Việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam. Nhằm mục đích thể hiện lòng tôn kính, biết ơn của con cháu đối với các bậc tiền nhân, bậc tổ tiên có công lao sinh thành, dưỡng dục. Nếu bạn vẫn chưa biết rõ về ý nghĩa của Cửu Huyền Thất Tổ và cách cúng kiến như thế nào. Đọc ngay bài viết dưới đây, Mekoong sẽ giải thích chi tiết cho bạn về chủ đề này nhé! 

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh của người Việt nam không chỉ đa dạng về cách bày trí mà còn phong phú về việc thờ cúng. Cửu Huyền Thất Tổ là đồ thờ được tìm thấy ở hầu hết các gia đình Việt. Bốn chữ này thường được khắc vào một tấm bài vị hoặc tấm bảng gỗ đặt tại nơi thờ cúng. Không biết từ này xuất hiện từ khi nào, nhưng định nghĩa thờ Cửu Huyền Thất Tổ chính là thờ 9 đời và 7 ông tổ trong dòng họ mỗi gia chủ.

Cửu Huyền Thất Tổ là gì

Cửu Huyền Thất Tổ là gì

Sự xuất hiện của cụm từ “Cửu Huyền Thất Tổ”

Cửu Huyền Thất Tổ chữ Hán: 九玄七祖 là cụm từ thường xuất hiện trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, với ý nghĩa bao gồm các vị ông bà tổ tiên thế hệ trước đã mất. Khi khấn vái trước bàn thờ gia tiên, gia chủ sẽ khấn “Cửu Huyền Thất Tổ” với hàm ý gửi gắm lời khấn nguyện, mong cầu tốt đẹp của gia đình đến tất cả các vị.

Sự xuất hiện của cụm từ Cửu Huyền Thất Tổ

Sự xuất hiện của cụm từ Cửu Huyền Thất Tổ

Nghĩa của từng từ

Cụm từ Cửu Huyền Thất Tổ khi được tách ra sẽ chứa đựng ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của “Cửu Huyền”

Cửu Huyền nghĩa là 9 đời được tính từ thế hệ bản thân mình gồm có: cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chít. Trong đó, mình là vị trí thứ 5, còn phía trên mình sẽ là 4 đời và phía dưới sẽ là 4 đời. 

Ý nghĩa của “Thất Tổ”

Thất tổ nghĩa là 7 đời được tính từ bản thân mình gồm có: phụ (cha), tổ (ông nội), tằng (ông cố, cụ), cao (ông sơ), thái (ông sờ), huyền (tổ đời thứ năm), hiển (tổ đời thứ sáu). Vậy thất tổ nghĩa là chỉ có 7 đời trước đó nên phạm vi vẫn nhỏ hơn so với cửu huyền. 

Ý nghĩa của “Cửu Huyền Thất Tổ” là gì?

Cửu Huyền Thất Tổ có nghĩa là 9 đời 7 ông tổ trong thế hệ của một gia đình, hay nói cách khác chính là việc con cháu thờ phụng tổ tiên của mình. Vì thế, thờ cúng “Cửu Huyền Thất Tổ” mang ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng với tổ tiên, các bậc tiền nhân đã dày công sinh thành, dạy dỗ, dạy cách làm ăn, dạy ứng xử, cử chỉ sao cho tốt đẹp, hợp đạo lý làm người để phát huy sự nghiệp Tổ tiên và làm rạng rỡ gia tộc, là thờ cúng cái nguồn gốc phàm trần của xác thân.

Ý nghĩa của “Cửu Huyền Thất Tổ” là gì

Ý nghĩa của “Cửu Huyền Thất Tổ” là gì

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu Huyền Thất Tổ hay còn được gọi là bàn thờ gia tiên. Bàn thờ thường sẽ được bày trí và đặt tại nhà thờ tộc họ, nhà con trưởng,… Để thể hiện được lòng tôn trọng và thành kính của con cháu đối với tổ tiên thì bàn thờ gia tiên sẽ được đặt tại vị trí trang trọng, yên tĩnh và nghiêm chỉnh nhất. Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ thường được đặt chính giữa để tỏ lòng cung phụng ông bà tổ tiên.  

