78 / 100

Cách gõ chuông khi thắp hương tại nhà đang là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Bởi vì chuông được xem là một trong những pháp khí quan trọng của Phật Giáo. Nếu bạn muốn gõ chuông khi thắp hương thì giúp chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Tại Sao Phải Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Chuông gia trì cùng mõ là hai pháp khí quan trọng cho hàng Phật tử đọc kinh và niệm Phật tại nhà. Chuông gia trì được làm bằng chất liệu đồng có kích cỡ vừa và nhỏ, thường đặt phía bên tay trái người chủ lễ, khi thỉnh chuông tiếng ngân nhẹ nhàng mà sâu lắng.

Chuông gia trì được sử dụng trong khi dự lễ và tụng niệm. Tiếng chuông gia trì là các hiệu lệnh cần thiết cho buổi lễ diễn ra theo đúng với trình tự của khoa tế, để mọi người dự lễ vui vẻ, trang nghiêm và hướng về cội nguồn.

Cách gõ chuông khi thắp hương tại nhà đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi vì chuông được xem là một trong các pháp khí quan trọng của Phật Giáo. Nếu bạn muốn gõ chuông khi thắp hương thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Tại Sao Phải Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Tại Sao Phải Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Ý nghĩa của gõ chuông khi thắp hương

Như chúng ta đã thấy, chuông có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều nghi lễ Phật Giáo. Ý nghĩa của việc thỉnh chuông trong quyển 24 Kinh A Hàm, Đức Phật bảo Ngài A Nan gõ chuông lên nhằm đoàn kết chúng sinh. Trong phần “Kích Chung Nghiệm Thường” của cuốn Kinh Thủ Lăng Nghiêm viết rằng: Phật đã bảo La hầu la đánh chuông để chứng minh khả năng lắng nghe cho Ngài A Nan. 

Có thể thấy, tiếng chuông có vai trò và ý nghĩa to lớn đối với các buổi lễ của nhà Phật. Tiếng chuông ngân, nhẹ nhàng và trong sáng khiến lễ nghi càng trở nên trang trọng, thành kính. Gõ chuông khi thắp hương trên bát hương sứ tại nhà cũng là biểu hiện của sự tôn kính dành cho những người lớn tuổi. 

Nhiều người tìm hiểu cách gõ chuông khi thắp hương tại nhà với mong muốn được tiếp thu giáo lý của nhà Phật. Tiếng chuông cũng có ý nghĩa thức tỉnh bản hồn con người, sự từ bi, bất ngã của vị thần linh. Giúp con người dần loại bỏ tham sân si thù hận và mang đến sự sự thanh thản trong tâm hồn để xua đi bao lo toan, bề bộn của cuộc sống.

Ý nghĩa của gõ chuông khi thắp hương

Ý nghĩa của gõ chuông khi thắp hương

Cách gõ chuông khi thắp hương tại nhà

Cách gõ chuông khi thắp hương tại nhà không đơn giản như nhiều người thường suy nghĩ. Khi thực hiện điều này bạn cần phải lưu ý vào các quy luật và cách thỉnh chuông cúng gia tiên rõ ràng.

Khai chuông bắt đầu nghi thức

Trước khi sử dụng được chuông gia chủ cần Thỉnh chuông tại gia trước tiên. Người tổ chức buổi lễ sẽ ngồi ở khu vực trung tâm sau khi thực hiện lễ Phật. Vị trí đặt tại trước bàn thờ tại gia. Kế đến, người đánh chuông (hay còn gọi là Duy na) sẽ thực hiện nghi lễ khai chuông để mở đầu buổi đọc kinh. Khi đánh chuông cần lưu ý đến nhịp và tốc độ. Các bạn cần có sự phối hợp hài hoà của chuông và trống nhằm tạo không khí trang nghiêm cho buổi lễ. 

Khai chuông bắt đầu nghi thức

Khai chuông bắt đầu nghi thức

Hướng dẫn cách gõ chuông khi thắp hương tại nhà

Có 4 bước tuần tự để tiến hành đánh chuông – mõ khi dâng hương tại nhà. Các bạn cần nắm rõ quá trình gõ chuông khi thắp hương được thực hiện tuần tự theo các bước:

Bước 1: Đầu tiên, thỉnh 3 tiếng chuông liên tiếp 

Bước 2: Sau khi đã đánh 3 tiếng chuông sẽ gõ thêm 7 tiếng mõ. Cách đánh mõ được phân làm 3 nhịp. Trong đó 4 tiếng đầu là tiếng mõ và có độ gián đoạn nhẹ. Hai tiếng cuối cùng gõ mõ dính liền. Tiếng cuối cùng gõ cách chừng vài giây. 

