Theo dân gian, ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, cũng là ngày lễ Vu lan báo hiếu, đây là một ngày lễ rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Theo Lịch vạn niên, Rằm tháng 7 năm 2023 vào thứ Sáu, ngày 30/8/2023 dương lịch, tức ngày 15/7 năm Nhâm Dần.

Nhiều chuyên gia văn hóa cho rằng, thứ tự bài văn khấn răm tháng 7 là cúng Phật, thần linh, gia tiên và chúng sinh cuối cùng. Theo đó, vào cung tháng 7, các gia đình nên tiến hành làm lễ khấn rằm tháng 7 ở chùa trước rồi mới tiến hành cúng tại gia.

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng Phật, thần linh tại nhà

Một số lưu ý của văn khấn rằm tháng 7 trong nhà cần được chú ý. cách cúng rằm tháng 7 cho gia đình theo đạo Phật thì làm mâm cúng Phật, đặt lên bàn thờ Phật. Nếu không có bàn thờ Phật riêng thì gia chủ nên sắp xếp mâm cúng rằm tháng bảy cúng Phật ở trên cao nhất, còn mâm cúng gia tiên rằm tháng 7 và thần linh ở dưới.

Lưu ý, bài cúng rằm tháng 7 tại nhà không cúng chúng sinh ở trong nhà mà cần cúng ở ngoài sân, ngoài cổng, trước cửa nhà. Đọc bài văn khấn rằm tháng 7 thần linh và mâm cúng cũng phải được bày biện ở ngoài, không được liên quan đến trong nhà.

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng Phật, thần linh tại nhà

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng Phật, thần linh tại nhà

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng tổ tiên hoàn chỉnh nhất

Dưới đây là bài văn khấn rằm tháng 7 năm 2021 cúng tổ tiên trong nhà hay còn gọi là bài cúng rằm tháng 7 gia tiên như sau:

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng tổ tiên hoàn chỉnh nhất (2)

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng tổ tiên hoàn chỉnh nhất (2)

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng chúng sinh gồm những gì

Cúng chúng sinh rằm tháng 7 như thế nào, gồm những thủ tục, lễ vật gì, văn cúng chung sinh hay còn gọi là văn khấn rằm tháng 7 ngoài sân như sau:

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng chúng sinh gồm những gì

Văn khấn Rằm tháng 7 cúng chúng sinh gồm những gì

Văn khấn cúng Rằm tháng 7 trong nhà hoàn chỉnh

Cách để đọc một văn khấn rằm tháng 7 tại nhà hoàn chỉnh và đúng thủ tục nhất. Dưới đây là văn cúng rằm tháng 7 trong nhà đúng nhất.

Văn khấn cúng Rằm tháng 7 trong nhà hoàn chỉnh

Văn khấn cúng Rằm tháng 7 trong nhà hoàn chỉnh

Văn khấn cúng Rằm tháng 7 ngoài trời

Thế nào là văn khấn rằm tháng 7 ngoài trời hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Văn khấn cúng Rằm tháng 7 ngoài trời

Văn khấn cúng Rằm tháng 7 ngoài trời

Bài cúng rằm tháng 7 hóa vàng

Sau khi cúng xong chúng ta bằng bài cúng rằm tháng 7 thì chúng ta cần có bài cúng hóa vàng vậy bài cúng rằm tháng 7 ngoài trời hóa vàng như thế nào hãy cùng xem nhé.

Bài cúng rằm tháng 7 hóa vàng

Bài cúng rằm tháng 7 hóa vàng

Bài cúng rằm tháng 7 đốt quần áo

Ngoài bài cúng hóa vàng chúng ta còn có bài cúng đốt quần áo tháng 7 như sau:

Bài cúng rằm tháng 7 đốt quần áo

Bài cúng rằm tháng 7 đốt quần áo

Chuẩn bị mâm cúng như thế nào?

Đối với cúng rằm tháng 7 chúng ta cần chuẩn bị mâm cúng khác với các tháng khác trong năm, mỗi tháng sẽ có mỗi cách cúng khác nhau, cũng như mâm cúng khác nhau. Cũng như văn khấn rằm tháng 9 cũng sẽ khác với những tháng khác và khác luôn cả rằm tháng 7.

