Khi gia đình có người mới mất là lúc các thành viên trong gia đình vô cùng đau buồn. Và có thể sẽ gặp những bối rối mà không biết sắp xếp bàn thờ người mới mất như thế nào. Vậy nên dưới đây siêu thị Mekoong giúp bạn một phần nào hiểu hơn về các phong tục và việc cần làm khi nhà mới có người mất. 

Bàn thờ vong người mới mất là gì?

Bàn thờ người mới mất là một loại tủ hay bàn dùng để thờ cúng người đã khuất và có trưng bày di ảnh, bát hương và các đồ thờ cúng khác. Trên bàn thờ sẽ có bài vị và di ảnh của người quá cố, được coi như là nơi để linh hồn người mất trú ngụ. Khi cảm nhận được tấm lòng của người ở lại, gia chủ có thể được người mất phù hộ độ trì.

Ngoài bàn thờ vong người mới mất thì trong phong tục tập quán của người Việt còn có rất nhiều các loại bàn thờ khác như: Bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bàn thờ Ông Táo, bàn thờ ngoài sân,…

Bàn thờ vong người mới mất là gì

Bàn thờ vong người mới mất là gì

Bàn thờ vong gồm những gì?

Bàn thờ vong là bàn thờ được sắp xếp chuẩn bị khi gia đình mới có tang sự, nên sẽ khó có thể chu toàn và đầy đủ được. Nhưng không vì thế mà việc sắp xếp bàn thờ vong người mới mất là không quan trọng. Thường thì người ta sẽ bày trí bàn thờ tương đối đơn giản và kính lễ, các món có trên bàn thờ thường là: 

 • Bát hương mới
 • Bài vị người mất
 • Mâm ngũ quả (trái cây, tùy theo địa phương mà mâm ngũ quả cũng khác nhau) 
 • Lọ hoa 
 • Chén nước 
 • Đèn thờ
  Bàn thờ vong gồm những gì?

  Bàn thờ vong gồm những gì?

Vị trí đặt bàn thờ vong người mới mất

Việc lập bàn thờ cho người mới mất là vô cùng quan trọng, nó thể hiện sự tưởng nhớ và thương tiết của những người còn sống. Đặt bàn thờ người mới mất như thế nào mới phải? Theo tục lệ ngàn xưa để lại thì bàn thờ vong phải được quay ra hướng cửa chính, tuyệt đối không đặt ngược hướng nhà. Bởi như vậy có thể gây âm dương tương phản, gây ảnh hưởng không tốt đến tài vận gia đình. Có thể dẫn tới những vấn đề về sức khỏe, dễ gây bất trắc, con cái không hiếu thuận. 

Bàn vong thường sẽ được đặt ngay cạnh bàn thờ gia tiên của gia đình. Một điều gia chủ cũng cần chú ý, không được đặt di ảnh của người mới mất lên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ vong sau 49 ngày sẽ được rước bát nhang chuyển lên bàn thờ tổ tiên. Từ lúc này sẽ kính lễ, thờ cúng bình thường và không phải cúng mâm cơm mỗi ngày.

Vị trí đặt bàn thờ vong người mới mất

Vị trí đặt bàn thờ vong người mới mất

Cách sắp xếp bàn thờ vong người mới mất

Hiểu một cách đơn giản thì lập bàn thờ vong linh hay sắp xếp bàn thờ vong người mất cũng tương tự như bàn thờ thờ gia tiên. Cách thắp hương cho người mới mất thì tùy theo nhiều nơi mà trong vòng 100 hay 49 ngày phải thắp hương cho người đã mất liên tục. Không được để tắt hương và phải cúng cơm hằng ngày cho người mất. Cùng với việc thắp hương liên tục thì cúng cơm hàng ngày cho người mới mất cũng là việc làm quan trọng. 

Trang trí bàn thờ vong cũng rất đơn giản chứ không cần quá cầu kỳ. Dưới đây là một số hình ảnh bàn thờ người mất bạn có thể tham khảo để bày biện theo. 