Bước 3: Đây là bước đánh chuông gõ mõ. Người đánh cần lưu ý xen kẽ, cân đối tiếng chuông và mõ bằng cách rung chuông trước mõ sau. Có 3 lần rung chuông sau và đánh 1 tiếng mõ trước. Đến tiếng mõ thứ 5 và 6 gõ tiếp, tiếng mõ thứ 7 đánh rời. 

Bước 4: Cuối cùng, để hoàn thành nghi thức khai chuông thì người gõ chuông sẽ thực hiện kéo chuông. 

Tụng niệm khi thắp hương tại nhà

Khai chuông mõ xong thì tất cả người sẽ thực hiện nghi lễ gõ. Một chữ sẽ tương ứng với một tiếng mõ. Chú ý những nguyên tắc cần thiết sau: 

Chỉ gõ mõ khi tiếng kinh (kệ) đầu tiên vang lên 

Đệm một tiếng mõ ở tiếng thứ hai 

Không gõ mõ ở tiếng thứ 3 

Tiếng thứ tư và thứ năm liền sau gõ nhịp mõ đều đều. 

Thường ở cuối bài kệ hoặc cuối khúc kinh sẽ điểm một tiếng chuông. Chú ý, khi niệm Phật nếu muốn đổi sang danh hiệu khác nên thêm một tiếng chuông. Nếu muốn kết thúc cần thêm một tiếng chuông ở tiếng thứ năm (hoặc thứ ba) gần cuối bài kinh. Ở tiếng cuối cùng của bài cần thỉnh tiếp một tiếng chuông khác.

Những Lưu Ý Khi Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Sau khi cúng Phật xong, mọi người ngồi lại hướng về Tam bảo, bắt đầu khai chuông mõ để hành lễ. Ở đây, cho dễ hiểu, tạm thời quy ước tiếng chuông là (C) và tiếng mõ là (M) . Trước khi thỉnh ba tiếng chuông khác nhau – (C) , (C) và (C) . 

Sau ba tiếng chuông thì gõ bảy tiếng mõ theo cách: bốn tiếng đầu tách, hai tiếng sau dính liền, một tiếng sau cùng rời – (M) , (M) , (M) , (M) , (M) (M) , (M) . Tiếp theo là thỉnh chuông và mõ xen kẽ nhau theo cách: chuông trước mõ sau, ba lần như thế thì dừng chuông, dùng mõ đánh tiếng thứ tư, tiếng mõ thứ năm và sáu dính liền nhau, tiếng mõ thứ bảy rời – (C) , (M) , (C) , (M) , (C) , (M) , (M) , (M) (M) , (M) – kết thúc bằng tiếng nhạc chuông. 

Khai chuông mõ trước rồi tiến hành gõ, lệ thường mỗi chữ một tiếng mõ. Cần lưu ý là khi tiếng kinh (kệ) đầu tiên vang lên bạn hãy kéo mõ, tiếng thứ hai mới đánh một tiếng mõ, tiếng thứ ba không có mõ, tiếng thứ tư và thứ năm về sau nhịp mõ đều. Nếu tụng thần chú rất mau, thì kinh pháp có thể chậm hoặc nhẹ; với kinh bộ bạn hãy đánh mõ theo kiểu “nhanh dần đều”. 

Về cách thức đọc, bạn hãy dịch một cuốn kinh Nhật tụng ra tiếng Việt (nên sử dụng kinh Nhật tụng bằng Hán-Việt, bởi phần nhiều không rõ nghĩa) . Trong kinh, các phần đều có chỉ dẫn sử dụng khá cụ thể. Phối hợp với cách dùng chuông mõ như đã trình bày, bạn sẽ tụng kinh, niệm Phật và cúng Phật mỗi ngày thật đơn giản.

Những Lưu Ý Khi Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Những Lưu Ý Khi Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Video Cách Gõ Chuông Mõ Khi Thắp Hương

Để biết thêm cách sử dụng chuông khi dâng hương tại nhà bạn nên xem những video này cho dễ hiểu nhé. Dưới đây là Cách khai chuông cũng như Cách bấm chuông và gõ chuông khi dâng hương tại nhà: 

[ux_html] [/ux_html]

Lời kết: 

Hy vọng với những hướng dẫn trên của Mekoong, bạn đã hiểu rõ hơn về cách gõ chuông khi thắp hương tại nhà. Hãy tập luyện thường xuyên để có cảm nhận tốt về tốc độ, nhịp điệu trong từng hồi chuông, hồi mõ nhé.

Bình luận

Chưa có bình luận nào !