Đối với bài cúng gia tiên rằm tháng 7

Đối với bài khấn gia tiên rằm tháng 7 lễ vật cúng gia tiên Rằm tháng 7, cần chuẩn bị mâm cỗ mặn, tươm tất với các món ăn đa dạng, tươi sạch để thể hiện lòng thành kính, biết ơn với ông bà  tổ tiên. 

Mâm cúng mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã, những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

Cúng cô hồn, bài cúng chúng sinh rằm tháng 7

Văn khấn chúng sinh rằm tháng 7 hay còn gọi là cúng chúng sinh, cúng cô hồn, thường được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14.7 hoặc 15.7 

Văn cúng chúng sinh rằm tháng 7 và mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như: gạo, muối, cháo trắng, trái cây, bỏng gạo, bánh kẹo. 

Ngoài ra còn có một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là nên cúng chay. Theo quan niệm dân gian, bài khấn mùng 1 tháng 7 cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn.

Chuẩn bị mâm cúng như thế nào

Chuẩn bị mâm cúng như thế nào

Những lưu ý khi gia chủ cúng và đọc văn khấn Rằm tháng 7

Khi tiến hành các nghi lễ cúng trong tiết Rằm tháng 7 âm lịch, mọi người nên lưu ý những điều sau:

 1. Không cúng chúng sinh, cô hồn ở trong nhà. Nên làm mâm cúng ngoài sân, ngoài đường hoặc đăng ký cúng ở đình, chùa.
 2. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã mà cần có bài văn khấn rằm tháng 7 hóa vàng mã
 3. Trong bài khấn rằm tháng 7 chúng sinh không nhất thiết phải đọc tên tuổi địa chỉ của bản thân và người thân trong gia đình.
 4. Không mặc quần áo trang phục màu đen hay kết hợp 2 màu đen trắng khi đọc bài văn cúng rằm tháng 7 chúng sinh vì đây là những màu sắc kết hợp mang năng lượng âm cao và là biểu hiện của tang chế
 5. Trước ngày tiến hành nghi lễ cúng chúng sinh, người cúng cần giữ thân thể thanh tịnh. Trước đó 2 ngày phải kiêng chuyện phòng the, kiêng ăn mắm tôm, tỏi, tiết canh, kiêng ăn cá chép, ba ba,mắm tép rùa, rắn, lươn, trạch, kiêng uống rượu cao hổ cốt, kiêng ăn thịt chó, thịt mèo, rượu ngâm rắn hay ngâm động vật, kiêng bôi mỡ trăn.
 6. Khi mâm cỗ cúng đã lên hương tuyệt đối không để trẻ em đến gần mâm cúng vừa tránh trẻ ăn vụng đồ cúng vừa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe tâm linh của trẻ.
 7. Trong khi cúng lễ mà có chó hay mèo đen đến ngồi gần mâm lễ thì cần đọc bài văn khấn cúng rằm tháng 7 nhanh chóng và sớm rời khỏi chỗ cúng.
 8. Cúng chúng sinh xong trước khi bước vào cửa chính nam đi qua lửa 7 lần, nữ đi qua lửa 9 lần rồi mới được đi vào.
 9. Sau khi cúng chúng sinh, cô hồn, bước vào nhà phải thay ngay đồ áo đã đứng cúng lễ, Cần phải uống 1 cốc trà gừng, ai huyết áp thấp có thể uống trà gừng mật ong.
Những lưu ý khi gia chủ cúng và đọc văn khấn Rằm tháng 7

Những lưu ý khi gia chủ cúng và đọc văn khấn Rằm tháng 7

Hướng dẫn cách hóa vàng mã cúng đúng cách

Khi đốt vàng mã chúng ta cũng cần phải đọc bài văn khấn rằm tháng 7 tại nhà khi hóa vàng mã.

Khi đốt vàng mã, gia chủ nên đốt từ tốn, đốt hết vàng mã, không để bị gió bay mất miếng, không dùng que nhấn vào phần tiền vàng mã đang đốt và vừa đốt vừa gọi tên người mà ta đang cúng.

Khi đốt vàng mã, nên chọn khoảng sân sạch sẽ để thực hiện cũng như phải đợi nhang tàn gần hết mới được hóa vàng. Cần hóa vàng theo thứ tự là hóa vàng của gia thần rồi mới đến hóa vàng gia tiên. Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn văn khấn mùng 1 tháng 7: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Hướng dẫn cách hóa vàng mã cúng đúng cách

Hướng dẫn cách hóa vàng mã cúng đúng cách

Lời kết 

Trên là tất cả những bài khấn liên quan đến rằm tháng 7, gia chủ có thể tham khảo qua đểu có thể có một bài khấn rằm hoàn chỉnh và chỉnh chu nhất. Bên cạnh những bài khấn chính về rằm tháng 7 như trên thì còn có một số bài khấn như văn khấn thần tài rằm tháng 7, văn cúng cô hồn tháng 7, văn khấn rằm tháng 7 thổ công đều được chúng tôi cập nhật tại mekoong một cách hoàn chỉnh, và đầy đủ nhất.

Ngoài ra đối với một số gia đình đang kinh doanh làm ăn, có cửa hàng thì cũng cần tham khảo qua 1 số bài văn khấn rằm tháng 7 thần tài, văn khấn rằm tháng 7 tại cửa hàng hay là văn khấn thần tài ngày rằm tháng 7 để có thể thuận lợi trong việc kinh doanh buôn bán của gia đình tất cả đều có tại mekoong.

Lời kết 

Lời kết

[accordion auto_open="true"] [accordion-item title="CÁC BÀI VĂN KHẤN TRONG NĂM CẦN XEM"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

 1. Văn Khấn Mùng 3 Tết Quý Mão 2023 Ngắn Gọn Và Chi Tiết
 2. Văn Khấn Thổ Công, Bài Cúng Thổ Công Ngày Rằm, Mùng 1 Chuẩn Nhất
 3. Văn Khấn 5/5 Tết Đoan Ngọ 2023 Chuẩn Và đầy đủ Chuẩn Phong Thủy
 4. Văn Khấn Tạ Mộ Cuối Năm, Bài Cúng Tạ Mộ Cuối Chuẩn Nhất
 5. Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Chuẩn Nhất, Chính Xác Nhất Cho Năm 2023
 6. Văn Khấn Cúng Xe, Lễ Vật Cúng Xe để Cả Năm Vạn Dặm Bình An, May Mắn đầy đủ
 7. Văn Khấn Ngày Giỗ, Bài Cúng Giỗ ông Bà Chuẩn Nhất | Mekoong
 8. Văn Khấn Là Gì? Tổng Hợp Các Bài Văn Khấn đầy đủ Năm 2022
 9. Văn Khấn Rằm Tháng 8, Tết Trung Thu Cổ Truyền Việt Nam
 10. Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Sân Năm 2023 đầy đủ
 11. Văn Khấn Khai Trương Cửa Hàng, Công Ty Mới Cầu Tài Lộc
 12. Văn Khấn ông Công ông Táo đầy đủ Chi Tiết Nhất 2023
 13. Văn Khấn Thần Tài Chuẩn Nhất 2022 Để Cầu May Mắn, Tài Lộc
 14. Văn Khấn Hóa Vàng Tết Quý Mão 2023 Chuẩn Nhất
 15. Văn Khấn Mùng 1 Tết Nguyên Đán 2023
 16. Văn Khấn Rằm Tháng 7 Năm 2023 Chuẩn Và đầy đủ Nhất
 17. Văn Khấn Mùng 1 Ngắn Gọn Và Chuẩn Nhất Năm 2022
 18. Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Quý Mão 2023 Chuẩn Nhất
 19. Văn Khấn Mùng 2 Tết Quý Mão 2023 Chuẩn Nhất
 20. Văn Khấn Cúng đất đai Nhà Cửa Chuẩn Nhất Hiện Nay
 21. Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm 2023 Quý Mão Chuẩn Nhất
 22. Văn Khấn Thanh Minh Ngày Tết Chuẩn Nhất
 23. Văn Khấn động Thổ Xây Nhà 2022 đầy đủ Nhất Chuẩn Phong Thủy
[/ux_text] [/accordion-item] [/accordion]

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

Bình luận

[viweb_comments_template]