83 / 100

Hàng năm lễ hội thả diều ở Việt Nam thu hút rất đông người tham gia, không chỉ dân địa phương, mà còn cả khách du lịch trong lẫn ngoài nước. 

Để giúp bạn có thể hiểu rõ về lễ hội nghệ thuật này, Mekoong sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Lễ hội thả diều la gì

Lễ hội thả diều là nơi mà những người chơi diều có thể kết hợp với nhau để tạo thành các đội tham gia thi đấu với các đội khác về kỹ thuật làm diều, cũng như sự bay lượn đẹp mắt của những con diều.

Khi đến hội diều, khách tham gia dù là người lớn hay trẻ em cũng đều hứng thú với nhiều con diều đủ màu sắc và kiểu dáng bắt mắt. Những chú rồng, rắn, gấu, cá… bay lơ lửng trên bầu trời làm nhiều người không thể rời mắt. 

Bên cạnh đó, những chiếc diều có hình con mực khổng lồ hay cá mập lơ lửng trên không cũng thu hút sự hiếu kỳ và thích thú của mọi người. Một số con diều được làm theo nhiều cách cầu kỳ và công phu, còn lại thì trang trí rất đơn giản với que tre, keo và giấy báo. 

Đến với lễ hội, hoà mình vào không khí vui tươi của lễ hội mọi muộn phiền của bạn dường như tan biến hết. Không những thế, bạn còn có cơ hội nhớ lại những kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ với những con diều đã gắn liền với một thời kí ức của bạn.

Trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật này sẽ giúp du khách quên đi sự ồn ào của cuộc sống hiện đại. Mà sẽ tìm về kí ức tuổi thơ, hoà mình giữa thiên nhiên yên bình với ánh nắng vàng, không khí mát mẻ,… Để từ đó để lại trong lòng du khách một ấn tượng khó phai về lễ hội diều vô cùng thú vị.

Lễ hội thả diều la gì

Lễ hội thả diều la gì

Nguồn gốc lễ hội thả diều

Thú vui thả diều có nguồn gốc từ nghệ thuật làm mo vào thời cổ đại của người Trung Quốc cách đây 2800 năm. Còn tại Việt Nam, làm diều và thi thả diều đã là một thú chơi có từ xa xưa và vẫn được duy trì cho đến tận ngày nay.

Nguồn gốc lễ hội thả diều

Nguồn gốc lễ hội thả diều

Ý nghĩa của lễ hội thả diều

Tại lễ hội diều, người tham gia sẽ được thả hồn trong sự bay lượn khoáng đạt của những cánh diều trên bầu trời xanh. Họ còn được sống trong những giây phút hào hứng cùng với các đối thủ khi chờ đợi xem giải. 

Đó là những khoảnh khắc quý giá đưa con người bước ra khỏi đời sống bận rộn thường ngày để đạt tới sự thăng hoa tinh thần đầy hứng khởi, và giúp mỗi một người hội nhập một cách trọn vẹn hơn với cộng đồng.

Lễ hoi tha dieu cũng tạo điều kiện để những người yêu thích thả diều trên khắp thế giới được gặp gỡ giao lưu văn hoá. Và đặc biệt là chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, các ý tưởng mới về việc làm diều và chơi diều. 

Ý nghĩa của lễ hội thả diều

Ý nghĩa của lễ hội thả diều

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội thả diều

Ngày nay cả nước Việt Nam nơi nào cũng diễn ra hội thi thả diều, mỗi nơi sẽ mốc thời gian và địa điểm tổ chức riêng. Trong đó tiêu biểu nhất là một số hội thi thả diều tại các địa phương như: 

  • Lễ hội thả diều ở Vũng Tàu cấp quốc gia được tổ chức mỗi năm một lần vào ngày Quốc giỗ (10 tháng 3 âm lịch) tại khu vực ven biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 
  • Hội Diều ngàn tuổi ở làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội
  • Liên hoan Diều vào dịp Giỗ Trần Hưng Đạo diễn ra ngày rằm tháng 8 tại xã An Thụ, huyện Kinh Môn, Hải Dương
  • Lễ hội thả diều ở Huế đầy màu sắc tại Cố Đô 
  • Thi Thả Diều ở xã An Bình, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh 
  • Thi Diều ở xã Song Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang
  •  Ngày hội Sáo Diều làng An Lão tại xã Song An, huyện Vũ Thư, Thái Bình 
  • Lễ hội diều do khu du lịch The Cliff tổ chức tại Bình Thuận vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5
Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội thả diều

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội thả diều

Các hình ảnh của lễ hội thả diều

Tổng hợp những hình ảnh về các lễ hội thả diều ở Việt Nam:

Các hình ảnh của lễ hội thả diều

Các hình ảnh của lễ hội thả diều

Lời kết: Trên đây là những chia sẻ cụ thể của Mekoong về lễ hội thả diều. Sẽ thật may mắn nếu bạn đến đây vào đúng ngày lễ hội diễn ra, đó sẽ là một kỷ niệm tuyệt vời khiến bạn khó có thể quên!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !