Người Việt Nam có phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên nhằm tưởng nhớ, thể hiện lòng hiếu thảo và nhớ ơn công sinh thành dưỡng dục của người thân đã khuất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp phong thủy. Mekoong sẽ chia sẻ đến bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn và tránh những điều kiêng kỵ!

Tại sao nên trang trí bàn thờ gia tiên?

Thờ cúng gia tiên là nét văn hóa từ bao đời nay của người dân ta, bởi lẽ bàn thờ tổ tiên đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngôi nhà của từng hộ gia đình.

Trang trí bàn thờ tiên tổ giúp không gian thờ cúng trở nên ấm áp hơn vào những ngày giỗ hay lễ tết. Hơn thế, việc bày bàn thờ đẹp cũng là cách để con cháu thể hiện lòng thành đối với những bậc tiền nhân.

Không chỉ vậy, việc bố trí bàn thờ còn giúp mang đến nét đẹp sang trọng, ấn tượng và sự tinh tế cho không gian thờ phụng thiêng liêng.

Người Việt luôn cho rằng “nghĩa tử là nghĩa tận”, do đó họ luôn chú trọng đến thờ cúng và nghi lễ cúng bái. Nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán, việc trưng bày bàn thờ tết cho gia tiên càng được coi trọng hơn vì các món quà được dâng lên bởi con cháu từ khắp nơi đến gia tổ.

Hơn thế khi trưng bày bàn thờ ngày tết chu đáo, mọi người tin rằng họ sẽ nhận được nhiều lộc từ các vị tiên tổ ông bà.

Tại sao nên trang trí bàn thờ gia tiên_

Tại sao nên trang trí bàn thờ gia tiên_

Ý nghĩa quan trọng của việc trang trí bàn thờ gia tiên trong nét đẹp văn hóa người Việt

Thờ tự là truyền thống có từ xa xưa của người Việt, bất cứ gia đình nào cũng không thể thiếu không gian thờ cúng gia tiên. Thông qua cách trang trí bàn thờ ông bà, con cháu sẽ thể hiện tấm lòng và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với những bậc ông bà, cha mẹ đã khuất mặt.

Trang trí bàn thờ tiên tổ còn giúp khu vực thờ tự được đầy đủ, trang trọng và gần gũi với con cháu hơn. Vào mỗi dịp lễ tết, hậu thế cùng nhau quây quần bên bàn thờ ngày tết thắp nén nhang để tri ân và bày tỏ lòng hiếu thảo, cũng như giúp cả đại gia đình tụ họp đông đủ.

Ngoài ra, việc trưng bày bàn thờ gia tiên đẹp và chu đáo cũng là để con cháu cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì, mang đến nhiều tài lộc, thành công và may mắn.

Ý nghĩa quan trọng của việc trang trí bàn thờ gia tiên trong nét đẹp văn hóa người Việt

Ý nghĩa quan trọng của việc trang trí bàn thờ gia tiên trong nét đẹp văn hóa người Việt

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Để bàn thờ tiên tổ thêm đẹp và chuẩn phong thủy, chắc chắn sẽ không thể vắng mặt các vật dụng trang trí bàn thờ. Bàn thờ càng đầy đủ càng thể hiện tấm lòng và sự quan tâm thờ cúng tổ tiên của gia chủ.

Cụ thể hơn, trên bàn thờ tiên tổ sẽ bao gồm những thứ sau đây:

 • Bàn thờ gia tiên
 • Bát hương
 • Lư hương
 • Khám thờ
 • Ngai thờ
 • Bộ chén nước
 • Lọ hoa
 • Mâm hoa quả

Bên cạnh những vật dụng trên, dựa vào điều kiện mà mỗi gia đình có thể bày biện thêm: 3 chén nước, hoành phi, bộ đỉnh hương,…

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì_

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì_

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy gia chủ

Để tạo cho không gian thờ tự vừa trang trọng, vừa đẹp và gần gũi thì việc bày biện bàn thờ giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy không chỉ tạo cảm giác trang trọng, mà còn tăng tính thẩm mỹ cho nội thất căn nhà.

