Bộ đồ thờ cúng gốm sứ là một phần trong văn hóa Việt Nam, nhờ những nét đẹp và cũng nhờ ý nghĩa của nó. Phòng thờ mỗi gia đình là nơi quan trọng nhất trong nhà, nên bàn thờ cũng rất được gia chủ quan tâm và chăm sóc mỗi ngày. Có rất nhiều những chất liệu đồ thờ cúng có thể kể tới như đồng, gỗ,… Nhưng đồ thờ gốm sứ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt. Vậy vì sao bộ thờ cúng gốm sứ lại nhận được sự ưu ái từ người Việt như vậy. Qua đó cùng xem thêm những sản phẩm đồ thờ gốm sứ đẹp và ý nghĩa nhất hiện nay cùng siêu thị Mekoong:

 

Bộ Đồ Thờ

Mẫu bộ đồ thờ gốm sứ hiện nay

Đồ thờ gốm sứ thì không còn xa lạ gì với những người con Việt. Đồ thờ cúng xuất hiện và luôn hiện hữu trong cuộc sống đời thường nhất là tại các gia đình có truyền thống thờ cúng. Dưới đây là một số bộ đồ thờ gốm sứ đẹp và được chọn mua nhiều nhất thwoif gian gần đây: 

Mẫu đồ thờ gốm sứ hiện nay
Mẫu đồ thờ gốm sứ hiện nay

Bộ đồ thờ gốm sứ là gì? 

Bộ đồ thờ gốm sứ là tổng hợp những sản phẩm đồ thờ Bát Tràng hoặc nhiều thương hiệu gốm sứ khác. Được dùng trên bàn thờ, được dùng để dâng lên tổ tiên những vật phẩm thờ cúng. Hoặc cũng có thể nói là để phục vụ việc thờ cúng, giúp bàn thờ gia tiên đầy đủ và trang trọng hơn. 

Một Bộ đồ thờ gốm sứ đầy đủ có rất nhiều những món đồ thờ khác nhau. Mỗi món đồ thờ sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau và cũng có những tác dụng khác nhau. Nhưng thường người ta chỉ cần bày những món đồ thờ gốm sứ cơ bản để bày lên bàn thờ. 

Bộ đồ thờ gốm sứ là gì? 
Bộ đồ thờ gốm sứ là gì?

Ý nghĩa của bộ đồ thờ gốm sứ trong phong tục Việt Nam

Thờ cúng tổ tiên là một trong những tín ngưỡng đã có từ lâu đời và nó trở thành một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Thông qua việc những món đồ thờ gốm sứ trong thờ cúng, người ta gửi gắm những ước mong với thần linh và gia tiên. Đây cũng chính là ý nghĩa đồ thờ cúng trong văn hóa tâm linh Việt Nam. 

Đồ thờ cúng gốm sứ cũng là sợi dây gắn kết cõi âm và dương gian, giữa thiên giới và phàm trần. Bởi vậy không gian bàn thờ là nơi luôn được chú trọng và chăm chuốt thường xuyên. Và đặc biệt là mỗi món đồ trên bàn thờ đều có mỗi ý nghĩa khác nhau. Nên bộ đồ thờ cúng  càng đầy đủ càng thể hiện thành tâm của gia chủ. 

Ý nghĩa của bộ đồ thờ gốm sứ trong phong tục Việt Nam
Ý nghĩa của bộ đồ thờ gốm sứ trong phong tục Việt Nam

Bộ đồ thờ gốm sứ được làm từ chất liệu gì? 

Bộ đồ thờ gốm sứ được làm từ chất liệu rất quen thuộc, chính là đất. Tùy theo loại đất mà cho ra những chất gốm sứ khác nhau. Từ chất thô của đất sau quá trình tinh luyện cũng như nhào nặn tạo hình của các nghệ nhân. Không dừng lại ở đó mà còn trải qua rất nhiều công đoạn khác mới tạo ra được thành phẩm. 

