Tờ dị hiệu trong bát hương là một thành phần quan trọng  ý nghĩa tâm linh không thể thiếu. Việc sử dụng tờ dị hiệu sẽ giúp tăng hiệu quả thờ cúng, thể hiện lòng thành cùng chữ “tâm” của gia chủ với bề trên.

Vậy cách viết dị hiệu bát hương thần tài thế nào cho đúng? Cách gói bộ dị hiệu ra sao? Dưới đây, Mekoong sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tờ dị hiệu để bạn hiểu rõ hơn!

Dị hiệu bát hương là gì?        

Dị hiệu bát hương là gì?        

Dị hiệu bát hương là gì?

Dị hiệu bát hương là tờ giấy màu vàng  in tên người đã khuất bằng màu đỏ  sau đó được gắn kèo với bộ thất bảo. Người được ghi tên trên đó được gia đình thờ phụng, việc viết dị hiệu bốc bát hương chính xác thường chỉ được làm bởi thầy.

Cách viết tờ dị hiệu bát hương đúng chuẩn        

Cách viết tờ dị hiệu bát hương đúng chuẩn        

Cách viết tờ dị hiệu bát hương đúng chuẩn

Rất nhiều người biết cách ghi dị hiệu trong bát hương, nhưng ít người biết cách viết dị hiệu bốc bát hương chuẩn xác, do đó họ thường nhờ sư thầy viết. Thầy chùa viết sẽ giúp bạn cầu nguyện cho bát hương trở nên linh thiêng hơn và được thờ phụng trong gia đình.        

Nếu muốn tự mình tiến hành cách viết dị hiệu bát hương thần tài, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

  • Tên người được ghi trên dị hiệu viết theo chiều dọc, vào ô chữ nhật trống của tờ dị hiệu bát hương.
  • Viết tên trên dị hiệu bằng chữ Hán hoặc chữ Việt như thông thường  xong.                

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát hương đúng phong thủy        

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát hương đúng phong thủy        

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát hương đúng phong thủy

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát hương đúng phong thủy bao gồm 2 bước sau:

  • Bước 1: Cần vệ sinh bộ thất bảo thật sạch, sau đó để khô; bạn nên bọc bộ bảo thất với chỉ ngũ sắc  giấy trang kim theo phong thuỷ.
  • Bước 2: Đặt bộ bảo thất được bọc trong giấy trang kim vào hộp nhung đỏ đã được lau chùi sạch, tờ dị hiệu  in chữ cần phải gấp lại và để phía trên gói thất bảo. Tiếp theo đậy hộp nhung đỏ lênlại dùng giấy trang kim mở hộp nhung đỏ.

Xem thêm: Cách viết cốt bát hương gia tiên, thần linh phong thủy

Cách viết dị hiệu bát hương thần tài

Cách viết dị hiệu bát hương thần tài

Cách viết dị hiệu bát hương thần tài

Đối với cách ghi vị hiệu bát hương thần tài, thông thường hai loại chữ sẽ quyết định đến việc gia chủ trưng bát hương thế nào sẽ được chưng cúng như sau:                

Thờ Đức Phật

Thông thường luôn bao gồm: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.        

Thờ gia tiên        

Đối với cách viết cốt bát hương gia tiên, phụng thờ sẽ bao gồm: Đại nội ông bà, cha mẹ  dòng họ trong gia đình cùng với chư vị chân linh.        

Thờ các vị thần tài         

Với dị hiệu thần tàiphụng thờ luôn bao gồm: Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc hay Thái Bạch tinh quân) cùng với các chư vị chân linh.        

Thờ thổ công                 

Phụng thờ sẽ bao gồm tất cả chư vị thần linh cùng với Thần linh Thổ công cai quản đất đai trong gia đình.

Dị hiệu không bát hương thần tài có ý nghĩa gì?        

Dị hiệu không bát hương thần tài có ý nghĩa gì?        

Dị hiệu không bát hương thần tài có ý nghĩa gì?

Dị hiệu không bát hương thần tài cho thấy bát hương không biết thờ ai mà về. Hiện nay có rất nhiều người chủ quan không để dị hiệu vào trong bát hương thần tài khiến cho việc thờ cúng cũng không thuận lợi, thần cũng không phù hộ, chính vì vậy gia chủ nên lưu ý vấn đề này.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn bát hương thờ thần tài sao cho hợp với không gian thờ cúng, vừa đảm bảo phong thuỷ và thẩm mỹ. Yếu tố phong thuỷ cũng ảnh hưởng đến việc thờ phụng như hạn chế việc đi lạiđụng chạm vào bát hương. Điều này là việc không được thực hiện khi thờ cúng.