Người xưa quan niệm rằng linh hồn người chết “hồn vía còn nặng” và chưa siêu thoát ngay được. Một phần họ còn quyến luyến người thân nên vẫn luẩn quẩn xung quanh nhà. Vậy nên người còn sống cũng làm những việc này vì muốn người đã mất cảm thấy được an ủi. Cũng là một cách để xoa dịu đi nỗi đau mất đi người thân. 

Cách sắp xếp bàn thờ vong người mới mất

Cách sắp xếp bàn thờ vong người mới mất

Bàn thờ vong để bao lâu?

Bàn thờ vong để bao lâu là câu hỏi nhiều người rất muốn biết vì thiếu kinh nghiệm trong các việc thờ cúng tâm linh. Thường thì 3 năm sẽ được chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên. Sau khi được bốc bát hương cho người mới mất, thì bàn thờ vong linh sẽ được rước lên đặt cùng bàn thờ tổ tiên. Sau lễ trừ phục (hay còn gọi là đàm tế) thì bàn thờ người mới mất sẽ được bỏ đi cùng với các đồ thờ riêng. Sau đó đưa hình ảnh bàn thờ người mới mất cùng bát hương đặt lên bàn thờ tổ tiên. 

Nếu gia đình không có bàn thờ tổ tiên thì sẽ vẫn giữ lại như cũ, chỉ cần yết cáo tổ tiên lên bàn thờ tổ là được. Tuy nơi mà thời gian để bàn thờ vong cũng khác nhau, nhiều nơi chỉ cúng cơm đến 49 ngày ( lễ chung thất). Sau đó, bàn thờ người mới mất sau 49 ngày sẽ được chuyển bát hương lên bàn thờ gia tiên. 

Bàn thờ vong để bao lâu

Bàn thờ vong để bao lâu

Bàn thờ vong người mới mất nên cắm hoa gì

Hoa tươi không những là đại diện cho sự tươi tốt cho sự sống mà còn mang lại sinh khí cho cho ngôi nhà. Trong thờ cúng bàn thờ người mới mất hoa thờ giúp không gian thờ tự trở nên trang trọng và nghiêm trang hơn. Ngoài ra cũng là để bày  tỏ sự tiếc thương, lòng tưởng nhớ và thành kính của người ở lại với người đã khuất. 

Thường thì người ta hay cắm các loại hoa dưới đây trên bàn thờ người mới mất: 

 • Hoa cúc Vàng
 • Hoa cúc Trắng
 • Hoa Ly
Bàn thờ vong người mới mất nên cắm hoa gì?

Bàn thờ vong người mới mất nên cắm hoa gì?

Thủ tục chuyển bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày được làm như thế nào? Có thể ai cũng từng được nghe “49 ngày” nhưng không phải ai cũng biết vào ngày này phải làm gì. 

Thủ tục chuyển bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày là việc làm quan trọng và cần sự tỉ mỉ cũng như rất cẩn thận. Nếu thực hiện hiện không đúng các thủ tục sẽ đắc tội với tổ tiên cũng như người đã khuất. Ngoài ra việc cúng cơm cho người mới mất luôn được thực hiện trong suốt 49 ngày đầu. Mâm cơm ngày 49 là dịp đặc biệt nên cũng phải làm đặc biệt hơn. 

Thủ tục chuyển bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày

Xem ngày chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Trước khi tiến hành các thủ tục chuyển bàn thờ người mới mất lên bàn thờ gia tiên cần xem ngày thật kỹ. Có nhiều cách để người ta xem và chọn ngày giờ thích hợp như xem sách tử vi hay mời thầy. Nhưng nếu bạn chưa rành về các vấn đề tâm linh thì nên mời thầy phong thủy hay thầy cúng để chắc chắn hơn. 

 
Xem ngày chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Xem ngày chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày cũng cần phải đầy đủ và tươm tất mới thể hiện được thành ý của người cúng. Gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ như sau: 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi, 1 chai rượu trắng, 1 lọ hoa tươi, 1 đĩa hoa quả, 1 bát nước sạch, 3 lá trầu được têm sẵn, 1 bộ quần áo màu vàng cùng 1 bộ quần áo màu đỏ, vàng mã, sớ, 1 con ngựa đỏ và 1 con ngựa vàng (có đủ hia, hài, mũ, kiếm). 

Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Hướng dẫn lập bàn thờ sau 100 ngày chi tiết nhất

Hầu hết các gia đình tại Việt Nam thường cúng cơm cho đến hết 100 ngày. Bởi theo quan niệm từ xa xưa, dù người đã khuất đã chuyển từ cõi dương sang cõi âm nhưng mọi thói quen của họ vẫn giữ nguyên như lúc sinh tiền. Trên hết, kể cả chỉ còn là linh hồn thì họ vẫn có thể trở về dương gian, dự bữa cơm sum vầy bên gia đình. 

Vậy nên lập bàn thờ sau 100 ngày chính là để giúp đỡ người đã mất vượt qua cửa ải địa ngục và đây cũng là thời điểm họ giã từ cõi dương. 

 
Hướng dẫn lập bàn thờ sau 100 ngày chi tiết nhất

Hướng dẫn lập bàn thờ sau 100 ngày chi tiết nhất

Mâm cơm cúng 100 ngày

So với mâm cúng 49 ngày thì mâm cúng 100 ngày cũng mang sự quan trọng không kém. Đây là thời điểm cuối mà người mất còn ở lại với người thân và gia đình. Vậy nên gia đình cần chu đáo hơn bình thường để bày tỏ lòng thương nhớ tới người mất. Mâm cúng tối thiểu phải có: 

 • 1 chén cơm úp.
 • 1 quả trứng gà luộc chính.
 • 1 đĩa xôi trắng.
 • 1 đĩa muối.
 • Rượu trắng, nước học.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 1 mâm ngũ quả.
 • Hương nhang, đèn.
 • Một vài món mặn.
Mâm cơm cúng 100 ngày

Mâm cơm cúng 100 ngày

Văn khấn cúng 100 ngày

Văn khấn cúng 100 ngày

Văn khấn cúng 100 ngày

Cách hóa giải bàn thờ vong

Hóa giải bàn thờ vong chính là hành động giúp người mất hóa giải được các tạo nghiệp đã có trong lúc còn sống. Gia quyến nên ăn chay niệm Phật trước bàn thờ người mới mất, làm các việc làm tạo phúc, hướng thiện để tạo phước đức hóa giải nghiệm tụ cho người đã khuất. Ngoài ra không nên quá đau buồn thương khóc quá độ, khiến cho vong linh lưu luyến mà khó có thể siêu thoát được. 

Trên bài siêu thị Mekoong đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cách sắp xếp bàn thờ người mới mất. Cũng như các thông tin liên quan đến thờ cũng cho người mới mất. Mong sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết. Tiếp tục theo dõi các bài viết của Mekoong để nhận được nhiều thông tin liên quan thờ cúng khác. 

Cách hóa giải bàn thờ vong

Cách hóa giải bàn thờ vong

[accordion] [accordion-item title="CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Bàn thờ thần tài gồm những gì và những lưu ý cần biết

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp dễ làm tại nhà

Cách chọn kích thước bàn thờ đẹp, chuẩn, thông dụng hiện nay

Chọn kích thước bàn thờ treo tường chuẩn thước lỗ ban

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy

Chọn kích thước bàn thờ đứng chuẩn phong thủy

[Chi tiết] Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đúng phong thủy

Trang trí bàn thờ ngày tết và những điều cần tránh

Cách trang trí bàn thờ ông địa thần tài đẹp đúng cách

Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên ngày Tết và những điều cần lưu ý

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì?

Sơ đồ bàn thờ ông địa thần tài và Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy

Cách Tình Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn

Thước Lỗ Ban Là Gì? Chi Tiết Cách Tra Cứu Thước Lỗ Ban Chuẩn Nhất 2022

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Bàn Thờ Theo Phong Thủy Mới Nhất 2022

[/ux_text] [/accordion-item] [/accordion]

 

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

 

Bình luận

Chưa có bình luận nào !