Độc đáo lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha

Lễ hội ném cà chua là một hoạt động giải trí độc đáo có một không hai ở Tây Ban Nha. Đây cũng là một lễ hội thú vị bạn nên tham dự mỗi khi có dịp đến Tây Ban Nha vào khoảng mùa thu tháng 8-9. Mời bạn cùng Mekoong tìm hiểu về lễ hội hết sức độc đáo này nhé.

Giới thiệu Lễ hội ném cà chua

La Tomatina là lễ hội ném cà chua lớn nhất châu Âu. Mỗi năm, nhiều du khách nước ngoài, hầu hết là người Anh, Hoa Kỳ và Nhật, đổ về vùng Valencia của Tây Ban Nha, để tắm mình với hàng trăm tấn cà chua được nhuộm đỏ trên phố.

Lễ hội thu hút hàng chục nghìn người từ khắp nơi trên thế giới kéo đến chỉ để tham dự vào một “cuộc chiến” vô hại và vui vẻ, với hơn một tấn cà chua chín mọng được tung ra trên các đường phố. Trong một tuần diễn ra lễ hội có rất nhiều hoạt động âm nhạc, nhảy múa, khiêu vũ, và bắn pháo sáng. Vào đêm trước khi diễn ra lễ hội ném cà chua, những người đến dự sẽ tham gia vào một cuộc thi nấu cơm độc đáo: cơm thập cẩm paella.

Giới thiệu Lễ hội ném cà chua
Giới thiệu Lễ hội ném cà chua

Nguồn gốc lễ hội ném cà chua

Lễ hội này được cử hành cùng với ngày thánh Louis Bertrand – vị thần bảo hộ của thành phố, và Đức mẹ đồng trinh Mare de Déu dels Desemparats. Đây là một truyền thống khá phổ biến ở Bunol bắt đầu từ giữa năm 1944 và 1945. Và nó đã bị cấm trong thời kỳ độc tài Francisco Franco với lý do không có giá trị về mặt văn hoá.

Tuy nhiên, vào năm 1970, khi Franco mất đi thì lễ hội này đã được tổ chức trở lại. Lễ hội trở thành một nghi thức mà người dân địa phương thực hiện để cầu mong về một mùa màng bội thu sắp tới và cũng là ngày tôn vinh vị thần bảo trợ của thành phố – Luis Bertrand và Mare de Déu dels Desamparados – tước hiệu của Đức mẹ đồng trinh Maria.

Không ai biết nguồn gốc và mục đích thật sự của lễ hội là như thế nào. Có giả thuyết cho rằng truyền thống này bắt nguồn từ việc ném cà chua vào dòng người diễu hành trong dịp lễ hội nhằm chế giễu và chỉ trích các quan chức tệ. Một giả thuyết khác có vẻ thuyết phục hơn là lễ hội được khởi xướng sau khi người dân trong thị trấn bất mãn với cách quản lý của chính quyền ở địa phương và đã ném cà chua vào những quan chức nhằm trêu chọc.

Nguồn gốc lễ hội ném cà chua
Nguồn gốc lễ hội ném cà chua

Ý nghĩa của lễ hội cà chua

Lễ hội bắt đầu xuất hiện từ năm 1945. La Tomatina không có ý nghĩa gì liên quan đến chính trị hoặc tôn giáo, đơn thuần đây chỉ là một lễ hội diễn ra với mục đích tích cực để mọi người có thể cùng nhau giải trí thoải mái và thư giãn.

 Có một vài giả thuyết về nguồn gốc lễ hội này. Đầu tiên khi một nhóm ca sĩ đang biểu diễn, một thành viên của ban nhạc không may làm rớt chiếc đèn sân khấu xuống khán đài. Đám đông người tham dự tức giận đã lấy cà chua từ cửa hàng gần sân khấu rồi ném vào ban nhạc. Kể từ những năm sau, khi bị giới chức địa phương cấm, các thanh niên đã không lặp lại hành động trên.

Theo một giả thuyết khác thì năm 1945, khi đang diễn ra một cuộc biểu tình lớn trên các con phố của Bunyol, nhiều người trẻ tuổi bất bình với giới chức chính quyền đã dùng cà chua tấn công các thành viên hội đồng thành phố.

Lễ hội này đã có một thời gian bị cấm vì không có giá trị về mặt tôn giáo dưới thời kỳ độc tài Francisco Franco. Tuy nhiên “cuộc chiến” ném cà chua tiếp tục được nối lại khi Franco qua đời. Không rõ bắt nguồn từ bao giờ, tuy nhiên kể từ năm 1975 lễ hội trở thành một nghi thức mà người dân địa phương tổ chức để cầu mong về một mùa màng bội thu sắp tới và cũng là ngày tôn vinh vị thánh bảo trợ của thành phố – Luis Bertrand và Mare de Déu dels Desamparados – tước hiệu của Đức mẹ đồng trinh Maria.

Ý nghĩa của lễ hội cà chua
Ý nghĩa của lễ hội cà chua

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội cà chua

La Tomatina được tổ chức hàng năm vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8. Địa điểm tổ chức của lễ hội là ở thị trấn Bunol, Valencia, Tây Ban Nha.