Từ chất liệu đất thô được biến hóa thành những sản phẩm thờ cúng để bày trên bàn thờ thần linh và gia tiên. Vì vậy những sản phẩm đồ thờ gốm sứ tích tụ đủ tinh hoa trời đất cũng như hội tụ đủ Ngũ hành. Điều này khiến những món đồ thờ có thể tích được nhiều linh khí hơn và mang lại nhiều may mắn và thuận lợi trong đời sống.

Bộ đồ thờ gốm sứ được làm từ chất liệu gì? 
Bộ đồ thờ gốm sứ được làm từ chất liệu gì?

Bộ Đồ Thờ Men Lam 

Bộ đồ thờ men lam là một trong những bộ đồ thờ gốm sứ thuộc thương hiệu gốm sứ cổ truyền Bát Tràng. Được làm với chất men lam, loại men lâu đời nhất của Bát Tràng.  Nguyên liệu chủ yếu để làm men lam là đá hạ triểu, cao lanh, trường thạch,… Sau đó các loại đá màu được nghiền nhỏ trong khoảng từ 70-80 tiếng để tạo ra nước men.

Bộ Đồ Thờ Men Lam 
Bộ Đồ Thờ Men Lam

Bộ Đồ Thờ Men Rạn 

Men rạn là loại men đặc trưng của làng gốm Bát Tràng, xuất hiện từ thế kỉ 16. Bản chất của đồ thờ men rạn là những món đồ thờ được phủ lên cốt gốm sứ mà về mặt men tạo ra các điểm rạn rất đẹp mắt và độc đáo. Điểm rạn có nhiều hình dạng như tam giác, tứ giác, lục giác, nhiều lúc còn thành hình trôn ốc hay mạng nhện. 

Bộ Đồ Thờ Men Rạn 
Bộ Đồ Thờ Men Rạn

Bộ Đồ Thờ Vẽ Vàng 

Bộ đồ thờ vẽ vàng của gốm sứ Bát Tràng đặc biệt hơn những dòng sản phẩm đồ thờ trên vì được vẽ bằng chất vàng 24k. Là một trong những sản phẩm đồ thờ cúng đẹp và giá trị cũng như thể hiện gia thế của gia chủ. Các sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ được các nghệ nhân dùng vàng ròng điểm tô thêm những nét vẽ vàng lên trên. Làm cho nó trở nên rất đẹp mắt cũng như nâng tầm giá trị bộ đồ thờ lên tầm cao mới. 

Bộ Đồ Thờ Vẽ Vàng 
Bộ Đồ Thờ Vẽ Vàng

Bộ đồ thờ gốm sứ bao gồm những sản phẩm nào? 

Một bộ đồ thờ bát tràng đầy đủ sẽ có nhiều món nhỏ bên trong, và mỗi món nhỏ đó đều sẽ mang một ý nghĩa riêng khác nhau. Tất cả chúng cấu tạo nên một bộ đồ thờ hoàn chỉnh và mang đầy đủ ý nghĩa và các công dụng cần thiết cho thờ cúng. Dưới đây là những món đồ thờ cần có cho một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ: 

Bộ đồ thờ gốm sứ bao gồm những sản phẩm nào? 
Bộ đồ thờ gốm sứ bao gồm những sản phẩm nào?

1/ Bát hương gốm sứ 

Mỗi bàn thờ sẽ có 1 bộ bát hương thờ, gồm 1 hoặc 3 bát hương tùy theo mỗi gia đình hay kích thước của bàn thờ. Bát hương gốm sứ là vật phẩm thờ không thể thiếu được trên bất cứ bàn thờ nào, dùng để cắm hương khi thờ cúng. Người ta quan niệm rằng bát hương là điểm kết nối 2 thế giới âm dương. Bộ đồ thờ 1 bát hương thì thường dùng để cúng trên bàn thờ Phật. 

1/ Bát hương gốm sứ 
1/ Bát hương gốm sứ

2/ Ống hương gốm sứ 

Ống hương là một món đồ thờ gốm sứ có công dụng là đựng hương. Ngoài ra còn có tác dụng giúp bàn thờ gọn gàng cũng như bảo quản hương giữ được mùi hương tốt hơn. Nó có cấu tạo gồm chân đế, thân và phần miệng. Thường được đặt phía trong cùng góc trái bàn thờ.

