Lễ hội vía bà Chúa Xứ Núi Sam là nét văn hoá đặc sắc của người dân Châu Đốc. Nếu có dịp đến An Giang vào tháng 4 âm lịch, bạn nên tham dự và hành hương trong lễ hội này. 

Giờ thì hãy cùng Mekoong tham khảo nội dung sau để có thêm nhiều thông tin về lễ hội này nhé! 

Lễ hội vía bà là gì

Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là một trong những lễ hội ở an giang mang đậm nét văn hoá của cư dân vùng sông nước Tây Nam bộ, đã gắn bó với đời sống tâm linh, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử của bao thế hệ cha ông trong quá trình “khai phá” vùng đất phía Tây Nam của Tổ quốc. 

Bên cạnh các hoạt động sinh hoạt tâm linh hướng về chủ điện thờ là một nhân vật huyền thoại, lễ bà chúa xứ còn gắn với những nhân vật lịch sử – những người có công khai phá và bảo vệ vùng đất này như vợ chồng danh tướng Thoại Ngọc Hầu cùng nhiều bộ tướng và quân sĩ. 

Đến với lễ hội miếu bà chúa xứ, bạn không chỉ được tham gia vào những trò chơi vui nhộn mà còn có thể cầu xin tài lộc và may mắn cho gia đình, người thân. 

Lễ rước Bà Chúa Xứ núi Sam là lễ hội dân gian được gìn giữ và lưu truyền qua các thế hệ tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Vào năm 2014, lễ hội đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. 

Hằng năm lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam luôn đông đúc, nhất là vào những ngày vía bà châu đốc. Lễ hội này đã thu hút hàng triệu lượt người đến hành hương, chiêm bái, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Lễ hội vía bà là gì

Lễ hội vía bà là gì

Nguồn gốc lễ hội vía bà

Hầu hết các câu chuyện của Bà Chúa Xứ An Giang đều là những câu chuyện rất ly kỳ, đầy tâm linh và huyền bí. Kể cả tượng Bà Chúa Xứ cũng vậy. Nhiều người cho rằng tượng của Bà là pho tượng Phật đàn ông của người Khmer đã bị bỏ quên lâu đời trên núi Sam. 

Sau đó người dân đã đưa tượng vào chùa, trang điểm lại với màu sơn và trở thành phụ nữ mặc áo lụa, đeo dây chuyền Bà Chúa Xứ y như người sống thực. Kể từ đó người Việt đã gọi là tượng Bà Chúa Xứ, đây cũng là nguồn gốc của lễ hội Bà Chúa Xứ

Sự linh thiêng của Bà Chúa Xứ vang xa, một đồn mười, mười đồn trăm… Người trong tỉnh đồn người ngoài tỉnh, người trong nước đồn người ngoài nước. Và hơn thế là mỗi năm người dân, du khách từ khắp các tỉnh thành, từ mọi vùng miền trong và ngoài nước kéo về cúng Bà Chúa Xứ, thăm miếu bà. 

Cho đến nay, miếu Bà Chúa Xứ đã trở thành điểm du lịch văn hoá tâm linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của vùng đất An Giang. Mỗi ngày, miếu bà tiếp đón không biết bao nhiêu lượt du khách tham quan và cúng viếng, nhất là dịp lễ hội bà chúa xứ núi sam

Nguồn gốc lễ hội vía bà

Nguồn gốc lễ hội vía bà

Ý nghĩa của lễ hội vía bà

Lễ hội chùa bà chúa xứ chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử giai đoạn người Việt khai phá vùng đất An Giang. Đây là lễ hội dân gian được gìn giữ và lưu truyền qua bao đời, khẳng định bản sắc và tính kế thừa của cộng đồng người Kinh trong quá trình trao đổi văn hoá, tôn giáo, kinh tế với người Hoa, Khmer, Chăm. 

Ý nghĩa của lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam là góp phần gắn kết với đời sống tâm linh của người dân Châu Đốc, vừa giúp gìn giữ các dấu ấn lịch sử của ông cha trong quá trình khai mở vùng đất phía Tây Nam của Tổ quốc. 

Ngoài ra, Miếu Bà Chúa Xứ cũng gần với chùa Huỳnh Đạo nên bạn có thể dễ dàng thăm viếng và hành hương sau khi đi lễ. 

Ý nghĩa của lễ hội vía bà

Ý nghĩa của lễ hội vía bà

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội vía bà

Nhiều người không biết lễ hội bà chúa xứ ở đâu hay nên vía bà châu đốc ngày nào? Lễ hội vía Bà Chúa Xứ diễn ra từ 23/04 đến 27/04 âm lịch mỗi năm, tại chùa Bà Núi Sam Châu Đốc, tỉnh An Giang. 

Hội Bà Chúa Xứ diễn ra trong không gian của các nghi lễ cổ truyền, trong đó phần lễ Vía Bà bao gồm 5 lễ: Lễ cúng Bà và Lễ rước sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, Lễ Túc Yết, Lễ xây chầu, Lễ Chánh tế. Trong đó đặc sắc nhất là lễ tắm bà chúa xứ núi sam được tổ chức vào lúc 24h đêm 23 rạng sáng ngày 24. 

Thông thường, khi không có tổ chức lễ thì miếu Bà Chúa Xứ An Giang cũng đã có nhiều những tín đồ Phật tử ngày đêm đến thăm viếng và thành kính khấn vái. 

Sở dĩ nơi đây thu hút đông du khách đến vậy là do những ai từng đến cúng bái cầu may mắn, tài lộc hay bình an đều được bà Chúa phù hộ và rất linh thiêng. Ngoài ra, kiến trúc nơi đây cũng khá ấn tượng và mang đậm màu sắc Ấn Độ.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội vía bà

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội vía bà

Các hình ảnh của lễ hội vía bà

Sau đây là các hình ảnh về lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2022:

Các hình ảnh của lễ hội vía bà

Các hình ảnh của lễ hội vía bà

Lời kết: Nếu có dịp về vùng đất Châu Đốc, bạn không nên bỏ qua lễ hội an giang Bà Chúa Xứ Núi Sam. Hy vọng những chia sẻ trên của Mekoong trên sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị về lễ hội này!

Bình luận

[viweb_comments_template]