Theo quan niệm của người Việt: trầu cau vừa biểu hiện văn hóa truyền thống, vừa thể hiện tình cảm dân tộc độc đáo. Tục ăn trầu trở thành một nếp sống đẹp, từ việc tế tự, tang lễ, cưới xin, việc vui mừng, việc gì nhân dân ta cũng lấy miếng trầu làm trọng. Vậy, cách bày trầu cau thắp hương bàn thờ gia tiên thế nào là đúng. Mời gia chủ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cách đặt trầu cau trên bàn thờ gia tiên đúng văn hóa truyền thống

Trong những ngày lễ hội, vào chùa hay đám ăn hỏi bao giờ người ta cũng têm trầu cánh phượng để tỏ lòng tôn kính và thể hiện tài khéo như là nét đẹp trong hồn người. 

Trầu têm cánh phượng gắn liền với sự tích trầu cau và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nó vừa là tình cảm, vừa là trí tuệ, là tâm hồn, là tính cách, là con người cá nhân hoàn thiện, hoàn mỹ.   

Cách đặt trầu cau trên bàn thờ gia tiên đúng văn hóa truyền thống

Cách đặt trầu cau trên bàn thờ gia tiên đúng văn hóa truyền thống

Mẫu Mâm Đựng Trái Cây Đẹp

Tại sao phải đặt trầu cau trên bàn thờ?

Trong văn hoá việt nam, trầu têm cánh phượng đã trở thành một biểu tượng của quyền lực vua chúa: “con rồng, cháu phượng” hay “cha rồng, mẹ phượng”. Tang vì thế, thông qua hình tượng trầu têm cánh phượng còn là sự nhắc nhở con cháu một cách sâu sắc về ông cha mình. 

Đó là khát vọng, là ý chí biến tri thức trở thành sự bất tử, trường tồn. Hơn nữa, trầu cau cũng là biểu tượng cho sự bất tử được sử dụng rộng rãi trong các lễ cúng thần linh, tế gia tiên, lễ giỗ, lễ mừng, lễ cưới. .. Ngày tết, ngày giỗ phải có đĩa trầu cau chung vui. 

Trầu cau cũng thể hiện quan niệm về triết lý nhân quả, sự sắp đặt của tạo hoá, sự biến thiên và dịch chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác của sự sống. Tục trầu cũng tiềm ẩn một triết lý về sự hài hoà m – Dương. 

Thân cây cau cao, thẳng là biểu tượng của sự trường tồn, vôi là đất, hình phẳng là biểu tượng của âm. Biết được cách đặt trầu cau trên bàn thờ mang ý nghĩa phong thuỷ, tượng trưng cho một gia đình viên mãn và vững bền. 

Tại sao phải đặt trầu cau trên bàn thờ

Tại sao phải đặt trầu cau trên bàn thờ

Cách đặt trầu cau trên trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt trầu cau trên bàn thờ là: phía trước bát hương, tuỳ gia chủ có thể để thêm mâm bồng bằng đồng chứa hoa quả tươi, trầu cau và tiền vàng mã. Nếu bàn thờ nhỏ có thể bày biện các đồ lễ khác. 

Trên bàn thờ gia tiên nên bày lá trầu và quả cau, cùng với bát nước trắng tinh khiết, xếp theo thứ tự “đông bình” hoặc “tây quả” – bát nước đặt bên phải, trầu cau đặt bên tay trái. Bát nước nuôi sống vạn vật là nguồn sống tinh khiết và trầu cau là biểu tượng của sự sinh thành. 

Giữa bàn thờ và phía trước bát hương là mâm ngũ quả, gồm có 5 loại quả có màu sắc khác nhau theo ý nghĩa thế giới tự nhiên được tạo nên từ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thuỷ,  Hoả và Thổ.  

