Tượng gốm sứ từ lâu đã là một vật dụng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Không chỉ là vật trang trí đơn thuần, tượng gốm sứ còn mang một nét đẹp văn hóa dân gian đặc biệt. Vậy tượng gốm sứ có nguồn gốc như thế nào? Bao gồm những loại nào? Dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Các sản phẩm gốm sứ khác

Một số mẫu tượng gốm sứ nổi bật

 

Những điều cần biết về tượng gốm sứ

Tượng gốm sứ tuy nhìn vẻ ngoài đơn giản nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa. Tượng gốm sứ đại diện cho nét đẹp văn hóa tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo của người Việt Nam và các khu vực tín ngưỡng khác trên thế giới. Có đa dạng mẫu mã về các sản phẩm gốm sứ. Người nghệ nhân chế tác tượng theo nhiều hình dạng khác nhau, mang những đường nét cuốn hút với vẻ đẹp tinh tế.

Những điều cần biết về tượng gốm sứ
Những điều cần biết về tượng gốm sứ

Tượng gốm sứ là gì?

Tượng gốm sứ được tạo nên từ sự kết hợp giữa hai chất liệu gốm và sứ. Với phần gốm được làm bằng đất nung. Sau đó được tráng qua một chất men đặc biệt gọi là sứ để trang trí và làm đẹp cho bức tượng. Thông thường , tượng mô phỏng hình người,hình vật dụng , hình thú hay hình ảnh tưởng tượng trong tâm trí. Không chỉ là vật trang trí  mà tượng gốm còn là một vật dụng mang nét đẹp văn hóa dân gian gắn liền với đời sống tinh thần của mỗi người.

Tượng gốm sứ là gì?
Tượng gốm sứ là gì?

Nguồn gốc – xuất xứ các mẫu tượng gốm, tượng sứ hiện nay

Hiện nay những bức tường gốm sứ được sản xuất tại nhiều cơ sở làm gốm sứ nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Làng gốm Bát Tràng là một trong những nơi làm tượng gốm sứ nổi tiếng được nhiều người biết đến ở nước ta. Tượng gốm sứ Bát Tràng phục vụ cho việc thờ cúng và trang trí.

Nguồn gốc – xuất xứ các mẫu tượng gốm, tượng sứ hiện nay
Nguồn gốc – xuất xứ các mẫu tượng gốm, tượng sứ hiện nay

Nếu ở miền Bắc nổi tiếng với Làng gốm Bát Tràng, thì miền nam cũng có xưởng sản xuất chuyên nghiệp không kém. Khu công nghiệp gốm sứ Bình Dương – Đồng Nai là nơi sản xuất tượng gốm sứ trang trí tiểu cảnh sân vườn. Với phương pháp thủ công, qua sự tạo hình bằng tay của các nghệ nhân các bức tượng được làm ra một cách điêu luyện và vẫn giữ nguyên vẻ đẹp truyền thống.Trải qua một thời kỳ lịch sự, qua bao dòng thời gian đổi thay, tượng gốm sứ vẫn tồn tại và ngày càng phát triển hơn.

Cách phân loại tượng gốm sứ

Có nhiều cách để phân biệt tượng gốm sứ. Dựa vào mỗi đặc tính khác nhau sẽ có cách phân biệt khác nhau. Dưới đây là ba cách phân loại thường được sử dụng nhất.

 • Dựa vào giá trị sử dụng của tượng gốm sứ được phân loại như : Tượng gốm sứ trang trí, tượng gốm sứ thờ cúng.
 • Dựa vào hình dáng của tượng mà ta có các loại tượng như: Tượng hình đồ vật, tượng hình nhân, tượng hình thú.
 • Dựa vào nguồn gốc xuất xứ có những loại tượng gốm sau: Tượng gốm sứ nhập khẩu, tượng gốm sứ Bình Dương – Đồng Nai, tượng gốm sứ Bát Tràng.
Cách phân loại tượng gốm sứ
Cách phân loại tượng gốm sứ

Tượng gốm sứ nghệ thuật

Tượng gốm sứ nghệ thuật có thể là tượng hình con vật, tượng nhân vật trong truyền thuyết,tượng cây cối …  Kho tàng văn hóa Việt Nam ta rất đa dạng. Cộng hưởng với sự sáng tạo của các nghệ nhân làng gốm sẽ cho ra đời rất nhiều tác phẩm tượng gốm ấn tượng khác nhau.

