Các sản phẩm nhà bếp và phòng tắm được làm từ inox 304 như kệ inox và sơn tĩnh điện dán tường có giá cao hơn so với các sản phẩm khác trên Siêu Thị Mekoong. Inox là một vật liệu được sử dụng rộng rãi hiện nay vì tính bền, chịu lực và chịu nhiệt tốt trước tác động bên ngoài. Inox 304 và inox 201 là hai loại nổi tiếng trong dòng inox. Chúng có những điểm giống và khác nhau giúp bạn có thể phân biệt chúng dễ dàng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết đặc điểm của hai chất liệu này để phân biệt inox 304 và 201 rõ ràng hơn. Hãy cùng Siêu Thị Mekoong tìm hiểu thành phần và đặc tính của inox 304 cũng như 4 cách phân biệt nó đơn giản và nhanh chóng nhất từ Mekoong Wiki để xem nó có đáng giá với mức giá hiện tại không.

Inox 304 là gì? Thành phần hoá học và đặc tính của SUS 304

Inox (hay còn gọi là thép không gỉ) là hợp kim của thép với hàm lượng Crom tối thiểu 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% carbon theo khối lượng. Ba kim loại chính để tạo thành hợp kim của inox là Crom (để tăng khả năng chống ăn mòn), Mangan (tạo sự ổn định pha Austenitic) và Ni tơ (giúp tăng độ cứng).

Inox 304 là gì? Thành phần hoá học và đặc tính của SUS 304

Inox nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn (chống gỉ – khả năng chống gỉ được tăng lên nhờ phần trăm của thành phần Niken) và bề mặt sáng bóng rất đẹp và được nhiều người yêu thích. Nó được sử dụng rộng rãi trong mọi mặt sản xuất của cuộc sống.

Inox 304 là gì?

Inox 304 là một loại thép không gỉ (inox) được yêu thích và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Nó còn được gọi dưới những cái tên là SUS 304, thép không gỉ 304 hay inox 304.

Inox 304 la gi Mekoong1

Thành phần của SUS 304 có tỷ lệ Niken trên 8,1% và Mangan chỉ 1%. So với các loại inox khác như INOX 201 chỉ có khoảng ~4,5% Niken và 7,1% Mangan (được sử dụng để thay Niken để giảm giá thành sản phẩm do giá của Niken đắt hơn so với các thành phần còn lại).

So sánh inox 304 với inox 201, inox 316

Bảng so sánh giữa inox SUS 304 với inox SUS 201 và inox SUS 316 – là hai loại inox phổ biến nhất cùng với inox SUS 304 được sử dụng rộng rãi với nhiều ứng dụng và sản phẩm.

So sánh inox 304 với inox 201, inox 316

Đặc điểm so sánh INOX 304 INOX 201 INOX 316
Thành phần Niken 8.1%, Mangan 1%, 18% Crom – còn lại là Sắt (Fe) Niken 4.5%, Mangan 7.1% – còn lại là Sắt (Fe) Niken 10%, 16% Crom , 2% Molypden – còn lại là Sắt (Fe)
THÔNG SỐ KỸ THUẬT , ĐẶC TÍNH CỦA INOX INOX SUS 304 INOX SUS 201
Thành phần 8,1% niken + 1% magan 4,5% niken + 7,1% magan
Khối lượng riêng Cao hơn so với inox sus 201 Thấp hơn so với Inox sus 304
Độ dát mỏng inox Dễ dàng thực hiện Khó hơn inox sus 304
Độ cứng Thấp hơn 201 nên tiết kiệm năng lượng Cao hơn 304 vì hàm lượng magan cao
Độ bền Độ bền cao Độ bền thấp hơn
Khả năng chống ăn mòn Cao hơn inox 201 bởi nguyên tố crom và lưu huỳnh nên bề mặt Inox mượt Chống ăn mòn thấp hơn inox sus 304,bề mặt thường có rỗ nhỏ
Khả năng tiếp xúc với axit và muối Không tiếp xúc với axit va muối Tiếp xúc nhẹ
Khả năng nhiễm từ ( hút nam châm) Không hút nam châm Hút nhẹ nam châm
Giá thành Cao Thấp hơn

Hiện nay với tình hình giá cả vật liệu biến động và tăng cao thì việc sử dụng inox SUS 201 đang là lựa chọn phổ biến của nhiều nhà sản xuất do giá thành rẻ hơn.

4. Cách phân biệt inox 304 và 201

Khác nhau giữa inox 304 và 201 là gì?

Dù đã biết điểm giống và khác nhau của 2 chất liệu này nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được khi nhìn trực tiếp bên ngoài. Do đó, có 2 cách để bạn có thể phân biệt inox 304 và 201 bằng mắt thường như sau:

Cách phân biệt inox 304 và 201

Nếu nhìn bằng mắt thường INOX304 thường có độ sáng bóng và bề mặt mượt mịn hơn so với inox SUS 201. Ngoài ra để nhận biết và phân biệt inox 201 và 304 còn có nhiều phương pháp thử chuyên dụng khác nhau:

CÁCH THỬ INOX SUS 304 INOX SUS 201
Dùng Nam châm không hút nam châm hút nhẹ nam châm
Dùng axit không phản ứng có hiện tượng sủi bọt
Dùng thuốc thử chuyên dụng Có màu xanh có màu gạch

ĐẶC BIỆT

Trong các công trình xây dựng, nhà ở thì việc sử dụng bồn nước inox đang là một giải pháp hiện đại thay thế cho các bể nước bê tông nặng nề được xây ngầm hay đặt trên trần nhà.

Sử dụng bồn nước inox giúp cho các công trình xây dựng giảm tải được sức nặng của các bể bê tông chứa nước, tình trạng lâu ngày nước bị rò rỉ ngấm nước ảnh hưởng đến toàn công trình.

Thị trường bồn nước inox luôn đa dạng và phong phú với nhiều thương hiệu cạnh tranh với nhau từ mẫu mã, chất lượng và giá thành.

Bồn nước inox Mekoong lấy chất lượng và sự hài lòng của người sử dụng làm phương châm kinh doanh, với vật liệu sản xuất là inox SUS 304 đã và đang chiếm được lòng tin của người sử dụng.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại inox kém chất lượng, inox dễ bị hao mòn mang đến độ bền không cao.

Sử dụng những loại inox này để đựng bồn nước vô tình sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dùng.

Bài viết trên đây đã nêu rõ cấu tạo và thành phần từng loại inox, nhờ bảng phân biệt inox 304 và 201 hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại và cách nhận biết inox 304 và 201 tốt nhất nhé.

Các loại inox 304

Thép không gỉ 304 có 2 loại:

 • Inox 304L (chữ L = Low trong tiếng Anh) là loại inox có lượng Carbon thấp (nhỏ hơn 0.03%) và tăng lượng Niken lên để tăng chống ăn mòn. Nó được dùng
 • Inox 304H là loại inox có hàm lượng Carbon cao hơn 0.08%, dùng cho đồ dùng cần độ bền cao.
 • SUS 304L thường được sử dụng rộng rãi hơn SUS 304H.

Đặc tính vật lý của SUS 304

Inox 304 có những đặc tính vật lý như bền bỉ, cứng chắc, chịu lực tốt và chống gỉ trong môi trường ăn mòn cao. Ngoài ra, nó còn có tính thẩm mỹ cao do bề mặt sáng bóng và màu sắc phản quang đặc biệt.

Khả năng chống ăn mòn – Inox 304 có bị gỉ không?

Inox 304 có khả năng chống ăn mòn tốt, không phản ứng với axit nên không bị gỉ trong môi trường axit như nhà bếp, phòng tắm và máy móc.

Khả năng chống ăn mòn - Inox 304 có bị gỉ không?

Inox 201 có lượng crom và niken thấp hơn so với inox 304, do đó khả năng chống gỉ của nó thấp hơn, trong khi inox 201 vẫn có thể phản ứng với axit.

Khả năng chịu nhiệt

Inox 304 có khả năng oxi hóa tốt ở nhiệt độ lên đến 1010 độ C và có thể chịu đựng được nhiệt độ lên đến 1120 độ C. Khả năng chịu nhiệt của inox 304 rất tốt.

Khả năng gia công của inox 304

Inox 304 có khả năng dát mỏng tốt, có thể uốn, nắn, tạo hình dễ dàng mà không cần gia nhiệt. Nó là vật liệu chủ đạo trong sản xuất các chi tiết bằng inox nhờ khả năng gia công tốt.

Khả năng bám sơn của inox 304

Các loại inox đều có bề mặt nhẵn bóng, khó bám sơn. Tuy nhiên, với công nghệ tạo độ nhám và kỹ thuật sơn tĩnh điện, việc sơn lên inox 304 trở nên khả thi và tạo nhiều điều thú vị.

cách phân biệt INOX 304 đơn giản và hiệu quả

 • Kiểm tra từng bề mặt của sản phẩm inox, nếu không có điểm gỉ hoặc dấu vết ăn mòn thì có thể xác định đó là inox 304.
 • Sử dụng vật cứng để cọ sát vào bề mặt, nếu không bị trầy xước hoặc biến dạng thì sản phẩm đó có thể là inox 304.
 • Sử dụng nam châm để kiểm tra tính từ của vật liệu, nếu không bị hút lấy bởi nam châm thì đó là inox 304.
 • Dùng dung dịch axit nitric 50% để kiểm tra tính chống ăn mòn của vật liệu, nếu không có hiện tượng phản ứng thì sản phẩm đó có thể là inox 304.

Giá thành của inox 304 cao hơn so với các loại inox khác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xưởng sản xuất hoặc nhà phân phối theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” – bảo là inox 304 nhưng lại là inox 201 hoặc inox 430 để gia tăng lợi nhuận do người dùng khó phân biệt bằng mắt thường.

Siêu Thị Mekoong sẽ chia sẻ cho các bạn 4 bí kíp để phân biệt nhanh chóng và đơn giản nhất SUS 304 với các loại inox thông thường.

 Phân biệt inox 304 bằng nam châm

Đối với inox 304 dạng tấm, chưa được gia công và sản xuất: Inox 304 không có phản ứng từ – tức là nó không phản ứng gì với nam châm. Ta có thể lợi dụng đặc điểm này khi mua hàng hoặc kiểm hàng thì thử ngay một thanh inox loại thường và một thanh nam châm.

Đặt nam châm ở giữa inox thường và inox 304 thì nam châm sẽ có xu hướng bị hút về phía của inox thường (inox 201) do các loại inox thường vẫn có khả năng phản ứng từ (nhưng kém).

Đối với inox 304 đã bị uốn cong, gia công và sản xuất: Không nên thử các sản phẩm inox 304 bằng nam châm vì nó không chính xác. Về cơ bản, các tác động vật lý như uốn cong làm giãn bề mặt để sản xuất sẽ làm cấu trúc của inox 304 thay đổi từ dạng không từ tính sang có từ tính. Nhất là đối với các sản phẩm dạng thanh tròn, có nan tròn như kệ chén, kệ bát, đồ dùng nhà bếp… thì khả năng có từ tính vẫn rất cao.

Rất nhiều bên đưa thông tin thiếu và không chính xác về vấn đề inox 304 không có từ tính. Vì về cấu trúc cơ bản thì đúng là inox sus 304 không có từ tính – không hút nam châm nhưng chỉ áp dụng khi còn nguyên khối và chưa qua sản xuất. Còn đối với người bình thường (khách hàng) lại nhận được sản phẩm sau khi đã gia công, uốn cong, hàn, làm nguội.. nên việc kiểm tra bằng nam châm cho sản phẩm và nhận định đó không phải inox 304 là cách làm thiếu chính xác.

Phân biệt inox 304 bằng axit đặc (H2SO4 hoặc HCL)

Phân biệt bằng axit là cách phân biệt chính xác nhất trong các cách kể trên.

Với loại thử này, cần có một bình axit đặc là H2SO4 hoặc HCL (H2SO4 đặc hơn so với loại axit HCL).

Nhỏ một giọt axit lên bề mặt inox 304 thì sẽ không có phản ứng gì cả hoặc chỉ bị chuyển sang màu xám hơn so với thông thường.

![Axit kiem tra inox](https://i

Phân biệt bằng tia lửa khi cắt inox

Nếu nhỏ axit lên bề mặt inox thường (201 hoặc 430), sẽ có hiện tượng xủi bọt và chuyển sang màu đỏ gạch ở vùng bị dính axit.

Khi dùng máy cắt inox 304, sẽ có ít tia lửa và nếu có, sẽ có màu vàng nhạt.

Các loại inox thường như inox 201, khi cắt sẽ có rất nhiều tia lửa cháy và có màu vàng đậm.

Không cần phân biệt khi đã mua hàng tại cửa hàng đáng tin cậy như Siêu Thị Mekoong.

Khi mua ở các cửa hàng uy tín, không cần phải phân vân và kiểm thử mệt mỏi.

Khi sản phẩm bằng inox 304 được bán ở cửa hàng uy tín, nó không thể làm bằng inox 201 được vì sự uy tín của họ đáng giá hơn với mức lợi nhuận của sản phẩm đó.

Ở Siêu Thị Mekoong cũng cung cấp các vật dụng, đồ dùng thông minh cho nhà bằng inox 304. Quý khách không cần phải phân vân kiểm thử vất vả vì chúng tôi luôn đảm bảo uy tín trong các sản phẩm cung cấp đến cho khách hàng.

Ứng dụng của SUS 304 trong sản xuất đồ gia dụng

Các ưu điểm tuyệt vời của inox 304 cho phép nó được ưu thích và ưu tiên trong việc sản xuất đồ gia dụng cao cấp, đồ dùng cho nhà bếp và phòng tắm. Siêu Thị Mekoong cung cấp các loại đồ dùng inox sus 304 chính gốc và đảm bảo chất lượng.