Sự hấp dẫn của Lễ hội cà chua Tây Ban Nha

Hàng năm, thị trấn nhỏ Bunol, tuy chỉ có số dân khoảng 9.000 người, nhưng đã đón 20.000 tới 40.000 du khách tới tham dự lễ hội mùa hè. Nhưng thị trấn nhỏ không cung cấp đủ nhu cầu ăn nghỉ của lượng du khách lớn nên nhiều người lựa chọn ở thành phố Valencia cách đó 38km và bắt xe buýt hoặc tàu tới Bunol lúc sáng sớm để tham gia vào cuộc vui.

Lượng khách du lịch tại thị trấn Bunol vào ngày lễ hội xảy ra tăng đột biến. Vì lễ La Tomatina bán vé nên hầu như mọi người muốn tham dự vào “trận đại chiến cà chua” đều mua vé trên mạng trước cả tháng. Ngoài ra, do chỗ ở có hạn chế nên phần lớn khách du lịch sẽ phải ở lại vùng lân cận Valentina, cách Bunol tầm 38km, và bắt xe bus hoặc tàu điện tới thị trấn Bunol.

Vào các ngày xảy ra lễ hội ném cà chua, người dân ở đây phải che chắn và bảo vệ nhà cửa để ít bị ảnh hưởng nhất có thể. Lực lượng xe tải được điều động để vận chuyển hơn 1 tấn cà chua chín mọng từ thị trấn lân cận Extremadura chuẩn bị cho lễ hội. Còn những chiếc xe cứu hoả sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quét sạch cả thị trấn ngay khi lễ hội kết thúc.

 Có ít nhất 150 tấn cà chua do hơn 20.000 người dùng làm “vũ khí” trong trận “hỗn chiến” thức ăn lớn nhất hành tinh, xảy ra mỗi năm ở Tây Ban Nha. Trong một tuần diễn ra lễ hội sẽ có rất nhiều chương trình ca nhạc, các cuộc diễu hành và bắn pháo sáng. Vào đêm trước khi xảy ra lễ hội ném cà chua, những người đến dự sẽ tham gia vào một cuộc thi làm cơm độc đáo: cơm thập cẩm paella.

Lễ hội ném cà chua diễn ra như thế nào?

Vào khoảng 11h sáng, hàng chục chiếc xe tải hạng nặng đầy cà chua chín mọng tiến đến trung tâm thị trấn, đặc biệt là quảng trường Plaza del Pueblo, với tiếng reo hò của hàng ngàn người tham gia lễ hội.

Sự kiện cuối cùng của lễ hội Tomatina bắt đầu và mở màn cho lễ hội là trò “palo jamón”. Người chơi treo một khối thịt muối jamón thơm ngon lên đỉnh một chiếc cột cao đã được bôi mỡ trơn và đặt ở trung tâm thị trấn. Trận đấu cà chua sẽ chỉ được bắt đầu khi có người trèo lên tới đỉnh cột rồi ném miếng thịt xuống.

Mọi người bắt đầu tranh đấu với nhau, người này đứng trên người kia và tất cả cùng cố giành chiến thắng khi lễ hội kết thúc. Tuy nhiên, vì thời gian hạn chế mà những năm gần đây ban tổ chức đã sử dụng một khẩu súng thần công khai hỏa nhằm báo hiệu trận chiến bắt đầu và cũng là dấu hiệu để chấm dứt trò chơi.

Nhiều người hào hứng cầm cà chua trong tay quăng và ném vào nhau, vừa ném, họ lại vừa reo hò trong vui sướng. Tất cả được khuyến khích dùng kính che mắt và mang găng tay.

Lễ hội ném cà chua diễn ra như thế nào
Lễ hội ném cà chua diễn ra như thế nào

Quy định khi tham gia lễ hội cà chua

Lễ hội chỉ diễn ra trong vòng 1 hoặc 2 giờ đồng hồ, tuy nhiên chính quyền cũng đã quản lý rất chặt chẽ và đưa ra những quy định nhằm bảo đảm an toàn cho người chơi và để lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi lành mạnh nhất với tính giải trí là chủ đạo.

Khi tham dự lễ hội, người chơi không được ném chai lọ hay vật lạ bởi chúng sẽ gây tai nạn và thương tích cho người khác. Không được xé quần áo của người tham gia.

Phải nhồi cà chua mềm trước khi ăn nhằm làm giảm thiệt hại và không khiến người khác bị thương.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe vận chuyển cà chua.

Dừng lại hết ngay các hành động sau khi nghe thấy tiếng súng báo hiệu kết thúc lễ hội.

Lời khuyên dành cho du khách tham gia lễ hội cà chua Tây Ban Nha

Không nên đi giày cao bởi đôi giày ấy sẽ bị ném vào sọt rác ngay sau khi lễ hội kết thúc, bạn cũng không được sử dụng dép xỏ ngón vì nó khiến bạn bị đau chân và rất dễ đứt tay khi tham gia lễ hội.

Mang quần áo cũ, hay quần áo mà bạn sẽ không mặc lại lần nào nữa để có thể vứt bỏ một cách không tiếc khi rời lễ hội.

Nếu muốn chụp và lưu lại các khoảnh khắc không thể quên, bạn nên đem theo điện thoại di động hoặc máy ảnh chống nước.

Trước khi đi hãy mang theo một chiếc kính giống như kính bơi có thể trùm lên và bảo vệ mắt, ngoài ra bạn cũng cần một thứ nào đó để làm sạch, tốt nhất là nên mặc áo trong suốt vì phần dưới cùng của áo sẽ giúp bạn che mắt.

Hình ảnh Lễ hội cà chua

 lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha
lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha
 lễ hội ném cà chua
lễ hội ném cà chua