79 / 100

Thắp hương trên bàn thờ là một phong tục cổ truyền ý nghĩa của người Việt nhằm tưởng nhớ những người đã mất. Hương vòng là một hương khá quen thuộc và các gia đình cúng thường xuyên mỗi dịp Tết. Nếu bạn chưa biết cách thắp hương vòng ngày tết thì có thể tham khảo cách thắp hương vòng đẹp và đúng cách trên bàn thờ ngày Tết sau đây của Siêu thị Mekoong nhé!  

Cách thắp hương ngày Tết như thế nào mới chuẩn nhất?

Hương vòng là loại hương có cấu trúc theo hình xoắn ốc, hương vòng thông thường sẽ có độ xoáy từ trái qua phải hay ngược lại tùy theo cách sử dụng của mỗi người. Theo chiều xoáy của vòng hương không làm ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh hay nguyên lý vận hành của vòng hương nhé. Khi đốt hương vòng bạn cần dùng một que thẳng có tác dụng tạo trụ cho hương tỏa đều theo hình tròn. 

Hương vòng hay được thắp vào mấy ngày Tết Nguyên Đán, tuy nhiên các bạn chỉ có thể dùng vào buổi sáng hoặc buổi tối chứ không phải là thường xuyên hàng ngày đâu. 

Cách thắp hương vòng ngày tết thế nào? Khi đốt hương vòng, các bạn cần phải thành kính và trang nghiêm, khoảng cách tay của bạn với bát hương đặt làm sao cho vừa phải, không quá xa cũng không quá gần. 

Khi cắm hương vòng, các bạn phải thắp hương một cách thành kính, khi châm hương nếu bạn cảm thấy có ngọn lửa nhỏ ở đầu hương thì nên lấy tay ra dập lửa ngay, không được phép sử dụng miệng làm tắt lửa. 

Cắm hương vòng theo cách như sau: Sau khi thắp hương vòng xong, bạn hãy cầm nhang với vị trí tay trái ở phía trước, còn tay phải ở bên trong, dùng hai bàn tay đưa cao ngang mũi và thành kính khấn vái. Trong quá trình cắm hương lễ trên bàn thờ ngày Tết, các bạn không nên dùng miệng lại gần để thắp hương. 

Cách thắp hương ngày Tết như thế nào mới chuẩn nhất

Cách thắp hương ngày Tết như thế nào mới chuẩn nhất

Cách cắm hương vòng đẹp, đúng cách trên bàn thờ ngày Tết

– Cách thắp hương vòng ngày tết là khi thắp hương, gia chủ cần chú ý quần áo chỉnh tề, đầu tóc sạch sẽ. Khi dâng hương cũng cần lưu ý trong trạng thái khoan thai, thoải mái và luôn thể hiện tấm lòng thành kính. 

– Gia chủ nên lựa chọn những loại hương có nguồn gốc từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Nếu bạn quan niệm rằng hương cuốn tàn mỗi dịp Tết sẽ đem lại tiền tài và may mắn. Tuy nhiên, đây cũng chính là thứ hương chứa khá nhiều hoá chất và nếu hít vào hoặc bay trúng thức ăn thì sẽ có hại đến sức khoẻ. 

– Trong khi thắp hương nên cẩn trọng và nhẹ nhàng, không cho hương bay xuống mặt đất. Vì người Việt quan niệm rằng việc này sẽ đụng chạm đến tổ tiên, thần linh và đem đến điềm xấu cho gia đình. 

– Khi đốt hương thắp ngày tết nếu ở hương có lửa đỏ thì cần chú ý vẩy hương. Tuyệt đối, không được sử dụng miệng để thổi tắt hương và áp vào mũi khi ngửi mùi hương. 

 Nếu hương đã tàn thì để lại rồi châm tiếp, không được tự đốt đi. 

– Sau khi việc thờ cúng hoàn thành bạn nên dùng vải khô để lau chùi hương rụng. Không nên dùng miệng mà đốt bỏ đi.