Dựa theo từng không gian mà chủ nhà nên lựa chọn những đồ thờ cần thiết. Thông thường, cách trang trí bàn thờ tiên tổ trong những gia đình trưởng sẽ bao gồm các vật phẩm sau:

 • Ngai thờ: Để ở giữa bàn thờ ngay sát tường.
 • Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ, nếu trên bàn thờ có nhiều bát hương thì chủ nhà nên đặt bát hương lớn ở giữa và bát hương nhỏ ở 2 bên.
 • Di ảnh: Đặt tại chính giữa và để sát tường (nếu không có ngai thờ)
 • Lọ hoa: Được để bên trái di ảnh thờ, nếu có 2 lọ hoa thì nên đặt song song và đối xứng nhau.
 • Ngai chén thờ: Nằm sau bát hương. Với ngai chén thờ, người ta sẽ dùng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.
 • Mâm đựng lễ: Đặt đối diện với di ảnh thờ. Trên bàn thờ có 3 mâm đựng lễ, hay còn gọi là mâm bồng.

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phong thủy 2022

Trong văn hóa thờ tự, người ta thường bày trí bàn thờ gia tiên theo cách sau:

 • Bày trí bàn thờ với tượng chân dung truyền thần: Đây là cách bố trí bàn thờ gia tiên chỉ hợp với các bàn thờ có diện tích rộng. Đây là bộ bàn thờ đầy đủ nhất với cuốn thư câu đối trên tường, tượng chân dung của thế hệ cha ông, Bác Hồ,.. được đặt trên 1 cấp ngay phía sau đỉnh.
 • Bàn thờ gia tiên với đôi hạc chầu: Bàn thờ treo tường chung cư thờ gia tiên thường được đặt cặp hạc chầu cao 1m6 ở bên phía ngoài để tạo sự ấn tượng. Cách bày bàn thờ gia tiên này tạo cho không gian thờ tự một không gian thanh tịnh hơn.
 • Bộ đỉnh đồng tam sự đi với đại tự câu đối: Cách trang trí bàn thờ này sử dụng bộ tam sự cùng đại tự câu đối, nhằm tăng tính oai nghiêm và ling thiêng cho tâm linh cội nguồn.
 • Ngai thờ làm điểm nhấn bàn thờ tiên tổ: Điều này mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện sự thịnh vượng của gia chủ. Bộ ngũ sự cao cấp được chạm khắc tinh xảo thường mang giá trị thẩm mỹ cao.
 • Phối hợp bộ ngũ sự cùng cuốn thư câu đối: Cách bố trí này khá đơn giản, nhưng vẫn thể hiện được mong muốn của gia chủ. Chủ nhà có thể đặt tam sự hạc bên trong cặp nến đặt ở rìa bàn thờ nhằm tạo sự thuận tiện khi thắp nến. Nếu trên bàn thờ có ít đồ bày trí thì phải hạ thấp cuốn thư và đặt gần đỉnh đồng. Cuốn thư đối nên được phủ màu đen sang trọng để tăng sự huyền bí, thiêng liêng cho bàn thờ.
Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phong thủy 2022

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, phong thủy 2022

Những lưu ý trong cách trang trí bàn thờ gia tiên

Trong cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, chủ nhà cần chú ý đến một số điều sau:

 • Không đặt bàn thờ trực tiếp với cửa

Khi đặt bàn thờ gia tiên, gia chủ không nên để bàn thờ ở hướng trực tiếp với cửa ra vào dưới cửa sổ. Vì điều này sẽ không mang đến may mắn cho chủ nhà. Nếu ngôi nhà bị hạn chế về diện tích, gia chủ có thể đặt bàn thờ ở hướng trực tiếp với cửa nhưng nhớ che rèm lại.

 • Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại

Việc đặt bàn thờ ở lối đi lại sẽ khiến cả nhà không gặp may mán, bị hao tán tài lộc. Do đó trước khi đặt bàn thờ gia tiên, chủ nhà cần chú trọng đến vấn đề này.

 • Đừng đặt bàn thờ gần nơi không sạch sẽ

Đây là điều đại kỵ mà gia chủ nên ghi nhớ, bởi nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi  làm ô uế khu vực thờ tự linh thiêng. Nếu nhà quá chật hãy đặt bàn thờ chỗ cao, tránh xa những nơi tăm tối và không sạch sẽ.

 • Bàn thờ phải luôn sạch và thoáng

Đảm bảo không gian trên bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng và thường xuyên nhang đèn. Chủ nhà không nên để bàn thờ quá thấp hay quá cao, như vậy sẽ gây khó khăn cho việc cúng bái.

 • Tăng thêm sinh khí với cây xanh

Để giúp bàn thờ có thêm sinh khí, chủ nhà có thể trang trí thêm các loại cây xanh như: phát lộc, kim tiền để sinh khí hội tụ lại và tạo phước lành cho những người sống trong nhà. Tuyệt đối không chọn cây có gai nhọn vì rất dễ làm mất đi sinh khí.

