Sông Mê Kông là một trong những con sông dài nhất và quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Nó bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng ở Trung Quốc và chảy qua sáu quốc gia: Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Sông có tổng chiều dài 4.350 km (2.703 mi) và lưu vực rộng 795.000 km vuông (307.000 mi vuông). Bài viết được Siêu Thị mekoong sưu tầm được chia sẻ trên chuyên Mục Kinh Nghiệm – Review về Sông Mê Kông Ở Đâu? Sông mekong chảy qua tỉnh nào ở Việt Nam?.

Sông Mê Kông Ở Đâu Sông mekong chảy qua tỉnh nào ở Việt Nam Mekoong

Sông Mê Kông là nguồn cung cấp nước và sinh kế cho hơn 60 triệu người. Nó cung cấp nước tưới cho nông nghiệp, thủy điện và giao thông vận tải. Sông cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Sông Mê Kông có thể được chia thành ba đoạn:

Sông mekong bắt đầu từ đâu? Sông Mekong bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng, nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc. Nguồn chính của sông là suối Lạp Tái Cống Mã, nằm ở độ cao 5.224 m trên dãy núi Quả Tông Mộc Tra, thuộc tỉnh Thanh Hải. Từ đây, sông chảy về hướng Đông Nam, qua các tỉnh Vân Nam, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

Song Me Kong co the duoc chia thanh ba doan Mekoong

Suối Lạp Tái Cống Mã có hai nhánh chính là suối Lạp Tái và suối Cống Mã. Suối Lạp Tái bắt nguồn từ ngọn núi cao nhất của dãy núi Quả Tông Mộc Tra, còn suối Cống Mã bắt nguồn từ một hồ nhỏ nằm ở phía Tây suối Lạp Tái. Hai nhánh sông này hợp lưu với nhau tạo thành sông Lancang, tên tiếng Trung của sông Mekong.

Sông Lancang chảy qua tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, sau đó chảy vào Lào. Tại Lào, sông có tên gọi là Mê Kông. Sông Mekong chảy qua Lào theo hướng Đông Nam, tạo thành biên giới tự nhiên giữa Lào và Thái Lan.

Tại Thái Lan, sông Mekong có tên gọi là Mae Nam Khong. Sông chảy qua Thái Lan theo hướng Đông Nam, tạo thành biên giới tự nhiên giữa Thái Lan và Campuchia.

Tại Campuchia, sông Mekong có tên gọi là Tonle Thom. Sông chảy qua Campuchia theo hướng Đông Nam, tạo thành đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Việt Nam, sông Mekong có tên gọi là sông Cửu Long. Sông chảy qua Việt Nam theo hướng Đông Nam, đổ ra Biển Đông.

Sông Mekong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, có chiều dài 4.350 km. Sông cung cấp nước tưới cho hàng triệu hecta đất nông nghiệp, là nguồn cung cấp thủy sản và thủy điện quan trọng cho các quốc gia trong lưu vực.

 • Đoạn thượng nguồn: Đoạn này bắt đầu từ cao nguyên Thanh Tạng và chảy qua Tây Tạng và Vân Nam, Trung Quốc. Đoạn này dài khoảng 2.100 km (1.300 mi) và có độ cao trung bình 3.000 mét (9.800 ft). [Image of Sông Mê Kông – Đoạn thượng nguồn]
 • Đoạn trung lưu: Đoạn này bắt đầu từ biên giới Trung Quốc-Lào và chảy qua Lào, Myanmar và Thái Lan. Đoạn này dài khoảng 1.200 km (750 mi) và có độ cao trung bình 200 mét (660 ft). [Image of Sông Mê Kông – Đoạn trung lưu]
 • Đoạn hạ lưu: Đoạn này bắt đầu từ biên giới Thái Lan-Campuchia và chảy qua Campuchia và Việt Nam. Đoạn này dài khoảng 1.050 km (650 mi) và có độ cao trung bình 100 mét (330 ft). [Image of Sông Mê Kông – Đoạn hạ lưu]

Sông Mê Kông có tầm quan trọng to lớn đối với Đông Nam Á. Nó là nguồn cung cấp nước, sinh kế và giao thông vận tải cho hàng triệu người. Sông cũng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, với nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Sông Mê Kông chảy qua tỉnh nào ở Việt Nam?

Song Me Kong chay qua tinh nao o Viet Nam Mekoong

Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất thế giới, chảy qua 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Khi chảy vào địa phận Việt Nam, sông Mê Kông chảy qua 9 tỉnh thành ở miền Tây Nam Bộ, cụ thể là:

 • An Giang là tỉnh đầu tiên mà sông Mê Kông chảy qua, với điểm tiếp giáp là xã Vĩnh Xương, huyện Châu Phú. Tại đây, sông Mê Kông chia thành hai nhánh chính: sông Tiền và sông Hậu.
 • Đồng Tháp là tỉnh tiếp giáp với An Giang ở phía bắc và tiếp giáp với Campuchia ở phía tây. Sông Mê Kông chảy qua Đồng Tháp với chiều dài khoảng 200 km, qua các huyện Hồng Ngự, Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông, Thanh Bình, Châu Thành.
 • Tiền Giang là tỉnh tiếp giáp với Đồng Tháp ở phía bắc và tiếp giáp với Bến Tre ở phía nam. Sông Tiền chảy qua Tiền Giang với chiều dài khoảng 220 km, qua các huyện Tân Châu, Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Gò Công Đông, Gò Công Tây.
 • Vĩnh Long là tỉnh tiếp giáp với Tiền Giang ở phía bắc và tiếp giáp với Trà Vinh ở phía nam. Sông Tiền chảy qua Vĩnh Long với chiều dài khoảng 100 km, qua các huyện Bình Tân, Mang Thít, Vũng Liêm, Tam Bình, Trà Ôn, Long Hồ.
 • Bến Tre là tỉnh tiếp giáp với Vĩnh Long ở phía bắc và tiếp giáp với Tiền Giang ở phía nam. Sông Tiền chảy qua Bến Tre với chiều dài khoảng 120 km, qua các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú, Bình Đại.
 • Cần Thơ là thành phố trực thuộc trung ương, nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long. Sông Hậu chảy qua Cần Thơ với chiều dài khoảng 100 km, qua các quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn, Cái Răng, Thốt Nốt.
 • Hậu Giang là tỉnh tiếp giáp với Cần Thơ ở phía bắc và tiếp giáp với Sóc Trăng ở phía nam. Sông Hậu chảy qua Hậu Giang với chiều dài khoảng 120 km, qua các huyện Châu Thành A, Châu Thành B, Long Mỹ, Phụng Hiệp.
 • Trà Vinh là tỉnh tiếp giáp với Hậu Giang ở phía bắc và tiếp giáp với Sóc Trăng ở phía nam. Sông Hậu chảy qua Trà Vinh với chiều dài khoảng 100 km, qua các huyện Châu Thành, Cầu Kè, Trà Cú, Tiểu Cần.
 • Sóc Trăng là tỉnh tiếp giáp với Trà Vinh ở phía bắc và tiếp giáp với Biển Đông ở phía nam. Sông Hậu chảy qua Sóc Trăng với chiều dài khoảng 80 km, qua các huyện Long Phú, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Trần Đề.

Sông Mê Kông có vai trò vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, đặc biệt là đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sông cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, nguồn nước sinh hoạt cho người dân, nguồn thủy sản dồi dào, và là tuyến đường giao thông thủy quan trọng.

Dưới đây là một số lợi ích của sông Mê Kông:

Mot so loi ich cua song Me Kong Mekoong

 • Nông nghiệp: Sông Mê Kông là nguồn cung cấp nước tưới quan trọng cho nông nghiệp ở Đông Nam Á. Nước sông được sử dụng để tưới cho các loại cây trồng khác nhau, bao gồm lúa gạo, ngô, mía và cao su.
 • Thủy điện: Sông Mê Kông có tiềm năng thủy điện lớn. Các đập thủy điện được xây dựng trên sông đã cung cấp điện cho hàng triệu người ở Đông Nam Á.
 • Giao thông vận tải: Sông Mê Kông là một tuyến đường thủy quan trọng ở Đông Nam Á. Nó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và hành khách giữa các quốc gia trong khu vực.
 • Du lịch: Sông Mê Kông là một điểm đến du lịch nổi tiếng. Du khách đến đây để tham quan cảnh quan, khám phá văn hóa và tham gia các hoạt động giải trí.

Dân Cư Kinh Tế Khu Vực Sông Mê Kông

Dân cư kinh tế khu vực sông Mê Kông là một khái niệm tổng hợp, bao gồm các yếu tố dân số, kinh tế và địa lý của khu vực này.

Dan Cu Kinh Te Khu Vuc Song Me Kong Mekoong

Dân số khu vực sông Mê Kông

Dân số khu vực sông Mê Kông hiện nay khoảng 700 triệu người, trong đó Việt Nam là quốc gia đông dân nhất với khoảng 100 triệu người. Các quốc gia khác có dân số lớn trong khu vực là Trung Quốc (55 triệu người), Thái Lan (70 triệu người) và Campuchia (20 triệu người).

Dân số khu vực sông Mê Kông có tốc độ tăng trưởng nhanh, trung bình khoảng 2%/năm. Tỷ lệ đô thị hóa cũng đang tăng lên, hiện nay khoảng 30% dân số khu vực sống ở thành thị.

