Nhiều người Sài Gòn thường nói, chưa uống cà phê vợt không là người sành cà phê chính hiệu. Cafe vợt Sài Gòn xưa cũ từ tên gọi, cách thức chế biến đến các quán đã hoạt động trên nửa thế kỷ cho đến ngày nay. Là nét đặc trưng không thể thiếu của văn hoá cà phê Sài Gòn. Bạn đã biết cách uống cà phê vợt đúng điệu khi đi đâu chưa? 

Cà phê vợt là gì? Nguồn gốc của cà phê vợt

Cà phê vợt (cà phê phin, cà phê bít tất,…) được gọi tên theo dụng cụ dùng để pha chế. Đây cũng là loại cà phê được chế ra bằng cách bỏ hạt cà phê vào một túi vải giống như chiếc vợt. Và mang ngâm vào nước đang sôi, chờ khi cà phê tan chảy sẽ rót vào ly mời khách. 

Nhưng về nguồn gốc của vợt cà phê thì chúng đã theo chân người Hoa đi khắp thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á nói riêng, đa số người Malaysia gốc Hoa làm nghề bốc vác và sống ở lưu vực cảng Singapore hiện nay. 

Cà phê vợt là gì? Nguồn gốc của cà phê vợt

Cà phê vợt là gì? Nguồn gốc của cà phê vợt

Sức hấp dẫn của cà phê vợt tồn tại hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Cà phê vợt còn được biết đến với các tên gọi khác là cà phê bệt. Khác với cà phê pha phin hay cà phê pha máy, cà phê vợt được chế biến theo cách bột cà phê được đựng vào một túi vải và đem ngâm vào nước nóng. Đến khi các tinh chất cà phê không chảy ra nữa mới lọc hết bã, chắt lấy cà phê để uống. 

Từ đầu những năm 1950, cà phê vợt theo chân người Hoa đến Sài Gòn. Kể từ đó đến nay, thời gian cứ trôi, cà phê pha phin và cà phê pha máy vẫn chiếm lĩnh thị trường. Còn cà phê vợt thì hiện diện ở đó như một nét văn hoá không thể thiếu của người Sài Gòn. Hầu hết quán cà phê vợt chỉ có diện tích khiêm tốn và không gian mộc mạc. Giá mỗi ly cafe vợt Sài Gòn từ 12.000 – 16.000 đồng nên ai cũng có thể thưởng thức hàng ngày. 

Xem thêm  Cửa hàng tiện lợi 7- Eleven Quận 10

Những quán cà phê vợt có tuổi đời lâu năm nhất Sài Gòn

Sài Gòn nổi tiếng với nhiều quán cà phê vợt với tuổi đời hơn một đời người. Đây cũng là một nét đặc biệt để giới trẻ thích thú với các quán cà phê vợt. Điểm qua 4 quán cà phê vợt nứt tiếng Sài Thành. 

Những quán cà phê vợt có tuổi đời lâu năm nhất Sài Gòn

Những quán cà phê vợt có tuổi đời lâu năm nhất Sài Gòn

Cheo Leo Cafe

Cheo Leo Cafe được hình thành từ năm 1938 và tính đến nay đã hơn 80 năm. Do đó, nơi đây được xem là quán cà phê vợt có tuổi đời cao nhất ở Sài Gòn. Đây cũng là một trong những quán cà phê vợt đông khách nhất. Vì ở giữa trung tâm Sài Gòn nên di chuyển dễ dàng hơn. 

Được biết, Cheo Leo Cafe là loại quán hộ gia đình và đã “cha truyền con nối” từ đời ông bà cho đến nay. Trong suốt hơn 80 năm nay, hương vị cà phê với công thức pha chế đặc biệt trong cái bình đất cùng cây vợt luôn được các thành viên trong gia đình giữ nguyên. Do đó, vị cà phê vợt ở quán có sự độc đáo và hấp dẫn riêng biệt của cà phê vợt kiểu cũ nên thu hút được đông đảo khách yêu thích. 