Cách cắm hương vòng đẹp, đúng cách trên bàn thờ ngày Tết

Cách cắm hương vòng đẹp, đúng cách trên bàn thờ ngày Tết

Nên thắp hương bao nhiêu nén?

Khi thắp hương thờ cúng người Việt hay dùng số lẻ 1,3,5,7,9 đặt trên bàn thờ. Chính vì vậy, khi dâng hương ngày Tết gia chủ chỉ nên thắp một nén hương. Nếu là bát hương mới gia chủ nên đặt 3 nén trên bàn thờ. Tuy nhiên nếu là hương vòng thì thông thường người thắp sẽ dùng 1 nén nhang duy nhất. 

Thắp hương như thế nào vào các ngày quan trọng trong dịp Tết?

Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản các gia chủ phải tuân thủ theo khi thắp hương những ngày Tết. Tuy nhiên, vào dịp Tết có khá nhiều ngày quan trọng và việc cúng lễ dâng hương cũng phải lưu ý hơn. Sau đây là cách dâng hương cho những ngày quan trọng:

Thắp hương như thế nào vào các ngày quan trọng trong dịp Tết

Thắp hương như thế nào vào các ngày quan trọng trong dịp Tết

Cách thắp hương ngày 23 tháng chạp

Cách thắp hương vòng ngày tết cúng ông Công ông Táo đúng nhất là bày biện mâm lễ thật đẹp sau đó mới thắp hương. Lưu ý trong khi làm lễ gia chủ nên mua 3 con cá chép để tiễn 3 ông Táo lên trời. 5Kg sau khi cúng lễ xong xuôi thì 3 chú cá trên sẽ được thả ra sông, hồ. 

Gia chủ cũng lấy hương ra đốt lại để cúng lễ. Nếu bát hương sứ đầy sẽ rút chân nhang ra còn lại 3 – 5 chân hương. 

Thắp hương đêm Giao Thừa

Vào thời điểm này người Việt cũng thực hiện lễ phóng sinh nhằm tống đi những điều không may mắn của năm cũ và đón nhận sự tốt lành trong năm mới. Lễ cúng Giao thừa sẽ được tiến hành vào khoảng chính Ngọ tức 0 giờ ngày 30 tháng chạp. 

Chủ nhà sẽ bày biện mâm cúng ngoài trời nhằm tiễn đưa những vị thần năm cũ và chào đón vị thần năm mới. Mâm lễ vật gồm hoa tươi, hương, nến, đèn dầu, trầu cau, bánh kẹo, mâm cỗ mặn. .. Kèm với đó, các gia đình cũng có một mâm trong nhà để đón tổ tiên về sum họp với con cháu trong gia đình. Mâm cỗ này sẽ gồm các món lễ như hương, đèn, nến, trầu cau, hoa quả. .. 

Đúng thời khắc giao thừa gia chủ tiến hành thắp hương và khấn. Khi qua 3 tuần hương gia chủ tiến hành hoá vàng và hạ lễ.

Thắp hương vào ba ngày Tết như thế nào?

Các mâm cỗ đêm Giao Thừa nhiều gia đình Việt thường sửa soạn cơm cúng tổ tiên sau ba ngày Tết. Sau lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên những ngày tết là mâm hoa quả, hương, đèn, trầu cau, bánh, trà, rượu và mâm cơm mặn. Mâm cơm mặn có khác nhau tuỳ theo hoàn cảnh kinh tế và văn hoá của mỗi gia đình. Sau khi bày biện xong, gia chủ lên hương và khấn vái.

Một số thắc mắc cần giải đáp về cách thắp hương ngày Tết

Khi dâng hương, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau về cách cắm hương trên bàn thờ nhằm tránh gây tội với tổ tiên và thần phật: 

Khi cắm hương xong, các bạn cần phải tĩnh tâm, không tạp niệm và cúng lễ thật thành tâm, cầu nguyện nghiêm trang. 

