82 / 100

Festival Dừa Bến Tre là một lễ hội tôn vinh dừa thường niên thực hiện tại tỉnh Bến Tre. Lễ hội dừa Bến Tre đã được thực hiện trong 5 kỳ vào những năm 2009, 2010, 2012, 2015 và 2019. Hai kỳ đầu tiên được thực hiện với quy mô toàn quốc. Từ năm 2012 được thực hiện với quy mô quốc tế.

1 Sự ra đời của lễ hội Dừa Bến Tre

Bến Tre nổi tiếng là địa phương sở hữu diện tích cây dừa có múi lớn nhất cả nước nên cũng được nhiều người biết tới với biệt danh quê dừa. Đối với người dân địa phương, dừa không chỉ đơn giản là một món ăn chơi giải khát bởi nó đã gắn bó thân thiết với đời sống vật chất cũng như tình cảm của họ từ thời cổ xưa. Cây dừa có mặt trong hầu hết mọi gia đình, từ các đồ dùng thiết yếu hằng ngày đến quần áo, món ăn,…

1 Sự ra đời của lễ hội Dừa Bến Tre

1 Sự ra đời của lễ hội Dừa Bến Tre

Và cũng như hình ảnh rất đỗi thân quen hiện diện trong nhiều bài thơ, câu hò của quê hương. Chính bởi dừa có ý nghĩa lớn lao như thế mà người dân ở đây đã tổ chức lễ hội Dừa Bến Tre (hay thường gọi là Festival Dừa) để tôn vinh giá trị của loài cây này.

2 Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội Dừa Bến Tre

Tính đến thời điểm này, lễ hội Dừa Bến Tre đã từng trải qua bốn kỳ đầu tiên vào các năm 2009, 2010, 2012, 2015 và gần đây nhất là lần thứ V vào năm 2019. Lễ hội cứ cách nhiều năm mới xảy ra một lần và thông thường sẽ tổ chức vào khoảng tháng 11 với thời gian trong khoảng 5 ngày. Lễ hội được tổ chức tại tỉnh Bến Tre với khá nhiều hoạt động độc đáo và hấp dẫn.

2 Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội Dừa Bến Tre

2 Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội Dừa Bến Tre

3 Giải mã sức hấp dẫn của lễ hội Dừa Bến Tre

Tham gia lễ hội Dừa Bến Tre, bạn sẽ có dịp tìm hiểu về những nét sinh hoạt văn hoá và phong tục tập quán gắn liền với cây dừa của người dân nơi đây. Bên cạnh đó, bạn sẽ có dịp thưởng thức vô số món ăn dân dã được làm từ loại dừa nổi tiếng này như đuông dừa, nộm củ hủ dừa, cơm dừa Bến Tre, cá lóc hấp dừa, ốc len xào nước cốt dừa. .. Khi đến tham quan những vườn dừa thuộc phạm vi hoạt động của lễ hội thì bạn sẽ được uống nước dừa xiêm ngọt thanh, mát lạnh vừa mới được hái xuống ngay tại chỗ.

 

3 Giải mã sức hấp dẫn của lễ hội Dừa Bến Tre

3 Giải mã sức hấp dẫn của lễ hội Dừa Bến Tre

 

 Với tour du lịch trải nghiệm sông nước miệt vườn, bạn sẽ được thỏa sức khám phá, tham quan vùng đất Bến Tre bằng thuyền lá và tận mắt ngắm nhìn khung cảnh thanh bình, thơ mộng của miền sông nước cù lao bên dưới các hàng dừa xanh bạt ngàn. Chưa kể, bạn sẽ có dịp hoà mình vào bầu không khí vui tươi, sôi nổi khi tham dự những trò chơi dân gian mang đậm nét văn hoá của xứ dừa cùng với người dân địa phương. Đặc biệt hơn nữa, bạn có thể tha hồ chụp ảnh, khám phá khu phố đi bộ Ngày hội xứ dừa với nhiều gian hàng biểu diễn của những làng nghề nổi tiếng như làm bánh tráng, kẹo dừa, nước mắm. .., gian hàng chế tác nhạc cụ từ dừa và các gian hàng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ bằng dừa.