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Các loại Cửu Huyền Thất Tổ hiện nay

Cửu Huyền Thất Tổ hiện nay sẽ được phân chia thành 3 loại chính dưới đây:

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ được xem là tinh hoa trong văn hóa tâm linh người Việt bởi thiết kế tinh xảo, công phu đến từng chi tiết.

Ưu điểm của bài vị là độ bền, gọn, chắc chắn, có thể đặt vị trí cố định ở những nơi thờ tự có chân đế. Ngoài ra, bài vị có kích thước không quá to nên rất phù hợp với mọi kích cỡ bàn thờ.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ được đặt trên bàn thờ có đa dạng các kích thước lớn hoặc nhỏ tùy vào yêu cầu của gia chủ. Thông thường, tranh Cửu huyền sẽ cần có thêm chân đế để kê thẳng đứng cố định.

Ưu điểm của tranh là sự phong phú trong thiết kế, họa tiết và giá rẻ.

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là loại tranh có giá cao hơn so với 2 loại trên. Liễn thường được đặt ở ngay chính giữa bàn thờ (hay còn gọi là hoành phi câu đối).

Liễn thờ có ưu điểm là thiết kế đẹp và làm nổi bật không gian thờ cúng.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Khi gia chủ lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là việc lập bàn thờ gia tiên. Vì thế, khi tiến hành gia chủ cần theo các bước cụ thể và đảm bảo sự cẩn thận trong từng công đoạn. 

Bước 1: Cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm quan trọng và cần thiết trên bàn thờ như: Vật phẩm thờ cúng và mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ.

Bước 2: Tẩy uế các vật phẩm đồ thờ cúng trên bàn thờ bằng rượu trắng pha với vài lát gừng. Dùng khăn sạch sau đó thấm vào hỗn hợp và cẩn thận lau chùi, rồi lau lại một lần nữa với khăn khô sạch. 

Bước 3: Dùng nước rượu pha gừng lau sạch bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ và để khô.

Bước 4: Đặt bài vị lên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý các điểm sau:

  • Gia chủ không nên đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ vào trong lồng kín, hoặc hộp kín, đồng thời không đặt vật nặng lên trên hoặc chèn ép bài vị. 
  • Đối với những gia đình vừa thờ Phật vừa thờ gia tiên thì cần phải chú ý đặt bàn thờ Phật cao hơn bài vị bàn thờ gia tiên để đảm bảo vai vế cũng như tránh phạm phải các đại kỵ trong thờ cúng. 

Bước 5: Sau khi bày trí xong bài vị, gia chủ sẽ tiếp tục đặt các vật phẩm đồ thờ khác như: bát hương đồng, mâm bồng, ngai chén thờ, lọ hoa,… lên bàn thờ. 

Bước 6: Gia chủ dâng lễ cúng, đọc bài văn khấn cúng Cửu Huyền Thất Tổ, rồi thắp hương an vị cho bàn thờ. 

Bước 7: Sau khi hương tàn, gia chủ hạ lễ xuống và chia cho người trong nhà cùng thụ hưởng lộc.

Lưu ý đối với các lễ vật dâng lên Cửu Huyền Thất Tổ phải lựa chọn đồ tươi không nên cúng hoa quả cũ, giả và gia chủ nên thay nước thường xuyên trên bàn thờ. 

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Dưới đây là bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ đơn giản mà đầy đủ được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Hôm nay, ngày… tháng…năm…. ( Theo lịch âm)

Tín chủ con tên là:……………………. Tuổi……………

Địa chỉ tại:………………………

Được ngày lành tháng tốt, chúng con thành tâm cung thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị chứng giám lòng thành của chúng con. 

Kính mong Cửu Huyền Thất Tổ anh linh, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con luôn được bình yên, khỏe mạnh, bệnh tật tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, gặp dữ hóa lành, công việc làm ăn được thuận lợi, may mắn. 

Chúng con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn công đức cao cả của Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân. 

Kính thỉnh. 