Thông tin quán: 

 • Địa chỉ: 109 – 36 Nguyễn Thiện Thuật, phường 2, Quận 3, TP.HCM
 • Giá thành: Khoảng 8.000 – 15.000 đồng
 • Giờ mở cửa: 05h15 – 12h00 | 13h00 – 18h45
Cheo Leo Cafe

Cheo Leo Cafe

Vợt Cafe (Cà phê vợt Phan Đình Phùng)

Vợt Cafe (cà phê vợt Phú Nhuận) là một trong những quán cà phê vợt lâu đời ở Sài Thành hút được đông khách vì cà phê đậm đà nguyên chất Việt Nam. Lúc đầu vào giữa năm 1950, quán chỉ là một xe cà phê nhỏ bán ngoài đường phố. Mãi đến sau năm 1975, Vợt Cafe mới dời về hẻm gần ngã tư Phú Nhuận và bán liên tục cho đến ngày nay và có tên gọi Cafe vợt Phan Đình Phùng. 

Xem thêm  Nhân Viên Là Gì? Vai Trò Nhân Viên Trong Công Ty, Doanh Nghiệp Hiện Nay

Trong suốt hơn 70 năm tồn tại, điểm độc đáo của Cafe vợt Phú Nhuận là chỉ duy nhất đóng cửa một buổi vì bận việc gia đình. Còn lại là không nghỉ ngày nào và bán liên tục 24/2 4. Vì thế, nhiều người gọi đây là quán cà phê “‘ bất tử”. 

Thông tin quán:

 • Địa chỉ: 330 Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Giá thành: Khoảng 12.000 – 20.000 đồng
 • Giờ mở cửa: Cả ngày (24/24)
Vợt Cafe (Cà phê vợt Phan Đình Phùng)

Vợt Cafe (Cà phê vợt Phan Đình Phùng)

MUA NGAY!!!

[ux_product_categories style="normal" ids="1024,156,145,1391,1392,1462" text_size="xlarge"]

Cà phê vợt chú Thanh

Đây là quán cà phê vợt đầu tiên giúp bạn khám phá đời sống văn hoá truyền thống của người Hoa ở Sài Gòn mà không thể bỏ qua. Không ồn ào, náo nhiệt, khách đến đây chỉ cần để uống cà phê. Với hơn nửa thế kỉ tồn tại trong không gian kiến trúc Hoa đơn giản, cũ xưa đã níu chân nhiều người trở thành khách quen. 

Khách hàng của quán đa phần là người vị trung và cao niên. Họ thưởng thức như một thói quen, hơn là thoả mãn cơn nghiện cà phê vợt Sài Gòn. Trong khi kiểu pha chế này đã trở nên không còn thịnh hành ở Sài Thành hoa lệ. 

Thông tin quán:

 • Địa chỉ: 480 Tân Phước, phường 6, Quận 11, TP.HCM
 • Giá thành: Khoảng 4.000 – 6.000 đồng
 • Giờ mở cửa: 05h00 – 17h00
Cà phê vợt chú Thanh

Cà phê vợt chú Thanh

Cà phê vợt Ba Lù

Cà phê vợt Ba Lù chắc hẳn không còn xa lạ với người Sài Thành, những người sống xung quanh Chợ Lớn. Quán đã có tuổi đời trên 60 năm và lần này duy trì kiểu rang xay cũ với củi thêm bơ, đường và rượu trắng cho dậy mùi thơm đặc trưng.  Điểm độc đáo của quán đó là toàn bộ các khâu chế biến cà phê được thực hiện bằng thủ công. Cà phê vợt quận 5 từ công đoạn xay cà phê, lọc, chẻ củi nhóm lửa đun nước cho đến nấu cà phê bằng chảo và ủ cà phê bằng bình gốm. Do đó, mùi cà phê toả ra rất thơm luôn. Vị cà phê chuẩn người Hoa nên rất nhẹ, thơm và không béo, sẽ khiến người uống thích thú. 

Xem thêm  Công ty quà tặng in logo Bắc Ninh Uy Tín, Chất Lượng

Thông tin quán:

 • Địa chỉ: 193 Phùng Hưng, phường 14, Quận 5, TP.HCM
 • Giá thành: Khoảng 15.000 đồng
 • Giờ mở cửa: 02h00 – 17h00
Cà phê vợt Ba Lù

Cà phê vợt Ba Lù

Lời kết: 

Hy vọng thông qua chia sẻ trên của Mekoong, bạn sẽ tìm được những quán cà phê vợt có tuổi đời lâu năm nhất Sài Gòn nhé. Chúng được xem như điểm dừng chân để nhớ lại hương vị cà phê ngày xưa, cảm nhận sự bình yên khi trở về chốn không gian cũ giữa Sài Gòn đông đúc, vội vã. 

Xem thêm:

 

Bình luận

[viweb_comments_template]