Những lưu ý trong cách trang trí bàn thờ gia tiên

Những lưu ý trong cách trang trí bàn thờ gia tiên

Những điều đại kỵ cần tránh khi trang trí bàn thờ ngày Tết

Trong cách trang trí bàn thờ ngày tết, đặc biệt là bàn thờ ngày tết miền nam có những điều kiêng kỵ nhất định mà bạn nên biết để tránh gặp xui xẻo. 

Dưới đây là 9 điều phải cần tránh làm trong cách bày bàn thờ ngày tết

kẻo bị mất lộc:

 1. Tránh để bát hương chông chênh, không đặt vào chính giữa bàn thờ
 2. Không sử dụng bát hương được làm từ đá trên bàn thờ
 3. Đừng xê dịch bát hương trong những ngày Tết
 4. Tránh đặt bàn thờ theo các hướng xấu, hướng độc
 5. Không nên thờ 3 họ trên bàn thờ
 6. Không để những vật linh tinh trên bàn thờ
 7. Không cho cát vào trong bát hương
 8. Không được dùng đồ bẩn lau bàn thờ mà phải có khăn riêng
 9. Luôn dọn dẹp để giữ cho bàn thờ được thanh tịnh

Mua đồ trang trí bàn thờ gia tiên ở đâu tại tphcm

Bạn đang muốn mua đồ trang trí bàn thờ gia tiên tại TP.HCM, nhưng lại chưa biết nên đến nơi đâu để mua hàng? Vậy thì đừng ngại ngần đến với Mekoong.

Cửa hàng Mekoong luôn mang đến cho người dùng những sản phẩm đồ thờ cúng đẹp rẻ, đạt chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu như: phòng thờ gia tiên đẹp, tấm trang trí bàn thờ, tranh trang trí bàn thờ, tranh trang trí bàn thờ gia tiên,…

Hãy nhanh tay liên hệ Mekoong để được tư vấn và báo giá các mẫu trang trí bàn thờ đẹp nhất nhé!

Mua đồ trang trí bàn thờ gia tiên ở đâu tại tphcm

Mua đồ trang trí bàn thờ gia tiên ở đâu tại tphcm

Siêu thị Mekoong – chuyên cung cấp các sản phẩm trang trí bàn thờ chất lượng chính hãng tại tphcm

Được đánh giá là một trong những nơi cung ứng bàn thờ uy tín hàng đầu thị trường, các sản phẩm của Mekoong đã được phân phối cho rất nhiều Khách hàng sống tại TP.HCM và trên cả nước.

Những mẫu bàn thờ chất lượng tại Mekoong có thể kể đến như: bàn thờ gia tiên, bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, bàn thờ phật,… với đa dạng kiểu dáng và kích cỡ, đảm bảo luôn phù hợp với mọi không gian thờ cúng. Toàn bộ sản phẩm đã được xử lý giúp chống cong vênh, mối mọt, ẩm mốc,…

Để được tư vấn chọn mua mẫu bàn thờ đẹp rẻ nhất tại TP.HCM, hãy liên hệ chúng tôi qua Hotline: 087 9071 727 hoặc đến showroom Mekoong tại số: 439 Đ. Cách Mạng Tháng 8 Phường 13, Quận 10.

[accordion] [accordion-item title="CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Bàn thờ thần tài gồm những gì và những lưu ý cần biết

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp dễ làm tại nhà

Cách chọn kích thước bàn thờ đẹp, chuẩn, thông dụng hiện nay

Chọn kích thước bàn thờ treo tường chuẩn thước lỗ ban

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy

Chọn kích thước bàn thờ đứng chuẩn phong thủy

[Chi tiết] Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đúng phong thủy

Trang trí bàn thờ ngày tết và những điều cần tránh

Cách trang trí bàn thờ ông địa thần tài đẹp đúng cách

Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên ngày Tết và những điều cần lưu ý

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt

Bàn thờ phật quan âm gồm những gì?

Sơ đồ bàn thờ ông địa thần tài và Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ

Cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng phong thủy

Cách Tình Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường Chuẩn

Thước Lỗ Ban Là Gì? Chi Tiết Cách Tra Cứu Thước Lỗ Ban Chuẩn Nhất 2022

Bảng Tra Kích Thước Lỗ Ban Bàn Thờ Theo Phong Thủy Mới Nhất 2022

[/ux_text] [/accordion-item] [/accordion]

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

Bình luận

Chưa có bình luận nào !