Thờ cúng tổ tiên mấy đời thì dừng lại?

Theo tục lệ từ xa xưa, thờ cúng tổ tiên trở thành đời thứ năm thì việc thờ phụng sẽ được dừng lại. Mục đích là để vong linh hóa cát bụi theo thời gian và siêu thoát. Các bài vị sẽ được đem theo đốt và chôn chung, đúng với câu “Ngũ đại mai thần chủ”. Nhưng hiện nay, rất ít người có thể giữ được phong tục này. Thông thường, các gia đình chỉ thờ đến đời thứ ba đã bắt đầu dừng lại.   

Mâm cơm cúng Cửu Huyền Thất Tổ gồm những gì?

Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị các mâm cơm cúng Cửu Huyền Thất Tổ khác nhau. Gia chủ có thể tham khảo cách chuẩn bị mâm cơm cúng theo gợi ý 3 miền dưới đây.

  • Miền Bắc: cơm trắng, xôi gấc hoặc xôi vò, thịt quay, miến xào lòng gà, nộm, rau xào, giò chả chân giò hầm măng, gà luộc, nem rán.
  • Miền Trung: xôi lạc, gà luộc hoặc thịt luộc, canh xương hầm rau củ, rau xào, cá thu kho thơm, thịt kho tiêu.
  • Miền Nam: thịt kho tàu, thịt ba chỉ luộc, món xào, giò heo hầm măng hoặc đu đủ.

Việc chuẩn bị mâm cơm cúng Cửu Huyền Thất Tổ của mỗi nhà không chú trọng ở hình thức “mâm cao cỗ đầy” mà cốt lõi vẫn chính là chú trọng ở nội dung, đó là tấm lòng thành kính tri ân của những người con cháu.

Mâm cơm cúng Cửu Huyền Thất Tổ gồm những gì

Mâm cơm cúng Cửu Huyền Thất Tổ gồm những gì

Những lưu ý khi đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ đóng vai trò tâm linh rất quan trọng trong việc bày trí bàn thờ. Vì thế, khi đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ, gia chủ cần lưu ý một số điều cơ bản sau để hạn chế phạm phải lỗi phong thủy và những điều tối kỵ:

  • Không đặt tranh Cửu Huyền Thất Tổ ở trong lồng kính hoặc hộp kính hay đặt bất cứ vật gì đó lên trên sẽ chèn ép bài vị.
  • Hạn chế đặt bài vị ở vị trí bên dưới chân Phật. Thay vào đó, gia chủ nên đặt lệch sang một bên hoặc ở phía dưới.
  • Nếu trong nhà gia chủ có bàn thờ gia tiên và Phật thì nên đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ ở vị trí thấp hơn so với Phật.
  • Khi lập bàn thờ , gia chủ phải đảm bảo vấn đề sạch sẽ, vệ sinh bụi bẩn, thường xuyên lau chùi, để thể hiện sự tôn kính, tôn nghiêm của không gian thờ cúng.
  • Khi đặt đồ cúng trên bàn thờ, gia chủ nên chọn mua những đồ tươi như: hoa tươi, trái cây tươi,… và thường xuyên thay nước, rượu mới.
Những lưu ý khi đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Những lưu ý khi đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Hy vọng những chia sẻ trên đây, Mekoong có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về định nghĩa “Cửu Huyền Thất Tổ là gì” và cách bày trí bàn thờ sao cho chuẩn. Để mua các vật phẩm phong thủy, đồ thờ cúng gia tiên chất lượng, bạn có thể liên hệ ngay cho Mekoong để được tư vấn các sản phẩm phù hợp và được hướng dẫn cách đặt sao cho chuẩn phong thủy nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Top 14 Cửa hàng bán đồ thờ cúng uy tín chất lượng tại TPHCM

Top 10 cửa hàng đồ thờ cúng quận 5 uy tín giá rẻ

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Sơ đồ bàn thờ ông địa thần tài và Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt

Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo 12 con giáp đúng phong thủy

Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa

Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng chuẩn chất lượng

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

Bình luận

Chưa có bình luận nào !