Các bạn nên lựa chọn những loại hương chất lượng cao và có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ tỏ được lòng tôn kính của mình với bậc bề trên, đồng thời không gây tổn hại cho sức khỏe gia đình. 

Ngoài ra, nếu có điều kiện thì các bạn nên sử dụng những mẫu hương vòng đẹp, có độ bền vững cao nhằm hạn chế đổ vỡ khi thờ cúng và cũng đảm bảo cho sự trường tồn mãi mãi. 

Có nên thắp hương liên tục vào ngày Tết không?

Theo quan niệm của các gia đình thì việc đốt hương thường xuyên sẽ giúp đem tới sự bình an cho gia đình. 

Nhưng theo các chuyên gia phong thuỷ thì cách thắp hương này không chính xác. Bởi chắc chắn gia chủ không thể bổ sung đồ thắp hương thường xuyên được. Mà khi đốt hương xong còn để nguyên đồ thờ như vậy có nghĩa là tổ tiên đã đi ngủ rồi. Gia chủ chỉ nên đốt hương khi mới cúng cho tổ tiên mâm cơm tất niên. Nếu cần có hương khói thường xuyên thì bạn nên sử dụng hương vòng để cúng ngày Tết 

Vậy cách thắp hương vòng ngày Tết thế nào mới đúng?

Việc đốt hương vòng ngày Tết cũng không phải là điều bạn nên làm tuỳ tiện. Gia chủ cần phải biết cách đặt hương vòng ngày Tết như thế nào mới có thể khiến gia đình may mắn, nhiều tài lộc. Cách làm dễ thấy nhất là đặt cây sắt vào giữa bát hương rồi cắm hương vòng lên. Nhưng cách làm là hoàn toàn sai, vì theo góc nhìn tâm linh thì đó là hành vi “yểm bùa” tuyệt đối không được thực hiện. 

Lọ vì tốt nhất khi đốt hương vòng bạn nên sử dụng cây nứa hoặc ống trúc để thay. Đồng thời không nên đặt hương vòng vào bát hương. Bạn nên đặt hương vòng vào một cái đĩa riêng bên ngoài. Điều này được các chuyên gia giải thích với mục đích là không đụng chạm gì vào bát hương mà cũng dễ dàng vệ sinh bàn thờ.

Vậy cách thắp hương vòng ngày Tết thế nào mới đúng

Vậy cách thắp hương vòng ngày Tết thế nào mới đúng

Có nên sử dụng hương giả để cắm vào lư hương không?

Câu trả lời là KHÔNG. Vì theo quan điểm của nhà Phật thì hương là một trong các vật phẩm thiết yếu khi cúng lễ. Ý nghĩa là, nếu bạn lo ngại cho sức khoẻ thì nên chọn loại hương chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên như đã đề cập ở trên. Và cái tâm được hướng thiện để bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên mới thực sự là cần thiết. 

Dù chỉ một nén hương nhưng được đốt lên với cả tấm lòng chân thành cũng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tâm hương bao gồm ý nghĩa 5 giới: 

– Giới hương chính là người luôn tự nhắc nhở bản thân giữ gìn tâm hồn trong sạch. 

– Tuệ hương mong cho trí não được tỉnh táo khi làm các việc trong cuộc đời. 

– Định hương khiến cho lòng được bình yên. 

– Tri kiến hương mang tới sức khỏe và trí lực tốt hơn 

– Giải thoát hương sẽ giúp con người rũ bỏ dục vọng và ham muốn.

Lời kết:

Trên đây là tổng hợp các thông tin và cách thắp hương vòng ngày Tết. Khi đã biết cách thắp hương ngày Tết như vậy thì với tấm lòng thành kính của mình gia chủ sẽ có cuộc sống an lành, sung túc, tiền tài và sự nghiệp hanh thông trong tương lai.  

Bình luận

Chưa có bình luận nào !