Trang trí bàn thờ ngày Tết là một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam để thể hiện sự biết ơn và lòng thành đến với gia tiên ông bà.

Tuy nhiên, bàn thờ là nơi linh thiêng nên việc trang trí sẽ không đơn giản. Với nội dung sau, Mekoong sẽ giúp bạn chưng bàn thờ ngày tết đúng chuẩn!

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày tết

Tết là dịp mà mỗi gia đình đều bắt tay vào công việc dọn dẹp nhà cửa. Trong đó, bàn thờ là khu vực cần phải được quan tâm chu đáo nhất. 

Việc lau chùi và bày trí bàn thờ vào ngày Tết là cách bày tỏ lòng hiếu thảo, sự kính trọng của con cháu đối với người thân đã khuất. 

Không chỉ vậy, cách bày bàn thờ ngày tết còn thể hiện sự đầy đủ ấm no của một gia đình. Hương khói được thắp trên bàn thờ sẽ tưởng nhớ và đón gia tiên, ông bà trở về để cùng nhau đón một mua Xuân sum vầy.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày tết

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày tết

Thời điểm thực hiện việc trang trí bàn thờ gia tiên

Vào ngày 23 tháng Chạp – tức sau khi diễn ra nghi lễ cúng ông Công, ông Táo, việc lau chùi và bày bàn thờ tết sẽ được thực hiện. 

Người xưa quan niệm rằng đây là thời điểm thần linh đi vắng, nên gia chủ sẽ nhân lúc này sửa soạn nơi thờ cúng đón Tết. Để khi đến đêm 30 tết, khi các vị thần linh trở về thì mọi việc đã hoàn thành tươm tất.

Thời điểm thực hiện việc trang trí bàn thờ gia tiên

Thời điểm thực hiện việc trang trí bàn thờ gia tiên

Các bước chuẩn bị để trang trí bàn thờ ngày Tết

Trang trí bàn thờ là bước cuối cùng. Để thực hiện bước này, gia chủ phải vệ sinh bàn thờ thật sạch sẽ và chuẩn bị đủ các vật phẩm thờ cúng dâng lên bàn thờ.

Các bước chuẩn bị để trang trí bàn thờ ngày Tết

Các bước chuẩn bị để trang trí bàn thờ ngày Tết

Cách dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Mỗi ngày bàn thờ luôn được làm sạch, nhưng đó chỉ là quét sơ bụi bẩn và châm nước cúng. Khi mùa Xuân đến thì bàn thờ mới được vệ sinh chi tiết và cẩn thận hơn.

Do đó bạn nên lưu ý những điều sau khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết:

 • Trước khi dọn dẹp bàn thờ, gia chủ phải thắp hương để xin phép các bậc Thánh nhân và tiên tổ thì mới được mang các vật dụng trang trí bàn thờ xuống.
 • Đối với tượng và bát hương, chủ nhà cần thắp hương xin phép rồi mới được di chuyển, sau khi lau chùi xong thì phải đặt lại vị trí cũ. Tốt nhất là bạn nên dọn từ trên cao xuống, điều này sẽ tránh bàn thờ đặt bên dưới bị bụi bẩn bám vào nếu được vệ sinh trước tiên.
 • Nếu muốn rút chân nhang ra khỏi bát hương, bạn nên chừa lại một ít chân nhang theo số lẻ như 3, 5, 7… Phần nhang đã rút ra không được vứt vào thùng rác mà nên mang đi đốt thành tro. Đặc biệt nên lau chùi bàn thờ bằng rượu, nước sạch và sử dụng khăn mềm.

Các vật phẩm cần chuẩn bị để trang trí bàn thờ ngày Tết

Sau khi vệ sinh xong bàn thờ, tiếp theo gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng để bố trí cho bàn thờ. 

Trong cách trang trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc hay trang trí bàn thờ ngày Tết miền Nam, các lễ vật thờ cúng đều bao gồm những món đồ cơ bản sau:

 • Bát hương: Đây là vật linh thiêng nhất để chúng ta thắp hương và tưởng nhớ người đã khuất.
 • Lư hương (đỉnh thờ): Là vật không quan trọng trong những ngày lễ tết, món đồ này thể hiện sự oai nghiêm và thiêng liêng khi tiến hành nghi lễ cúng bái.
 • Bình hoa: Trưng hoa cúng là việc không thể thiếu khi trang trí bàn thờ ngày Tết, bạn có thể đặt 2 lọ hoa trên bàn thờ để thể hiện sự đầy đủ.
 • Mâm bồng: Có tác dụng trưng bày ngũ quả để thờ cúng tổ tiên, đồng thời mang ý nghĩa nhớ ơn những bậc tiền nhân.
 • Bộ bát cơm và đũa thờ: Các vật phẩm này sẽ được dùng khi con cháu cúng bái vào mỗi mùng 1, 2, 3 và mùng 7 theo quan niệm của từng nhà. Bộ đũa và bát cơm thể hiện sự gắn kết và no ấm như bữa cơm của gia đình.
 • Đèn dầu hoặc chân nến: Trên bàn thờ sẽ bao gồm 2 đèn dầu hoặc cặp chân nến được đặt 2 bên với mục đích đại diện cho mặt trăng và mặt trời. Điều này thể hiện sự soi sáng, xua đuổi những điều u ám và mang lại nhiều may mắn.
 • Đài thờ và chóe thờ: Là vật phẩm tượng trưng cho sự súng túc, hòa thuận của các thành viên trong gia đình. Thông thường sẽ có 3 lọ để chứa đựng gạo, muối và rượu.