Tượng gốm sứ nghệ thuật
Tượng gốm sứ nghệ thuật

Chất liệu nước men đặc trưng của Bát Tràng sẽ tạo ra được những bức tượng mang đậm chất nghệ thuật riêng mà không chất liệu nào có thể thay thế được. Tượng gốm sứ nghệ thuật vừa có giá trị văn hóa dân gian vừa mang giá trị thẩm mỹ cao. Nó còn thể hiện cái hồn của làng nghề chế tác gốm sứ thủ công mỹ nghệ.

Tượng gốm sứ trang trí

Tượng gốm sứ trang trí là các sản phẩm tượng trang trí gốm sứ bát tràng vô cùng độc đáo và ý nghĩa, làm thay đổi khung cảnh trang trí lại hoàn toàn không gian nhà của bạn. Để việc trang trí trở nên đẹp mắt hơn, bạn cần xác định rõ những không gian cần trang trí.

Với những chiếc bàn trong nhà như bàn phòng khách bạn có thể đặt bình hoa trang trí cùng với những tượng gốm mini. Hay bàn phòng ăn, bàn làm việc bạn có thể đặt những tượng như tượng gốm bonsai, tượng gốm trang trí tiểu cảnh để không gian làm việc trở nên thư giãn và thoải mái.

Tượng gốm sứ trang trí
Tượng gốm sứ trang trí

Đối với không gian phòng khách bạn có thể trang trí tượng voi bằng gốm sứ hya tượng tượng gốm cô gái đổ nước. Với ý nghĩa không chỉ làm đẹp không gian sống của bạn mà còn mang ý nghĩa phong thủy, tạo cảm giác sang trọng.

Gợi ý đối với sân vườn, bạn nên chọn những loại tượng gốm trang trí sân vườn. Như vậy sẽ rất phù hợp và tạo nên không gian yên tĩnh dễ chịu.

 

Quy trình sản xuất một bức tượng bằng gốm sứ

Tượng gốm sứ được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Các đường nét được chế tác tạo hình và trang trí bằng đôi tay khéo léo của người nghệ nhân. Sau đây là những bước cơ bản sản xuất một bức tượng làm bằng gốm sứ chất lượng

Quy trình sản xuất một bức tượng bằng gốm sứ
Quy trình sản xuất một bức tượng bằng gốm sứ
 • Bước 1: Đầu tiên chọn nguyên vật liệu sản xuất là đất sét, chất phụ gia, men sứ , men màu. Sau đó xử lý nguyên vật liệu đất sét và trộn chất phụ gia theo tỉ lệ.
 • Bước 2: Đổ nguyên vật liệu vào khuôn tạo hình thô mẫu tượng gốm sứ cần sản xuất.
 • Bước 3: Chỉnh sửa, tạo hình, tạo nét, trang trí, tráng men tượng gốm sứ theo hình mẫu.
 • Bước 4: Nung nhiệt sản phẩm dưới nhiệt độ phù hợp, tạo cốt gốm chắc khỏe và bề mặt bền đẹp khi sử dụng.
 • Bước 5: Đây là bước cuối cùng, kiểm tra chất lượng thành phẩm và hoàn thành chế tác sản xuất.

Giá các mẫu tượng gốm sứ mắc hay rẻ ?

Hiện nay trên thị trường, tượng gốm sứ rất đa dạng về mẫu mã cũng như giá thành. Với giá thành rẻ, những mẫu tượng gốm sứ đơn giản với hình dáng dễ chế tác. Ngược lại những mẫu tượng gốm sứ nghệ thuật thường có giá cáo hơn do kỹ thuật chế tác kỳ công và mất nhiều thời gian của người nghệ nhân.

Thông thường để định giá một pho tượng gốm sứ thường dựa vào nguyên vật liệu sản xuất, các công đoạn chế tác, kỹ thuật tạo hình – trang trí và thời gian chế tác sản xuất. Giá bán tượng sứ Bát Tràng có sự chênh lệch so với những bức tượng khác cùng loại. Nguyên nhân là do tượng gốm sứ Bát Trang được tạo hình công phu theo kỹ thuật chế tác gốm sứ truyền thống. Tượng vừa đẹp vừa có giá trị nghệ thuật thẩm mỹ cao.

Giá các mẫu tượng gốm sứ mắc hay rẻ ?
Giá các mẫu tượng gốm sứ mắc hay rẻ ?

Những bức tượng gốm sứ thờ cúng thường có giá cao hơn những bức tượng trang trí decor. Tượng gốm sứ thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng nên chế tác sản xuất cầu kỳ, nên mức giá hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Bên cạnh đó, tượng gốm sứ đồ vật thông thường thường có giá thành rẻ hơn những bức tượng hình nhân, tượng thú.