2/ Ống hương gốm sứ 
2/ Ống hương gốm sứ

3/ Bộ bát cúng cơm 

Thường được dùng vào những dịp quan trọng trong gia đình hay lễ tết, ngày hội. Được dùng để dựng cơm trắng dâng cúng ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Thường thì bàn thờ sẽ bày 3 hoặc 6 chén cơm thờ cúng. 

3/ Bộ bát cúng cơm 
3/ Bộ bát cúng cơm

4/ Lọ cắm hoa 

Là vật phẩm thờ cún được dùng để cắm hoa trang trí trên bàn thờ gia tiên cũng như bàn thờ các vị thần Phật. Góp phần mang lại sinh khí cũng như xua tan không gian u ám của bàn thờ. Tô điểm thêm vẻ đẹp tươi sáng, thanh cao, thuần khiết cho không gian thờ nhà bạn. 

4/ Lọ cắm hoa 
4/ Lọ cắm hoa

5/ Mâm bồng gốm sứ

Mâm bồng gốm sứ là chiếc đĩa nhỏ  dùng để đựng ngũ quả, tiền vàng, trầu cau. Món đồ thờ gốm sứ này gồm 2 phần là phần đĩa đựng và đế đỡ. Thông thường người ta sẽ bày trên bàn thờ 1 đến 3 mâm bồng. Tùy theo kích thước bàn thờ cũng như mẫu mã mâm bồng mà để số lượng phù hợp. Nếu có 3 mâm bồng thì mâm ở giữa phải to hơn hai mâm còn lại.

5/ Mâm bồng gốm sứ
5/ Mâm bồng gốm sứ

6/ Kỷ chén thờ gốm sứ

Kỷ chén thờ gốm sứ là vật phẩm thờ  thường được dùng để đựng nước sạch, trà hoặc rượu trong thờ cúng hằng ngày. Thường thì gia chủ sẽ trưng 3 hoặc 5 chén tùy vào diện tích bàn thờ và ý muốn của gia chủ. Trưng 3 hoặc 5 chén thờ là vì trên bàn thờ mọi con số nên là số lẻ, biểu thị cho người sống cúng người đã mất. 

6/ Kỷ chén thờ gốm sứ
6/ Kỷ chén thờ gốm sứ

7/ Đèn thờ gốm sứ

Đèn thờ là món đồ thờ sứ được đặt trên bàn thờ như “vật giữ lửa” cho gia đình. Ngoài ra còn và để lấy lửa thắp hương và giữ cho không gian thờ cúng luôn được ấm áp. Mọi người thường sử dụng đèn thờ như là bùa chú xua đuổi khí tà ma, đánh tan sự lạnh lẽo nơi thờ tựu. 

7/ Đèn thờ gốm sứ
7/ Đèn thờ gốm sứ

8/ Chóe cúng gốm sứ

Chóe thờ gốm sứ là chiếc hũ mô phỏng giống hình dáng của chiếc thạp đựng gạo ngày xưa của các địa chủ phong kiến. Được bày trên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa mong cầu gia đình luôn đầy đủ ấm no. Chóe thờ được dùng đựng gạo, muối và nước sạch. 

8/ Chóe cúng gốm sứ
8/ Chóe cúng gốm sứ

9/ Bộ đỉnh hạc bằng sứ (Bộ Tam Sự)

Bộ đỉnh hạc gốm sứ bao gồm 2 phần là đỉnh thờ và hạc thờ. Đỉnh thờ còn được gọi là lư hương, được khắc họa rất tinh xảo với nhiều hoa văn và dùng để đốt trầm hương. Nó được cấu tạo gồm 5 phần cơ bản: đế, chân, bụng, nắp đỉnh, tai đỉnh. 

Hạc thờ là tượng 2 thần hạc đứng trên mai linh quy đầy uy nghiêm. Đây là biểu tượng của sự thanh cao, trí tuệ và khí chất đất trời. 

9/ Bộ đỉnh hạc bằng sứ (Bộ Tam Sự)
9/ Bộ đỉnh hạc bằng sứ (Bộ Tam Sự)

Đồ thờ bát tràng được dùng ở những đâu? 