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp

Tiếp theo sẽ là cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp để có không khí Xuân ấm áp bên gia đình và những người thân yêu:

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp

Cách sắp xếp các vật thờ cúng đúng cách

Trước khi bố trí các vật thờ cúng trên bàn thờ, gia chủ phải xác định vị trí sắp xếp của các lễ vật trên bàn thờ ngày Tết.

 • Bát hương: Vị trí cần đặt là trước ảnh thờ và để ngay giữa, cách mép rìa bàn thờ một khoảng để đảm bảo bát hương không bị rơi. Còn các chum nước cúng sẽ đặt phía trước bát hương.
 • Lư hương: Được để đối diện và ở phía sau bát hương, lưu ý nên để lư hương cao hơn bát hương.
 • Ngai thờ: Sẽ được đặt trong cùng, ở vị trí cao để tránh bị che khuất bởi các đồ thờ cúng khác. Bạn có thể xếp thứ tự người cao nhất để thờ tự hoặc không lập bài vị.
 • Lọ hoa: Bạn có thể đặt 2 bên phải trái để cắm hoa trang trí. Có khá nhiều loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết, mỗi loại sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.
 • Mâm bồng: Có nhiệm vụ trưng ngũ quả trong ngày Tết, mâm bồng nên được để trước bát hương. Bạn có thể chia thành 3 mâm bồng nhỏ đặt xung quanh nếu không gian bàn thờ rộng.
 • Bát cơm và đũa thờ: 2 vật này được để ở bên phải, bên cạnh và phía sau bát hương một khoảng nhỏ.
 • Đèn dầu (chân nến): Đặt ở 2 bên sát mép rìa ngoài bàn thờ để chừa diện tích cho các vật khác.
 • Đài thờ và chóe thờ: Được đặt bên trái phía sau chân nến hay đèn dầu.

Nguyên tắc bày bàn thờ ngày Tết

Trên bàn thờ ngày Tết bao gồm đồ thờ và lễ vật để cúng kiếng. Đồ thờ là những vật cố định trên bàn thờ và không được phép xê dịch, còn lễ cúng sẽ được thay đổi thường xuyên như: hoa, cơm, nước cúng, thức ăn cúng,…

Riêng với mâm ngũ quả, trên mâm sẽ được trang trí 5 loại trái cây với 5 màu sắc khác nhau. Điều này là để đại diện và tương ứng với ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 

Mâm ngũ quả giữ vai trò quan trọng trong việc trang trí bàn thờ ông bà ngày Tết. Chúng còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc và tài lộc. 

Đối với lễ vật bày bàn thờ đẹp ngày Tết, bạn phải chuẩn bị nến, nước, rượu, đồ ăn chay hoặc mặn. Đặc biệt, các lễ vật được cúng nên được thay đổi hàng ngày.

Nguyên tắc bày bàn thờ ngày Tết

Nguyên tắc bày bàn thờ ngày Tết

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết

Có đến 3 cách trang trí bàn thờ ngày Tết, đó là sử dụng hoa, trái cây hoặc bánh trưng:

 • Trang trí bàn thờ ngày Tết bằng hoa: Không phải loại hoa nào cũng có thể trưng được trên bàn thờ Tết. Hoa cắm bàn thờ phải là các loài hoa như: hoa huệ, hoa mai, hoa đào cúc vàng, đồng tiền,… Điểm chung của loài hoa này là đều có 2 màu vàng hoặc đỏ, đây được xem là 2 màu may mắn, rước tài lộc vào nhà nên thường được sử dụng cho việc trang trí bàn thờ ngày Tết.
 • Trang trí bàn thờ ngày Tết bằng hoa quả: Để tạo điểm nhấn trên bàn thờ ngày Tết, chắc chắn sẽ không thể vắng mặt các loại trái cây. Bên cạnh mâm ngũ quả, gia chủ có thể bổ sung thêm một số loại quả như dưa hấu. Hãy chọn loại dưa to và đặt 2 bên bàn thờ để thể hiện sự sung túc. Nếu không trưng dưa hấu, dưa hoàng kim sẽ là lựa chọn tiếp theo nếu muốn trang trí bàn thờ Tết thêm rực rỡ và sang trọng.
 • Trang trí bàn thờ ngày Tết với bánh chưng: Trên bàn thờ ngày Tết luôn có sự hiện diện của bánh chưng, đây là loại bánh mang ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn sinh thành của bậc cha mẹ. Do đó bánh chưng đã trở thành lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ tết xưa dù là ở miền Nam hay Bắc.