Đồ dùng và dụng cụ cho nhà bếp từ inox 304

Phòng bếp, nhà ăn là bộ phận quan trọng của ngôi nhà, có ý nghĩa to lớn – là nơi diễn ra bữa ăn ấm cúng của gia đình và nơi sinh hoạt chủ yếu của các nhà nội trợ. Nhưng nhà bếp thường bừa bộn, ẩm mốc và ám mùi.

Đồ dùng và dụng cụ cho nhà bếp từ inox 304

Do sự ảnh hưởng của các loại gia vị mặn như muối và nước mắm nên đồ dùng phòng bếp cũng hay bị rỉ sét và không được như mới. Các đồ dùng, dụng cụ tiện ích cho nhà bếp bằng inox 304 là sự lựa chọn lý tưởng để thoát khỏi nỗi ám ảnh này.

Thiết bị phòng tắm và nhà vệ sinh từ inox 304

Phòng tắm là không gian riêng tư của mỗi người và quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh. Inox 304 là vật liệu tốt nhất để sản xuất thiết bị phòng tắm và nhà vệ sinh. Nó không chỉ giúp cho phòng tắm và nhà vệ sinh trở nên sang trọng hơn

Thiết bị phòng tắm và nhà vệ sinh từ inox 304

Siêu thị Mekoong cung cấp đa dạng các sản phẩm gia dụng và thiết bị phòng tắm được làm từ inox 304, bao gồm kệ đựng đồ phòng tắm inox 304, kệ treo khăn inox 304, và đồ dùng cho nhà vệ sinh inox 304…

Mua Đồ inox 304 ở đâu uy tín?

Inox 304 là một loại hợp kim thép không gỉ có chứa hàm lượng crom và niken cao, mang lại cho nó những đặc tính vượt trội như chống ăn mòn, chống gỉ, độ bền cao, dễ gia công và tạo hình,… Chính vì vậy, inox 304 được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghiệp, xây dựng đến sản xuất đồ gia dụng, trang trí nội thất,…

inox 304 là gì Mekong

Để mua được đồ inox 304 uy tín, bạn cần lưu ý những tiêu chí sau:

 • Tìm hiểu về đơn vị cung cấp: Bạn nên tìm hiểu về đơn vị cung cấp inox 304, bao gồm thông tin về quy mô, kinh nghiệm, uy tín trên thị trường. Một đơn vị cung cấp uy tín sẽ có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, cam kết chất lượng và chế độ bảo hành rõ ràng.
 • Kiểm tra sản phẩm: Khi mua sản phẩm, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng bề mặt sản phẩm, đảm bảo không có vết nứt, vết gỉ,… Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra độ dày, độ cứng của sản phẩm.
 • So sánh giá cả: Bạn nên so sánh giá cả của các đơn vị cung cấp khác nhau để lựa chọn được sản phẩm với giá cả hợp lý.

Dưới đây là một số địa chỉ mua đồ inox 304 uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • Inox Việt Nam: Inox Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp inox 304 hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Inox Việt Nam tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, giá cả cạnh tranh.
 • Inox Quốc tế iHBI: Inox Quốc tế iHBI là một đơn vị chuyên sản xuất, gia công inox 304. Các sản phẩm của Inox Quốc tế iHBI được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • AuaCorp: AuaCorp là một đơn vị chuyên cung cấp đồ gia dụng inox 304. Các sản phẩm của AuaCorp được thiết kế hiện đại, đa dạng mẫu mã, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.
 • Tổng kho inox: Tổng kho inox là một đơn vị chuyên cung cấp inox 304 với giá cả cạnh tranh. Các sản phẩm của Tổng kho inox được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất inox uy tín trên thế giới.
 • Siêu Thị Mekoong: Nới cung cấp hàng đầu các đồ gia dụng và thiết bị nhà hàng khách sạn inox hàng đầu tại Việt Nam

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua đồ inox 304 tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, siêu thị điện máy,… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm trước khi mua để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đồ dùng và dụng cụ cho nhà bếp từ inox 304 Khay inox đựng đồ trang sứ Mekoong Nen kinh doanh do gia dung inox tai tu nguon nao Mekoong Cách bảo quản đồ gia dụng inox Mekoong Inox – đồ gia dụng inox là gì Mekoong Các loại inox phổ biến được ứng dụng trong đồ gia dụng Mua đồ gia dụng inox giá rẻ chất lượng tại TPHCM Mekoong Cửa hàng đồ gia dụng inox tại TPHCM – Hà Nội Mekoong Tai Sao nen mua do gia dung inox Mekoong Cac Mau do gia dung inox duoc ua chuong hien nay Mekoong Nên chọn mua đồ gia dụng inox nào Mekoong Đồ gia dụng inox được sản xuất như thế nào Mekoong Đồ inox gia dụng 3 Đồ inox gia dụng

Bình luận

[viweb_comments_template]