Đồ thờ Bát Tràng có thể dễ dàng được thấy tại những nơi thờ cúng linh thiên như chùa chiền, đền, miếu,... Những bộ đồ thờ Bát Tràng tại những không gian thờ này thường khá lớn, tạo độ uy nghiêm và trang trọng cho không gian. 

Vậy đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng có dùng được cho không gian gia đình không? Câu trả lời là có, chỉ cần bạn chọn những bộ đồ thờ Bát Tràng có kích thước cũng như hoa văn phù hợp với gia đình mình. Là bộ đồ thờ phải có hoa văn đồng bộ với nhau. Chất lượng sản phẩm tốt, kích thước và số lượng các món trong đó phù hợp.

Đồ thờ bát tràng được dùng ở những đâu? 
Đồ thờ bát tràng được dùng ở những đâu?

Giá của bộ đồ thờ gốm sứ có đắt không? 

Bộ đồ thờ gốm sứ ngày nay đã được sử dụng khá phổ biến từ những gia đình bình dân tới những gia đình có điều kiện. Vì vậy có thể nói đồ thờ gốm sứ có mức giá rất đa dạng, trải dài từ mức giá rẻ tới những sản phẩm đồ gốm cao cấp với mức giá rất cao. 

Vì vậy mà nói bộ đồ thờ gốm sứ bát tràng đắt thì cũng không hẳn là đúng mà rẻ thì cũng không phải là rẻ. Vì có những món đồ thờ cúng gốm sứ bát tràng có giá lên tới vài chục thậm chí vài trăm triệu, song cũng có những sản phẩm chỉ có vài chục đến vài trăm nghìn. Trong đồ thờ cúng thì bát tràng rất được ưa chuộng vì giá đồ thờ bát tràng khá bình dân và có mức giá trải rộng. 

Giá của bộ đồ thờ gốm sứ có đắt không? 
Giá của bộ đồ thờ gốm sứ có đắt không?

Mua đồ thờ gốm sứ ở đâu uy tín

Vì là một sản phẩm được dùng khá phổ biến và cũng có thể là sản phẩm thiết yếu của mỗi gia đình. Cho nên ngày càng có nhiều những địa điểm bán đồ thờ Bát Tràng gốm sứ. Nhưng đâu là nơi bán uy tín? Đâu là nơi bán những sản phẩm chất lượng? Những điều này rất khó đoán nếu bạn không có được cho mình những kinh nghiệm mua hàng chuẩn xác.

Để chọn được một nơi mua đồ thờ cúng Bát Tràng uy tín bạn có thể tham khảo nhiều nguồn trên mạng hay hỏi người thân. Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp đến các sửa hàng để trải nghiệm dịch vụ và cách chăm sóc khách hàng để tự mình đánh giá. 

Gợi ý cho bạn địa chỉ hàng đầu cung cấp hàng đồ thờ gốm sứ uy tín chất lượng. Chính là siêu thị Mekoong, với rất nhiều những mẫu mã sản phẩm đồ thờ đa dạng. Mức giá của siêu thị Mekoong cũng rất cạnh tranh so với những nơi khác trên thị trường. Đặc biệt hàng tại mekoong là những sản phẩm chính hãng 100%. Vì cửa hàng luôn đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu nên được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. 

Mua đồ thờ gốm sứ ở đâu uy tín
Mua đồ thờ gốm sứ ở đâu uy tín

Địa chỉ bán đồ thờ gốm sứ uy tín chất lượng tại tphcm

Nếu bạn đang ở tại TPHCM và đang cần một địa chỉ mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chất lượng thì nên ghé tới siêu thị Mekoong. Vừa là nơi cung cấp những sản phẩm đồ thờ chất lượng mẫu mã đẹp mắt mà còn là nơi cung cấp rất đầy đủ những món đồ thờ gốm sứ khác. Khi tới với mekoong bạn không những có thể mua được những sản phẩm đồ thờ đẹp mà còn có thể mua được đầy đủ những món đồ gia dụng gốm sứ khác. 