Ý nghĩa của cây dừa Bến Tre

Lễ hội Dừa Bến Tre được tổ chức với mong muốn quảng bá những nét đặc sắc, độc đáo của dừa đến với khách du lịch mà còn cả bạn bè quốc tế, tạo điều kiện cho người nông dân và các nhà doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc, chế biến cũng như bán sản phẩm làm từ dừa tại Bến Tre.

Ý nghĩa của cây dừa Bến Tre

Ý nghĩa của cây dừa Bến Tre

Bên cạnh đó, lễ hội này cũng giúp cho các bạn sinh viên nhận thức sâu sắc hơn nữa về giá trị của trái dừa đem đến và cùng nhau phát huy những giá trị ấy không chỉ ở phạm vi trong nước mà còn mang tầm quốc tế.

Những nét đặc sắc của Lễ hội dừa Bến Tre

Lễ hội Dừa Bến Tre đã trải qua 5 lần tổ chức thành công vào các năm 2009, 2010, 2012, 2015 và 2019, là năm đầu được tổ chức với quy mô cấp địa phương đến nay đã có quy mô len Festival Dừa Bến Tre ở tầm cỡ quốc tế.

Lễ hội Dừa gần đây nhất được diễn ra đầu năm 2019 với chủ đề Ngành dừa trên đường hội nhập và phát triển cùng với rất nhiều điểm đến mới, hấp dẫn đã đóng góp đáng kể trong phát triển du lịch và kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre.

Những nét đặc sắc của Lễ hội dừa Bến Tre

Những nét đặc sắc của Lễ hội dừa Bến Tre

Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V được tổ chức với quy mô lớn với nhiều hoạt động văn nghệ, biểu diễn và triển lãm vô cùng hấp dẫn. Đây là dịp để du khách khắp các nơi đến với Bến Tre được thưởng thức và tìm hiểu hơn về xứ dừa Bến Tre. Đến lễ hội bạn sẽ được khám phá và tìm hiểu thêm vai trò của trái dừa trong các mặt đời sống cũng như bản sắc văn hoá, con người Bến Tre

Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V được tổ chức với quy mô hoành tráng với các hoạt động nghệ thuật, trình diễn và trưng bày vô cùng hấp dẫn. Đây là cơ hội cho du khách khắp các nơi đến với Bến Tre được khám phá và tìm hiểu thêm về xứ dừa Bến Tre. Đến lễ hội bạn sẽ được thưởng thức và tìm hiểu về giá trị của quả dừa đối với mọi mặt cuộc sống cũng như bản sắc thiên nhiên, con người Bến Tre

Các chương trình cũng rất đa dạng bao gồm Liên hoan ẩm thực Nam Bộ với 120 gian hàng, Hội chợ triển lãm, giới thiệu các sản phẩm dừa với gần trên 600 gian hàng, Ngày hội áo bà ba với 2000 người tham dự, Liên hoan các món ngon từ dừa, Các Hội thảo liên quan về Cây Dừa, Cuộc thi người đẹp xứ dừa, Cuộc thi thiết kế trang phục từ nguyên liệu dừa, Liên hoan Bước nhảy đường phố, cuộc thi ảnh Photo Marathon, . ..

Những lưu ý khi tham gia lễ hội dừa bến tre

Những lưu ý khi tham gia lễ hội dừa bến tre

Những lưu ý khi tham gia lễ hội dừa bến tre

– Chấp hành phù hợp với qui định của pháp luật; nội quy về nếp sống văn hoá tại lễ hội;

 – Ứng xử có đúng trong tổ chức lễ hội; mặc đẹp, văn hoá với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; không nói tục, chửi bậy xúc phạm thần linh, làm ảnh hưởng tiêu cực tới sự tôn nghiêm của lễ hội;

Hình ảnh lễ hội dừa bến tre

Hình ảnh lễ hội dừa bến tre

Hình ảnh lễ hội dừa bến tre

Bình luận

Chưa có bình luận nào !