 

Nên mua tượng gốm sứ thương hiệu nào ?

Trên thị trường có rất nhiều nơi bán tượng gốm sứ với đa số mẫu mã bắt mắt. Tuy nhiên cũng có một số mặt hàng kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang. Vậy chúng ta nên đặt niềm tin cho thương hiệu nào? Dưới đây sẽ là một vài gọi ý thương hiệu tượng gốm sứ dành cho bạn.

Tượng gốm sứ Minh Long

Tượng gốm sứ Minh Long là một trong số ít những thương hiệu tạo nên bước đột phá và uy tín hàng đầu trong ngành gốm sứ với việc bắt đầu từ sản xuất đồ gốm mỹ nghệ xuất khẩu và sau đó là sản xuất sứ gia dụng cao cấp. Những sản phẩm của Minh Long đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, hoa văn từ dòng sứ dùng cho gia đình, quà tặng lưu niệm, mỹ thuật trang trí, trang sức dòng sản phẩm chuyên dùng cho nhà hàng, khách sạn (Ly’s Horeca), dòng sản phẩm dưỡng sinh (Healthycook), … Tất cả đều được sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn châu Âu, qua quá trình kiểm định khắt khe và bảo đảm tiêu chuẩn cao cấp về chất lượng. Với công nghệ nung ở nhiệt độ cao, công nghệ vẽ màu trên sứ, ứng dụng công nghệ nano… đem đến cho sản phẩm vẻ đẹp chân thật, tự nhiên.

Tượng gốm sứ Bát Tràng

Tượng gốm sứ Bát Tràng chắc hẳn không còn là một thương hiệu xa lạ. Trải qua truyền thống từ hàng trăm năm lịch sử, làng nghề gốm sứ Bát Tràng được người dân trong nước và ngoài nước biết đến với vô vàn sản phẩm gốm sứ được sản xuất thủ công mang tính đặc trưng và mang đậm nét văn hóa dân tộc của người Việt Nam. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng như: ấm chén Bát Tràng, tượng gốm sứ Bát Tràng ,bát đĩa Bát Tràng, …tất cả đã tạo nên thương hiệu rất riêng của một làng nghề gốm sứ mang tên Bát Tràng.

Địa chỉ mua Tượng gốm sứ cao cấp giá rẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Để lựa chọn một địa chỉ mua tượng gốm sứ cao cấp mà giá thành lại phải chăng, bạn nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm trước khi cân nhắc mua hàng.

Mekoong là nơi cung cấp tượng gốm sứ cao cấp giá rẻ và tại đây luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về sản phẩm.Tại cửa hàng luôn có nhiều mẫu mã đa dạng và phù hợp, bạn có thể đến trực tiếp để xem và lựa chọn sản phẩm.

 

Mekoong chuyên phân phối Tượng gốm sứ

Mekoong, một cửa hàng sứ cung cấp tượng gốm, tượng phật gốm, tượng gốm trang trí tiểu cảnh, tượng phật quan âm bằng gốm ...với nhiều kích cỡ và mẫu mã đa dạng, Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tại cửa hàng cùng những ưu điểm mà Mekoong đem đến cho khách hàng của mình:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn có kinh nghiệm, cung cấp cho khách hàng các thông tin cơ bản về dòng sản phẩm mà mình muốn mua một cách tốt nhất.
 • Các sản phẩm đều được nhập khi đã biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất liệu,... nhằm tăng thêm cảm giác hài lòng và uy tín khi lựa chọn.
 • Chất liệu gốm sứ được nung nóng ở nhiệt độ cao, bền bỉ
 • Dịch vụ vận chuyển uy tín, an toàn, sản phẩm sẽ không bị hư hỏng hay trầy xước trong quá trình vận chuyển.
 • Cửa hàng luôn có những chương trình khuyến mãi dành riêng cho các khách hàng lựa chọn mua sản phẩm tại đây.

 

Tham khảo bản giá tượng gốm sứ tại Mekoong

Giá thành của các sản phẩm tượng gốm sứ Minh Long phụ thuộc vào chủng loại sản phẩm cũng như rất nhiều yếu tố như số lượng, kiểu dáng, mẫu mã, độ khó của hoa văn,...  Bạn có thể tham khảo bảng giá của một số sản phẩm Gốm Sứ Minh Long tại cửa hàng Mekoong.com.

 

 

 

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0879.07.17.27