Khách hàng vừa có thể ngắm nhìn và lựa chọn và mua đồ thờ tại siêu thị mekoong. Ngoài ra nếu bạn gặp khó khăn trong lựa chọn đồ thờ đẹp và  phù hợp thì sẽ được sự hỗ trợ từ phía cửa hàng. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được những bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chất lượng và đẹp mắt nhất. Để không gian thờ nhà bạn được thêm phần trang trọng và cũng rất tôn nghiêm. 

Địa chỉ bán đồ thờ gốm sứ uy tín chất lượng tại tphcm
Địa chỉ bán đồ thờ gốm sứ uy tín chất lượng tại tphcm

Liên hệ ngay với cửa hàng mekoong để nhận thêm sự tư vấn cũng như biết thêm về nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn hiện nay. 

Xem thêm: Top 17 Cửa Hàng Gốm Sứ Tại TPHCM Uy Tín Giá Rẻ Nhất

Xem thêm các bài viết liên quan:

Top 14 Cửa hàng bán đồ thờ cúng uy tín chất lượng tại TPHCM

Top 10 cửa hàng đồ thờ cúng quận 5 uy tín giá rẻ

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Sơ đồ bàn thờ ông địa thần tài và Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt

Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo 12 con giáp đúng phong thủy

Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa

Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng chuẩn chất lượng

Từ lâu Việt Nam đã hình thành phong tục tôn kính tổ tiên đã khuất thông qua việc thờ cúng tổ tiên. Phong tục thờ cúng tổ tiên đã phát triển thành một hình thức thờ cúng để tỏ lòng thành tôn kính đối với gia đình.

Để thờ cúng trở nên sang trọng cao cấp, bạn cần có bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên để thể hiện lòng thành của gia đình. Tìm hiểu ngay về các sản phẩm đồ thờ cúng tại Siêu thị Mekoong.

Sau đây là một số sản phẩm đồ thờ cúng được nhiều khách hàng lựa chọn tại Mekoong. Xem ngay bên dưới!

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ thờ cúng như: Tranh trúc chỉ, Đỉnh hạc, Chân nến, Chóe thờ, Đài thờ, Ống Hương, Mâm bồng, Bát hương, Nậm rượu, Bình hoa thờ cúng, Lộc bình thờ cúng, Đèn thờ, Bộ đồ thờ, Bộ Bát đĩa thờ cúng, Kỷ thờ, Đồ thờ cúng bằng gỗ, Đồ thờ cúng lưu ly, Đồ thờ cúng bằng đá, Chén thờ, Bát Sâm, Đồ thờ cúng bằng đồng, Bộ đồ thờ tam sự, Bộ đồ thờ ngũ sự, Bộ đồ thờ men rạn, Bộ đồ thờ men lam, Bộ đồ thờ vẽ vàng, Bộ đồ thờ gốm sứ,...thì hãy đến ngay với Siêu thị Mekoong hoặc đến với đồ thờ Mekoong để nhận được ưa đãi khi mua hàng

Mua các sản phẩm đồ thờ cúng tại Mekoong bạn sẽ miễn phí vận chuyển trong khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh. Hỗ trợ tư vấn tận tình, hỗ trợ khách hàng 24/7 mọi lúc mọi nơi.

Mekoong là nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam cho các siêu thị -  đại lý -  cửa hàng - tạp hóa đồ gia dụng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Với các sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu có tiếng trong thị trường Đồ Gia Dụng  - Hàng Tiêu Dùng - Văn Phòng Phẩm -  Mỹ Phẩm Chính Hãng. Với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp - sản phẩm chất lượng chúng tôi mong muốn gửi đến bạn những dịch vụ tốt nhất từ Siêu Thị Trực Tuyến Mekoong.
Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ Sale Mekoong:

Công ty TNHH Alphas

Sở kế hoạch đầu tư Tp.Hồ Chí Minh cấp ngày 12 tháng 5 năm 2020

Địa Chỉ Siêu Thị: 439 Đ. Cách Mạng Tháng 8 Phường 13, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

☎ : 0947836567- 0917743009 -

0879071727- 0938629345 - 02838683827- 02862704567

: Mekoongs@gmail.com

Website:

Mekoong.com ( Siêu Thị Trực Tuyến Mekoong)

Mekoong.vn ( Kênh Tin Tức Uy Tín Về Đời Sống)