Kinh tế khu vực sông Mê Kông

Kinh tế khu vực sông Mê Kông đang có tốc độ phát triển nhanh, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình khoảng 7%/năm. Các quốc gia trong khu vực có nền kinh tế đa dạng, từ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đến công nghiệp, dịch vụ.

Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng nhất của khu vực, đóng góp khoảng 25% GDP. Lúa gạo là cây trồng chủ lực của khu vực, với sản lượng hàng năm khoảng 100 triệu tấn. Các cây trồng khác có giá trị kinh tế cao là cao su, cà phê, hạt tiêu,…

Lâm nghiệp cũng là một ngành kinh tế quan trọng của khu vực, với diện tích rừng khoảng 200 triệu ha. Các loại gỗ quý hiếm có giá trị xuất khẩu cao như gỗ lim, gỗ gụ, gỗ trắc,…

Thủy sản là ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất của khu vực, với sản lượng hàng năm khoảng 10 triệu tấn. Các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao là tôm, cá tra, cá basa,…

Công nghiệp là ngành kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của khu vực, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình khoảng 10%/năm. Các ngành công nghiệp chủ yếu của khu vực là chế biến nông lâm thủy sản, sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất vật liệu xây dựng,…

Dịch vụ là ngành kinh tế đóng góp lớn nhất cho GDP của khu vực, với tỷ trọng khoảng 50%. Các ngành dịch vụ chủ yếu của khu vực là du lịch, vận tải, thương mại,…

Địa lý khu vực sông Mê Kông

Khu vực sông Mê Kông có địa hình chủ yếu là đồi núi, chiếm khoảng 60% diện tích. Các đồng bằng sông Mê Kông là vùng đất trù phú, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Khí hậu khu vực sông Mê Kông là khí hậu nhiệt đới gió mùa, với mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

Tác động của dân cư kinh tế đến khu vực sông Mê Kông

Dân cư kinh tế có tác động sâu sắc đến khu vực sông Mê Kông, cả về mặt tích cực và tiêu cực.

Tác động tích cực

Dân cư khu vực sông Mê Kông là lực lượng lao động dồi dào, là nguồn nhân lực quan trọng cho phát triển kinh tế.

Dân cư khu vực sông Mê Kông có tỷ lệ trẻ em cao, là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai.

Tác động tiêu cực

Tốc độ tăng trưởng dân số nhanh gây áp lực lớn đến tài nguyên và môi trường của khu vực.

Tỷ lệ đô thị hóa cao dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, phát sinh các vấn đề xã hội,…

Giải pháp

Để phát huy tác động tích cực và hạn chế tác động tiêu cực của dân cư kinh tế đến khu vực sông Mê Kông, cần có các giải pháp đồng bộ, bao gồm:

 • Kiểm soát tốc độ tăng trưởng dân số, nâng cao chất lượng dân số.
 • Phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Kết luận

Dân cư kinh tế khu vực sông Mê Kông là một yếu tố quan trọng, có tác động sâu sắc đến sự phát triển của khu vực. Để phát huy tác động tích cực và hạn chế tác động tiêu cực của dân cư kinh tế, cần có các giải pháp đồng bộ, phù hợp với thực tế của

Sông Mê Kông đang phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm:

 • Ô nhiễm: Nước sông Mê Kông đang bị ô nhiễm bởi các chất thải từ các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp và đô thị.
 • Biến đổi khí hậu: Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi dòng chảy của sông Mê Kông, gây ra các vấn đề như lũ lụt và hạn hán.
 • Xung đột: Các quốc gia ven sông đang cạnh tranh về việc sử dụng nước sông Mê Kông.

Song Me Kong dang phai doi mat voi mot so thach thuc

Các quốc gia ven sông Mê Kông đang hợp tác để giải quyết các thách thức này. Họ đã ký kết một số hiệp định nhằm bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước sông Mê Kông một cách bền vững.

Sự đe dọa

Sông Mê Kông đang phải đối mặt với một số mối đe dọa, bao gồm:

 • Thủy điện: Các đập thủy điện có thể làm giảm lượng phù sa chảy xuống đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng đến nông nghiệp và môi trường.
 • Khai thác thủy sản: Khai thác thủy sản quá mức có thể gây cạn kiệt nguồn cá.
 • Ô nhiễm: Ô nhiễm từ các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp và đô thị có thể làm ô nhiễm nguồn nước sông.

Các quốc gia ven sông Mê Kông đang hợp tác để bảo vệ con sông này. Họ đã ký kết một số hiệp định, bao gồm Hiệp định Hợp tác Mekong (MRC), nhằm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững cho lưu vực sông Mekong.

Bình luận

[viweb_comments_template]