Những điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ngày tết

Khi bố trí bàn thờ tết đẹp, bạn nên quan tâm đến những điều đại kỵ sau để tránh phạm phải và làm ảnh hưởng đến gia tiên ông bà:

Những điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ngày tết

Những điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ngày tết

Vị trí chọn bàn thờ

Đặt bàn thờ sát vào tường, đó là nơi chắc chắn, oai nghiêm và thích hợp nhất. Cách trang trí bàn thờ khéo léo là nên chọn nơi có độ thoáng tốt để khói hương không tác động đến không gian trong gia đình. 

Không được phép đặt bàn thờ ở đối diện giường ngủ và bếp, gia chủ cũng nên tránh để bàn thờ ở phía Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam và ngược lại.

Để tránh những điều xui xẻo đến với gia đình, chủ nhà cũng không nên đặt bàn thờ ngược với hướng cửa nhà hoặc ngay cửa ra vào. 

Đối với bát hương

Nên đặt bát hương ở giữa bàn thờ và không được dịch chuyển, bởi đây được xem là vật phẩm chứa linh hồn của căn nhà và là nơi lưu giữ giá trị tâm linh của bàn thờ. Bát hương còn là vật đại diện cho tinh túy của trời đất.

Tốt nhất là nên chọn loại bát hương được làm từ chất liệu gốm sứ, hoặc có thể thay thế bằng đồng, nhưng không được phép mua bát hương đá hoa cương. Một điều quan trọng nữa là nên chọn bát hương không có tay cầm.

Đối với hoa trang trí trên bàn thờ ngày Tết

Khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết, gia chủ nên dùng hoa tươi được cắt tỉa gọn gàng rồi cắm vào bình hoa. Đừng sử dụng chậu cây, vì đất từ chậu có thể sẽ làm mặt bàn thờ bị bám bẩn. 

Tuyệt đối không dùng hoa nhựa, hoa giả trong cách trang trí bàn thờ đẹp vì đây là điều tối kỵ.

Đối với việc thắp hương

Hãy thắp nhang vào buổi sáng và tối, đây là 2 thời điểm tốt nhất để thắp hương trong ngày. 

Bạn cũng nên lưu ý đến khói hương, nếu khói bay theo đường thẳng hướng lên trên là sẽ có điều tốt lành đang đến. Còn nếu khói hương bay cuộn tròn xung quanh thì đây là dấu hiệu không tốt.

Đối với việc lau dọn bàn thờ

Khi vệ sinh bàn thờ, người dọn dẹp nên sử dụng khăn sạch và chổi quét bàn thờ riêng. 

Lưu ý không được dùng khăn hay chổi quét bàn ghế để thay thế, vì đây được xem là hành động thiếu tôn trọng đối với những vị tiền nhân.

Đối với đồ cúng trên bàn thờ ngày Tết

Đồ cúng dùng để trang trí bàn thờ ngày tết đơn giản luôn phải được chuẩn bị tươm tất và chu đáo. Hãy chú ý đến số lượng đồ lễ cúng xem có bao nhiêu chum nước, chum rượu, chân nến hay đèn dầu. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị giấy tờ vàng bạc theo mỗi mùng để sử dụng trong dịp Tết.

Lời kết: Trên đây là các thông tin mà Mekoong gợi ý cho bạn về cách trang trí bàn thờ ngày Tết, cũng như những điều kiêng kỵ cần tránh khi sắp bàn thờ ngày tết.

Mekoong là nơi cung cấp đồ trang trí bàn thờ giá rẻ với vô số chủng loại và kích cỡ khác nhau. Nếu muốn mua hàng hoặc cần được tư vấn mẫu trang trí bàn thờ đẹp, Quý Vị hãy nhanh chóng đầu dây cho Hotline: 087 9071 727!

[accordion] [accordion-item title="CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Bàn thờ thần tài gồm những gì và những lưu ý cần biết

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp dễ làm tại nhà

Cách chọn kích thước bàn thờ đẹp, chuẩn, thông dụng hiện nay

Chọn kích thước bàn thờ treo tường chuẩn thước lỗ ban

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy

Chọn kích thước bàn thờ đứng chuẩn phong thủy

[Chi tiết] Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đúng phong thủy

Trang trí bàn thờ ngày tết và những điều cần tránh

Cách trang trí bàn thờ ông địa thần tài đẹp đúng cách

Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên ngày Tết và những điều cần lưu ý

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì?

Sơ đồ bàn thờ ông địa thần tài và Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy

Cách Tình Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn

Thước Lỗ Ban Là Gì? Chi Tiết Cách Tra Cứu Thước Lỗ Ban Chuẩn Nhất 2022

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Bàn Thờ Theo Phong Thủy Mới Nhất 2022

[/ux_text] [/accordion-item] [/accordion]

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

Bình luận

Chưa có bình luận nào !