Cách để mâm bồng trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Vị trí đặt mâm bồng: Mâm bồng nên được đặt phía trước bát hương và gia chủ đặt ở phía giữa hoặc bên phải bàn thờ là tốt. Tuỳ phong tục tập quán và kích cỡ bàn thờ mà đặt mâm bồng tại vị trí khác nhau: 

 Nếu thờ 1 mâm bồng: 

 Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ theo đông bình tây quả, phía đông đặt lọ hoa phía tây đặt đĩa quả. Trên bàn thờ có 1 lọ hoa và 1 mâm bồng với ý nghĩa buổi sáng khi ánh sáng chiếu vào các cánh hoa sẽ khiến buổi chiều ra hoa kết trái, điều đó cũng mang đến tài lộc may mắn cho gia đình. 

 Nhưng hiện nay, hầu hết các gia đình đều lựa chọn đặt 2 lọ hoa 2 bên và mâm bồng ngũ quả, trầu cau đặt ở ngay chính giữa bát hương. 

 Nếu đặt 2 mâm bồng: Nếu bàn thờ có 2 mâm bồng thì gia chủ có thể đặt mâm bồng cân xứng hai bên cùng với bát hương. 

 Nếu đặt 3 mâm bồng: Đặt phía trước ba bát hương, chú ý mâm bồng giữa to hơn 2 mâm bồng 2 bên thì mới cân xứng. 

Cách để mâm bồng trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Cách để mâm bồng trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Hướng dẫn đặt trầu cau đúng phong tục

Chọn quả cau lớn và có màu xanh đậm. Bàn thờ gia tiên, thần phật là chốn linh thiêng được tôn kính. Bởi vậy, bất kì vật phẩm, lễ vật nào khi đặt tại đây đều cần phải lựa chọn kỹ lưỡng. 

Khi đặt trầu cau lên thắp hương, bạn cần lưu ý: 

  • Chọn loại còn tươi, không bị giập nát, hỏng hoặc có dấu hiệu héo úa. Lá trầu phải là loại bánh tẻ, không quá non hoặc quá già. Kích cỡ lá đồng vừa phải, có màu xanh mướt đẹp mắt, bề mặt nhẵn, khi ấn tay lên có cảm giác mềm, dẻo. Tương tự như thế, bạn nên chọn cau non. 
  • Số lượng các loại tuân theo nguyên tắc số lẻ. Thường mỗi đĩa sẽ gồm 1 quả cau và 3-5 lá trầu. Cần rửa sạch sẽ rồi rắc thêm một ít vôi trắng lên lá trầu trước khi bày. 
  • Mẫu Đồ Thờ Đẹp Cao Cấp

Những lưu ý trong cách đặt trầu cau trên bàn thờ

Mâm ngũ quả phải lựa chọn trái cây theo mùa mới đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho các thành viên trong gia đình. Gia chủ có thể đặt 1 quả trầu hoặc chùm quả trầu nhỏ lên lá trầu đã quét vôi. Trầu cau chỉ nên đặt trên bàn thờ 1 tháng và hạ xuống thay mới, hoa quả cần phải hạ bớt để tránh khô héo. Gia chủ cũng có thể dùng bộ mâm bồng trầu cau bằng đồng, nhằm mang đến tài lộc và may mắn cho các thành viên trong gia đình. 

 Gia chủ có thể lựa chọn mâm bồng bằng đồng được khảm hoạ tiết rồng phượng để khi đánh rơi không bị gãy mà còn có độ bền lâu năm. Đặc biệt là đồ thờ bằng đồng, sẽ mang đến nhiều tài lộc và bình an cho các thành viên trong gia đình. 

 Nhiều gia chủ có thói quen sau khi thắp hương trên bàn thờ rồi cắm ngay vào mâm đồ lễ và mâm đồ cúng phía dưới. đó là việc làm không nên.

Lời kết

Trên bài, siêu thị Mekoong đã cung cấp cho bạn các thông tin về cách bày trầu cau thắp hương chuẩn. Chúc bạn một năm mới An Khang Thịnh Vượng!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !