Văn khấn thay bát hương mới , bỏ bát hương cũ chuẩn nhất

Trong nhiều trường hợp như chuyển nhà hoặc bát hương cần thay mới, vậy bát hương cũ nên làm gì là thắc mắc của nhiều gia đình. Một số gia đình có thói quen xử lý bát hương cũ bằng cách thả trôi sông hoặc bỏ dưới gốc cây. Đây là hành động đúng đắn? Bát hương có nên bỏ đi không? Văn khấn thay bát hương mới như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết của Meoong bạn nhé!

Có nên bỏ bát hương cũ hay không

Có nên bỏ bát hương cũ hay không
Có nên bỏ bát hương cũ hay không

Bát hương là nơi an nghỉ của những bậc cao niên và là vật tập trung nhiều sinh khí nhất trên ban thờ. Vì thế, người xưa quan niệm kiêng kỵ việc di chuyển hay xê dịch bát hương.

Thông thường, chỉ khi bát hương đã quá cũ hay bị nứt gãy thì gia đình mới nên chuyển qua bát hương mới.

Tuy nhiên, là đồ vật có nhiều yếu tố phong thuỷ, nên việc vứt bát hương cũ cũng cần chú ý xử lý sao cho phù hợp để không phạm một số điều kiêng kỵ.

Có nhiều gia đình khi định sắm đồ thờ mới thì mang ngay bát hương và đồ thờ cũ thả sông, hoặc đem chôn dưới những gốc cây to. Đây cũng là suy nghĩ của nhiều cụ thời xưa. Tuy nhiên, theo một số nhà phong thuỷ thì cách xử lý bát hương cũ là không cần thiết.

Thực tế, khi ném những vật phẩm phong thuỷ trên xuống hồ, gia chủ đã vô tình làm ô nhiễm nước và mất mỹ quan khu vực.

Ngoài ra, gia chủ cũng không đảm bảo rằng bát hương sẽ bị rơi vào những chỗ khác. Hành động này được xem là không tôn kính những bậc tiền bối, dễ khiến thần linh tổ tiên mắc trách, đem lại tai hoạ cho gia đình.

Ngược lại, khi bát hương cũ được xử lý đúng cách, sẽ đem đến hạnh phúc và an lành cho gia chủ. Cuộc sống hanh thông thuận lợi, từ dữ thành lành, hung chuyển đi

Cách bỏ bát hương cũ

Cách bỏ bát hương cũ
Cách bỏ bát hương cũ

Nhưng cách xử lý bát hương cũ cũng phụ thuộc nhiều vào chất liệu tạo ra bát hương đó. Thông thường các bát hương hiện nay sẽ được làm bởi một trong ba loại chất liệu: gỗ, kim loại (đồng, vàng) hoặc gốm sứ.

Với bát hương có chất liệu gỗ có cách xử lý cầu kỳ nhất. Gia chủ đem bát hương đi hoá tro. Tro sau đó đem rắc quanh nhà hay để ở dưới đất.

Với bát hương bằng gốm sứ, tức thuộc hành thuỷ, nên đập nhỏ và sau đó đem ra vườn chôn cất.

Với bát hương kim loại, cách xử lý sẽ phức tạp vì kim loại lâu tan hơn gỗ và gốm. Vì vậy, gia đình nên gửi đến chùa để cho các sư thầy làm chuông hoặc tượng.

Lưu ý, đồ thờ nói chung và bát hương cũ làm thế nào cũng tuyệt đối không nên để lẫn với rác và các chỗ dơ bẩn. Việc tiêu huỷ sẽ khiến gia đình gặp hoạ do đã vô lễ với bề trên.

Để không phạm luật, việc đốt những đồ cũ phải làm sau khi lập bàn thờ mới. Tro và chân hương sau khi cắt cũng cần phải đốt rồi thả xuống ao hồ hay pha nước bón cây, nếu để nơi ẩm ướt sẽ bị “tán tài”.

Lễ vật cần chuẩn bị khi thay bát hương mới

Lễ vật cần chuẩn bị khi thay bát hương mới
Lễ vật cần chuẩn bị khi thay bát hương mới

Sắm lễ không cần phải cầu kỳ và tốn kém, bạn chỉ cần thành tâm mua đầy đủ mâm quả theo quy định là được như hoa tươi, trái cây tươi và nước để thắp hương trên bàn thờ. Kế tiếp, thắp 3 nén nhang trước các bát hương để tỏ lòng kính trọng và biết ơn với Bề trên. Thế nhưng, bát hương mới thắp được vài ngày là bạn nên thắp 1 nén hương nhằm giữ nhang và tăng sự ấm áp cho không gian bàn thờ.

Văn khấn bỏ bát hương cũ thay bát hương mới chuẩn

Văn khấn bỏ bát hương cũ thay bát hương mới chuẩn
Văn khấn bỏ bát hương cũ thay bát hương mới chuẩn

Cách đọc văn khấn bỏ bát hương cũ và thay thế bát hương mới thế nào cho chuẩn. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

Văn khấn bỏ bát hương cũ

Trước khi đọc bài văn khấn, gia chủ nên học thuộc hoặc ghi ra giấy để có thể đọc một cách trôi chảy. Dưới đây là bài văn khấn để mọi người tham khảo:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần. Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần. Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Văn khấn khi thay bát hương mới

Hôm nay là ngày …………. tháng …………… Năm …………

Tên con là ………………………… (Tín chủ của ………………….. địa chỉ ……………………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới, mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………

Hương thắp đợt thứ hai thì hóa tiền vàng văn khấn, vãi riêng gạo muối ra trước ngõ. Khi còn ¼ hương thì xin tạ lễ

Văn khấn lễ tạ

Hôm nay là ngày…………..tháng ………….năm………….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

Một số lưu ý khi làm lễ thay bát hương

Một số lưu ý khi làm lễ thay bát hương
Một số lưu ý khi làm lễ thay bát hương

Khi đổi bát hương cũ thành mới cần chú ý một số vấn đề sau để gia đình tránh được những tai hoạ không đáng có và phạm tới ông bà, tổ tiên, các vị thần linh:

Làm vệ sinh bát hương với rượu gừng.

Chuẩn bị thất bảo và tro: Có thể mua sẵn tro tại nơi bán hàng mã và mua thất bảo ở các hiệu vàng bạc, đá quý.

Rửa mặt sạch với rượu gừng khi bốc tro vào trong bát hương. Khi bốc cần tuân theo nguyên tắc là Sinh, lão, bệnh, tử chỉ dừng lại ở “sinh”. Tuyệt đối không đổ đầy mà phải bốc theo nhóm và phải khấn vái trong đầu trước khi bốc bát hương.

Đặt bát hương về đúng với vị trí cũ, bát hương của cha mẹ đặt ở trung tâm, bát hương tổ tiên đặt ở bên phải còn bát hương bà cô đặt ở bên trái theo đúng với quan niệm “Nam tả, nữ tà”

Sắm lễ cần đủ các thứ cơ bản cùng lòng thành là được.

Bố trí bát hương đúng chỗ và tuyệt nhiên không được dịch chuyển, các đồ lễ dâng cúng cần đặt ở phía trên của bát hương là đẹp nhất.

Với việc chuẩn bị phần tro để bỏ vào bát hương, bạn có thể bỏ thêm một số vật thất bảo như vàng, đá quý, . .. Những vật thất bảo này sẽ giúp xua đuổi tà ma, đem lại điềm may mắn và tốt lành cho sức khoẻ gia chủ.

Bạn có thể bỏ thêm một lá thần chú, đã ghi tên thần vị. Khi đã có đầy đủ những vật vào bát hương, gia chủ thắp nén nhang tôn kính hướng lên bầu trời tượng trưng cho tam tài.

Nhưng chuyên gia phong thuỷ cho biết chỉ có thể thay tro bằng loại cát mịn màng. Các cần chú ý chọn cát từ những nơi sạch, không có bụi. Cát sử dụng bỏ vào bát hương nếu không tốt và có những khí sẽ làm giảm đi sự linh ứng khi cúng lễ. Nhược điểm của việc sử dụng cát là khi thắp hương sẽ rất nóng, thế cho nên bạn cần phải xem xét cẩn thận.

Lời kết

Trên đây là những lưu ý về cách thay bát hương cũ và văn khấn thay bát hương mới, mọi người đều nên biết. Việc thay thế các đồ vật trên bàn thờ gia tiên cần phải hết sức cẩn thận, đảm bảo các yếu tố về phong thủy và tâm linh để mang tài vận vào về.