Cháy bát hương Thần Tài báo điềm lành hay dữ?

Cháy bát hương Thần tài hoặc chân nhang hóa là hiện tượng đã từng diễn ra ở khá nhiều gia đình hiện nay. Vậy hiện tượng này có nguyên nhân từ đâu? Cách hóa giải như thế nào? Để có được lời giải đáp cụ thể về những lo lắng trên, mời bạn hãy thử đến với những chia sẻ trong bài viết sau đây của Mekoong nhé!

Bát hương thờ Thần Tài – đồ thờ quan trọng như nào?

Bát hương thờ Thần Tài – đồ thờ quan trọng như nào?
Bát hương thờ Thần Tài – đồ thờ quan trọng như nào?

Theo phong tục, tập quán thì Thần Tài sẽ được thờ cùng với Thổ Địa – vị Thần cai quản đất đai. Là vị thần bảo hộ biến điều xui xẻo thành điềm tốt và đẩy lùi thế lực xấu hay tà khí.

Đặt bàn thờ Thần Tài ở cửa hàng nên để 1 góc dưới đất. Tượng Thần Tài – Ông Địa là một cặp 2 ông thần có thể thờ cúng chung. Tủ thờ nên được làm bằng gỗ có kích thước nhỏ để phù hợp với diện tích của gia đình. Theo phong thuỷ, cách bày bàn thờ Thần Tài chuẩn sẽ mang lại sự thịnh vượng và tài lộc cho chủ nhân. Gia chủ nên kê bàn thờ hướng ra phía cửa nhà hoặc dựa vào tường sẽ tăng sự vững chãi cho bàn thờ cũng như bảo vệ việc làm ăn và cuộc sống của bạn, tránh tình trạng đặt bàn thờ mà không có điểm tựa.

Bát hương Thần Tài mang lại may mắn, phát triển trong kinh doanh

Bát hương Thần Tài mang lại may mắn, phát triển trong kinh doanh
Bát hương Thần Tài mang lại may mắn, phát triển trong kinh doanh

Theo tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ Thần Tài được lập nên với mục đích thờ các vị thần giữ của quản lý tiền tài và của cải của con người. Hầu hết những người buôn bán hay các công ty, cơ quan đều có bàn thờ Thần Tài nhằm cầu mong sự may mắn, thịnh vượng, phát đạt và thành công trong làm ăn cũng như cầu mong cho của cải dồi dào, tài lộc đầy nhà.

 Trên bàn thờ Thần Tài, bát hương là một vật phẩm thờ cúng không thể thiếu và thường để ở trung tâm bàn thờ. Vì bát hương trong phong tục thờ cúng được ví như cây cầu nối giữa người sống với cõi tâm linh và chư vị thánh thần. Chính vì vậy, khi trong gia đình xảy ra hiện tượng bát hương Thần Tài bị cháy thì không ít người cảm thấy hoang mang và lo sợ về gia đình mình.

Nguyên nhân nào khiến bát hương Thần Tài bị bốc cháy?

Nguyên nhân nào khiến bát hương Thần Tài bị bốc cháy?
Nguyên nhân nào khiến bát hương Thần Tài bị bốc cháy?

Không ít gia chủ hiện nay đặt ra câu hỏi rằng vì sao bát hương vẫn bị cháy? Đặc biệt, hiện tượng này không chỉ xảy ra ở bát hương Thần tài mà nó có thể diễn ra với các bát hương gia tiên, bát hương Thổ Công và thậm chí là bát hương của người thân mới mất. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng trên?

Góc độ khoa học

Theo khoa học, việc cháy bát hương Thần tài được giải thích là do gia chủ không thường xuyên quét dọn, vệ sinh, lau chùi cũng như tỉa chân nhang. Từ đó dẫn đến việc chân nhang bị ứ đọng rất nhiều và khi gặp thời tiết hanh khô thì nó sẽ dễ dàng bị bắt lửa với nén nhang mới đốt làm bát nhang bốc cháy.

 Tuy nhiên, cho dù là theo giải thích từ góc độ nào thì hiện tượng bát nhang Thần tài, Thổ Công hay gia tiên bốc cháy cũng chính là điềm báo không tốt lành. Hơn thế nữa, điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với việc thờ phụng tâm linh cũng như tạo ra cảm giác bất an cho gia chủ. Vì thế, với bất kì việc làm có ý nghĩa tâm linh nào, gia chủ nên thực hiện một cách cẩn trọng, tỉ mỉ và hết sức chân thành.

Góc độ tâm linh

Theo quan niệm tâm linh, hiện tượng cháy bát hương được giải thích với một số nguyên nhân cụ thể sau đây:

 Do gia chủ thực hiện việc thờ cúng chưa thật thành tâm, hoặc làm điều xấu, điều ác như ăn uống quá nhiều trái ngược với những lời răn, quy tắc trong Phật pháp.

 Mộ phần gia tiên trong gia đình có vấn đề thường hiện về để báo giúp gia chủ đề phòng với những tai hoạ, vận hạn nguy hiểm có thể diễn ra.

 Bát hương bị cháy cũng thể là điềm báo về vấn đề tài chính trong gia đình hay chuyện làm ăn sắp tới sẽ gặp phải một vài trục trặc, khó khăn nhất định.

 Bên cạnh đó, gia chủ buôn bán kinh doanh với mục đích không nghiêm túc cũng sẽ khiến cho thần linh nổi giận được thể hiện ở việc làm cháy bát hương.

 Gia chủ sử dụng bát hương không đúng cách, thiếu thành tâm hoặc người trực tiếp đặt bát hương là người ăn uống không sạch sẽ, thậm chí có nghiệp cũng là nguyên nhân khiến bát hương dễ cháy theo quan niệm tâm linh.

Cháy bát hương bàn thờ Thần Tài điềm báo lành hay dữ?

Cháy bát hương bàn thờ Thần Tài điềm báo lành hay dữ?
Cháy bát hương bàn thờ Thần Tài điềm báo lành hay dữ?

Đó hiện tượng bát hương bị cháy xuất hiện nhiều quan niệm khác nhau tùy thuộc vào yếu tố tâm linh trong từng người. Vậy thực chất hiện tượng cháy bát hương Thần Tài báo hiệu điều gì?

 Lý giải vấn đề này cũng có hai chiều hướng khác nhau, dựa theo vị trí lửa tại bát hương:

 Bát hương cháy hoá dương là hiện tượng cháy ở chân nhang bên trên. Cháy bát hương Thần Tài dạng này, lửa cháy to sẽ báo hiệu điềm lành, may mắn, làm ăn phát đạt.

 Nhưng trong trường hợp ngược lại khi bát hương cháy hoá âm sẽ là hiện tượng lửa âm ỷ ở dưới chân bát hương. Cháy bát hương Thần Tài trong trường hợp này là đốt chân hương chứ không biến thành lửa và báo hiệu điềm lành: mồ mả động hay bị cướp tiền (cho vay không trả lãi, giao trứng cho ác. ..) .

Hóa giải Bát hương Thần Tài bốc cháy

Hóa giải Bát hương Thần Tài bốc cháy
Hóa giải Bát hương Thần Tài bốc cháy

Để hiện tượng cháy bát hương Thần tài không bị lặp lại, gia chủ nên thực hiện nghiêm chỉnh và cẩn thận những điều sau đây:

 Dọn dẹp bàn thờ thường xuyên và đặc biệt lưu ý tới các khu vực xung quanh bát nhang

 Tỉa chân nhang nhằm hạn chế trường hợp chân nhang tồn lại lâu trong bát nhang

 Khi thắp nhang, gia chủ nên tránh thắp gần các vật có thể gây cháy nổ trên bàn thờ

 Bát hương bàn thờ Thần tài cần phải thay thế nếu như người trực tiếp bốc bát hương có nghiệp nặng và căn quả không tốt. Cùng với đó, gia chủ nên nhờ nhà sư hay những người đã có thời gian tu tại gia bốc bát hương.

 Gia chủ nên xem xét lại công việc buôn bán, làm ăn của mình. Nếu công việc kinh doanh không chính đáng thì nên ngừng hoạt động sớm nhất có thể nhằm tránh khiến thần linh tức giận và đem đến sự trừng phạt.

 Khi mua đồ lễ, hoa quả về thắp nhang, gia chủ nên tuân thủ theo quan niệm “thờ tại tâm, cầu ở lòng thành” nhằm sám hối với gia tiên và xoá bỏ nghiệp xấu trong cuộc sống.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài để tránh hiện tượng cháy bát hương

Cách đặt bàn thờ Thần Tài để tránh hiện tượng cháy bát hương
Cách đặt bàn thờ Thần Tài để tránh hiện tượng cháy bát hương

Bàn thờ Thần Tài được đặt ở dưới đất, ngay cửa ra vào nhằm giám sát việc làm ăn và giữ gìn tài của cho gia chủ.

 Vị trí đặt bàn thờ phải là nơi cao ráo, sạch sẽ và có ánh sáng.

 Đặt bàn thờ nơi có thể quan sát được toàn bộ khách ra vào.

Những lưu ý khi thắp nhang ban thờ Thần Tài để tránh bốc cháy

Những lưu ý khi thắp nhang ban thờ Thần Tài để tránh bốc cháy
Những lưu ý khi thắp nhang ban thờ Thần Tài để tránh bốc cháy

Cho dù là hiện tượng vật lý hay hiện tượng tâm linh thì việc cháy bát hương Thần Tài vẫn mang tới sự ảnh hưởng không nhỏ đối. Chính vì vậy, cần lưu ý những điều sau đây nhằm hạn chế việc bát hương bàn thờ Thần Tài bốc cháy nhiều lần:

 Dọn dẹp bàn thờ thường xuyên và lưu ý cắt những chân nhang cũ nhằm tránh trường hợp chân nhang tồn lại lâu trong bát hương.

 Không nên đốt nhang quá nhiều lần trong ngày. Việc đốt nhang nhiều sẽ làm bát hương quá nóng và gây hiện tượng cháy bát hương.

 Bát hương bàn thờ Thần Tài cần phải thay mới nếu người đã bốc bát hương trước đó có nghiệp nặng và căn quả không tốt. Nếu không thì tốt nhất gia chủ nên mời các vị chư tăng và nhờ họ bốc bát hương.

 Gia chủ nên xem xét lại công việc buôn bán, làm ăn của mình. Nếu công việc làm ăn không hiệu quả, gây nghiệp báo thì nên ngừng lại sớm nhất có thể để tránh khiến thần linh tức giận.

 Gia chủ cần mua đồ làm lễ và phải thành tâm sám hối,  lỗi với bề trên mong cho gia đạo bình an, công việc hanh thông

Những chia sẻ trong bài viết trên đây của Mekoong có lẽ đã giúp quý vị hiểu rằng hiện tượng cháy bát hương Thần Tài là điềm báo tâm linh mà nhiều gia chủ thường xem nhẹ và bỏ qua. Chúng tôi hy vọng rằng các gia chủ sẽ tiến hành việc thờ cúng với tất cả lòng thành của mình để có được sự chở che, phù hộ của Thần Tài và gia tiên trong nhà!