Bên cạnh đó, việc bài trí bàn thờ Thần Tài cũng vô cùng quan trọng, bạn nên đặt góc gần với cổng chính của gia đình  nhìn thẳng ra ngoài để thu hút tài lộc. Vào buổi sáng bạn nên thắp nhang cầu khấn cho ngày hôm sau  nhiều tài lộc hơn nữa.

Ý nghĩa của Dị hiệu không bát hương mà gia chủ nên biết

Ý nghĩa của Dị hiệu không bát hương mà gia chủ nên biết

Ý nghĩa của Dị hiệu không bát hương mà gia chủ nên biết

Ý nghĩa của dị hiệu bát hương thần tài là như thế nào? Sự khác nhau giữa bát hương có chứa tờ dị hiệu và không có tờ dị hiệu? Có lẽ đây là vấn đề chung mà bạn đang gặp phải.

Mekoong sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên thông qua ý nghĩa của dị hiệu không bát hương mà gia chủ nào cũng nên biết:

Bát hương không có Dị hiệu                

Bát hương không có di hiệu do cách ghi dị hiệu bát hương sai hay gia chủ khi tiến hành làm bát hương đã không để di hiệu vào trong bát hương thần tài; việc này khiến thân linh không thể đến phù hộ cho gia chủ.

Việc thờ cúng không còn thiêng liêng, việc thờ không biết đang thờ ai, cho nên gia chủ lưu ý việc phải có dị hiệu trong bát hương.        

Bát hương có ghi Dị hiệu nhưng không đúng                

Cách viết cốt bát hương thần tài này bị mọi người hiểu lầm là viết tên người nào đó đã khuất trong dòng họ, hay cho rất nhiều người vào chung một dị hiệu. Dị hiệu khi ấy sẽ bị thay đổi và không có ý nghĩa như ban đầu, khiến việc thờ cúng không được trọn vẹn.

Ngoài ra khi đặt nhiều bát hương cùng một lúc, gia chủ có thể bị nhầm lẫn mà để nhầm di hiệu của bát hương nọ qua bát hương kia. Những nhầm lẫn nhỏ có thể dẫn đến dị hiệu bát hương không được chính xác.

Tờ dị hiệu bát hương là yếu tố cần thiết tuy nhiên không phải yếu tố duy nhất, muốn thực hiện được việc này bạn phải biết cách đặt bát hương trên bàn thờ. Việc này vô cùng quan trọng, không phải chỉ có tính thẩm mỹ mà là hợp phong thuỷ.

Những yếu tố phong thuỷ này sẽ quyết định đến việc gia chủ có nhận được nhiều lộc và may không. Việc thắp hương, thờ cúng sẽ giúp công việc kinh doanh của gia chủ hanh thông và phát đạt hơn nữa.

Hiện nay, 2 loại bát hương đang được dùng nhiều nhất là bát hương màu xanh vẽ kĩ và bát hương men rạn:

  • Bát hương thần tài men rạn: được làm bằng men rạn, có họa tiết rồng đắp nổi tinh xảo, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia chủ.
  • Bát hương thần tài men xanh vẽ kỹ: được làm từ chất men xanh bóng ở thế kỷ 14, chất men này toát lên nét sang trọng, trang nghiêm, cùng các họa tiết vô cùng hài hòa, rất đẹp khi được đặt lên bàn thờ.

Các lưu ý về tờ dị hiệu bát hương        

NxMsUjc4wtbegiaxFs2dplLR4h1d 6EjH DcPkiXtuESe4tC1v KHYuVaHQ5HHmzTXIXDOBy1FkH2vC S19wIEzpWCYi Fx5pKhi viết tờ dị hiệu bát thường, gia chủ cần lưu ý đối với bát hương không có Dị hiệu và bát hương có ghi Dị hiệu nhưng không đúng. Cụ thể như sau:

Bát hương không có Dị hiệu                

Tờ dị hiệu bát hương làm mọi người tưởng lầm rằng là ghi tên thành viên nào đó đã khuất trong họ, hay gia chủ viết rất nhiều tên vào một dị hiệu khiến dị hiệu bị mờ đi. Khi dọn dẹp, gây ra sự cố sau khi tờ hoá khiến dị hiệu bị mờ dần và không có giá trị.                

Bát hương có ghi Dị hiệu nhưng không đúng        

Gia chủ khi tiến hành dọn bát hương đã vô ý quên đặt di hiệu hoặc chủ quan nghĩ việc di hiệu là không cần thiết. Theo đó khiến cho việc thờ cúng mất thiêng, thần linh không đến chứng giám cho gia chủ.

Lời kết: Với những thông tin chi tiết và rõ ràng của Mekoong trong bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã tìm ra lời đáp cho câu hỏi cách viết dị hiệu bát hương thần tài. Chúc các bạn sẽ biết cách viết dị hiệu bát hương thần tài thật chính xác nhằm giúp việc thờ cúng được thuận lợi và đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình mình nhé!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !