Ông bà ta hay có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Sau bàn thờ tổ tiên thì bàn thờ bản mệnh cũng rất là gần gũi với người Việt ta. Vậy bát hương bản mệnh là như thế nào? Cách đặt và xoay hướng bát hương nhằm đem lại may mắn, an lành, hạnh phúc cho gia đình. Có phải ai cũng có bát hương riêng? Và bát hương bản mệnh của ai cũng như nhau? Để cùng Siêu thị Mekoong giải đáp các câu hỏi nói trên nha! 

Bát hương bản mệnh là gì?

Tôn nhang bản mệnh là gì hay Bát hương bản mệnh là gì là thắc mắc của không ít người. Bát hương bản mệnh hay còn gọi là chân nhang bản mệnh thường được thờ tại gia hoặc đình, chùa. Bản mệnh là bản mệnh gốc của một con người theo nghĩa Hán Việt. Nều nghe qua có vẻ khó tin bởi từ khá xa xưa, việc thờ bát hương bản mệnh đã hoà và đi sâu trở thành một phần đời sống tâm linh của các gia đình Việt ta. 

Trong thế giới tâm linh, bát hương bản mệnh được coi là biểu tượng của con người tin tưởng và kính trọng trao gửi thân mệnh của mình nơi đấng linh thiêng tối cao. Mong có được sự che chở bảo bọc, phát tài đón lộc, cuộc sống được may mắn hanh thông, gia đình hạnh phúc. 

Bát hương bản mệnh là gì

Bát hương bản mệnh là gì

Ý nghĩa của bát hương bản mệnh

Bát hương bản mệnh được ví như khí cụ của mỗi con người, thông qua nó để gửi gắm bản mệnh, cuộc đời của mình đến đấng các vị thần linh. Vậy ngoài ra nó còn mang những ý nghĩa nào nữa không? 

Ý nghĩa của bát hương bản mệnh

tìm hiểu về thủ tục bốc bát hương của người Việt Nam

Bát hương bản mệnh và quy luật tồn tại của con người

Đứng ở trên khía cạnh của quy luật nhân quả về sự sống của loài người. Thì những ai khi sinh ra có số mệnh xấu là do từ kiếp trước họ đã phạm nhiều điều ác và đã làm hại cho sinh linh trần thế. Vì thế, mới dẫn đến số mệnh yểu và không được tuổi thọ. Ngược lại, nếu như những ai ăn ở lương thiện, luôn tu tâm tích đức, làm việc có ích và lối sống từ bi vị tha thì số mệnh của họ sẽ được kéo dài với thời gian. 

Từ đó cho thấy con người ta cần thiết phải làm chủ cuộc đời và sinh mạng của chính bản thân mình. Chúng ta không dựa dẫm vào tôn nhang bản mệnh nhằm đạt mục đích kéo dài tuổi thọ hay là trục lợi cá nhân. 

Bát hương bản mệnh và quy luật tồn tại của con người

Bát hương bản mệnh và quy luật tồn tại của con người

Bát hương bản mệnh thúc đẩy con người hướng thiện

Trong một khía cạnh khác, việc lập bát hương bản mệnh sẽ mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh đối với con người. Khi thờ bản mệnh từ chính cái gốc và cái tâm trong tiềm thức, việc tôn nhang bản mệnh sẽ nhắc nhở mỗi người phải hành tâm tích đức và sống hài hoà. Khi ấy, con người sẽ biết làm nhiều việc thiện để cứu giúp chúng sinh, cũng có thể tránh xa tội ác và không làm các việc xấu liên quan đến vận mệnh của chính bản thân. Như vậy, chúng ta mới vừa được thần linh đùm bọc, yêu thương, đồng thời được ban tặng cho nhiều điều tốt đẹp và có được cuộc cuộc sống no đủ, sung túc. 

Bát hương bản mệnh thúc đẩy con người hướng thiện

Giải bát hương bản mệnh là gì?

Bát hương bản mệnh gồm những loại nào?

Theo quan điểm của Tiên đạo và Phật giáo, bát hương bản mệnh sẽ được chia làm 2 loại chính là bát hương bản mệnh bắt buộc và bát hương bản mệnh tự nguyện. Cụ thể như sau:

Bát hương bản mệnh gồm những loại nào

Bát hương bản mệnh gồm những loại nào

Bát hương bản mệnh bắt buộc

Bát hương bản mệnh bắt buộc dành cho bất cứ người nào là con của Phật, Tiên, Thánh, Vương. Và có trong tay mệnh đồng thì bắt buộc phải mở phủ hoặc bằng nhiều cách là lập bát hương bản mệnh. Ngoài ra, với những người có căn quả, nếu kiếp trước không được bề trên cứu rỗi. Thì ở hiện tại đã phải lập bát hương bản mệnh, cho nên kiếp này cũng bắt buộc phải tiếp tục lập bát nhang bản mệnh của mình. Kiếp này lại phải nhờ vào các ngài và ghi nhớ công đức của những ngài đã cứu rỗi cuộc đời. 

Bát hương bản mệnh tự nguyện

Ngược lại với bát hương bản mệnh tự nguyện, bát hương bản mệnh tự nguyện dành cho những người không mang căn quả cũng chẳng phải mệnh đồng. Đơn giản họ chỉ là những người mong muốn được sự che chở của đáng tối cao. Họ có thiện tâm, tín tâm và nguyện phụng thờ Tiên Thánh. Những người này sẽ có được phần nhiều thành tựu tốt đẹp trong cuộc sống nếu như họ tuân thủ đúng theo những tiêu chí của một hương tử hay là phật tử …của đạo phái mà mình tin theo.

Ngoài ra, bát hương bản mệnh tự nguyện còn được lập bởi những tư nhân không với căn quả, mệnh đồng, mà lại không hiểu biết, u mê lầm lẫn, hùa theo người và tôn nhang bản mệnh có những mục đích vụ lợi hay làm những việc trái đạo…

Bốc bát hương bản mệnh thờ ở đâu?

Bạn có thể bốc bát hương bản mệnh thờ ở đâu? Thường lễ này được làm vào tháng 2-3 và 8-9 âm lịch là giữa mùa xuân và mùa thu. Một số trường hợp khác có thể không cần lựa chọn thời điểm mà là ngày đẹp, tháng tốt và giờ tốt. 

Bạn có thể chọn lễ đội bát hương bản mệnh ở điện hoặc đền nào được. Cái gốc là ông thầy và ngôi đền ấy nếu ông cảm thấy mình tốt tâm tốt tính thì làm theo thế là ổn. Sau nguyên tắc khi bạn bốc bát hương bản mệnh ở đền – phủ hay điện nào là mình đã trở thành con nhang đệ tử ở đó. 

Sau khi tôn nhang bản mệnh ở chùa về nhà mình sẽ phải xuất hầu. Những ngày lễ tiệc, đầu năm và cuối năm phải đi lễ đầy đủ ở nhà thờ mới tốt. Trường hợp xa các địa điểm thờ cúng trên có thể xin bát hương ở nhà về thờ nhưng phải có bàn thờ riêng không thờ cùng với tổ tiên. 

Bốc bát hương bản mệnh thờ ở đâu

Bốc bát hương bản mệnh thờ ở đâu

Cách bốc bát hương bản mệnh

Bát hương vốn dĩ là vật thiêng liêng (bằng gốm hoặc bằng đồng). Nên chỉ khi thực hiện xong việc “bốc bát hương” thì bát hương đó mới có ý nghĩa là vật thắp nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ. 

Người bốc bát hương bản mệnh trước ngày lễ phải kiêng chuyện vợ chồng và phải tích cực làm việc thiện nguyện. Đó bước bốc bát hương bao gồm: chuẩn bị lễ vật, nghi thức và văn khấn bốc bát hương. 

Chuẩn bị lễ vật

Trước khi bốc bát hương bản mệnh cần phải chuẩn bị lễ cúng Thánh trong ngày hôm sau. Lễ vật gồm: 

  • Lục cúng (nhang, nến, hoa, hương, quả, trầu thuốc) tuỳ tâm theo điều kiện lễ mặn (trứng hay lát thịt lợn sống, dĩa xôi, trái cây) . 
  • Lễ cúng hạ ban là 7 quả trứng gà hoặc trứng vịt sống, đường, muối, rượu trắng, và có thể thêm phần thịt lợn sống cắt làm 5 miếng nhỏ. 
  • Vàng mã có nghìn vàng Tứ phủ hoặc nghìn vàng hoa, mâm hài Tứ phủ 24 đôi (12 đôi to và 12 đôi nhỏ chia bốn màu) , thêm vài đinh tiền lẻ. .. (có bảng kê bản mệnh lục thập hoa giáp ghi tên hiệu Thánh bản mệnh và làm lễ kim ngân hài hán) , vàng mã và vật phẩm theo tuổi của người muốn xin bốc bát hương bản mệnh. 

Nghi thức bốc bát hương bản mệnh

Khi làm lễ, người xin bát hương bản mệnh (gọi là tín chủ) được ngồi ở giữa để đọc lời khấn và hành lễ, đầu vấn khăn phủ màu đỏ trên đội khay hoặc đĩa có bát nhang, sớ xin bát nhang, vàng mã, đôi nến, xếp hai bên bát nhang, hoa tươi, quả cau, lá trầu. Đồng thầy làm lễ sẽ đọc tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh đến tín chủ và đọc tên tuổi, địa chỉ tín chủ với những điều mong khấn để cầu xin Phật Thánh gia giúp cho tín chủ. 

Nếu khất đài được nhất âm nhất dương mới xin kêu hạ bát nhang đi để yên vị tại đền, phủ. Sau khi đã đặt bát nhang xong xin hoá kim ngân vàng mã, hài hán, tờ sớ rồi sau ba ngày lên đền làm lễ dâng Thánh. Tín chủ xin phép mang lễ vật về thì ngay lập tức lấy những quả trứng sống và thịt sống đi luộc chín. Trường hợp tín chủ sống xa đền, phủ thì có thể xin bát nhang bản mệnh của mình ở nhà về thờ tại gia. 

Văn khấn bốc bát hương bản mệnh

Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ, tín chủ có thể sử dụng bài Văn khấn bát hương bản mệnh như sau:

“Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiến pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …, tháng …, năm …

Tên con là … tín chủ của …, ngụ tại …

Con xin làm lễ bốc bát hương bản mệnh, mục đích con nguyện khấn cầu …, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, làm ăn phát đạt, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các vị Thánh bản mệnh. Hôm nay con xin làm lễ bốc bát hương, kính xin các Ngài phù hộ độ trì cho con.”

Bát hương bản mệnh đặt ở đâu?

Bát hương bản mệnh đặt ở đâu, tôn nhang bản mệnh ở đâu? Bạn có thể thực hiện nghi lễ đội bát hương của bản mệnh ở điện hay đền. Tuy nhiên, quan trọng nhất là người thực hiện phải có tâm tính tốt. Theo nguyên tắc, bốc bát hương bản mệnh ở đền hay điện nào thì sẽ thành đệ tử ở nơi ấy. Xong việc đội bát hương thì đến trình hầu. 

Hơn nữa, các ngày đầu năm và cuối năm nên đi lễ đầy đủ như vậy thì lời cầu xin và mong muốn mới có thể đạt kết quả cao. Trường hợp khoảng cách di chuyển giữa nhà đến nơi thờ cúng rất xa, bạn có thể thỉnh bát hương để thờ. Tuy nhiên phải chuẩn bị bàn thờ riêng không đặt chung với bàn thờ tổ tiên, ông bà. 

Đội bát hương bản mệnh là gì?

Đội bát nhang là gì? Vốn dĩ, bát hương là vật linh thiêng nhưng nếu thực hiện nghi thức “bốc bát hương” nó mới phát huy được công dụng. Mặt khác, khi bát hương được bốc lên nếu gia chủ không thành tâm cúng khấn thì sẽ giống như nhà vô chủ. Lúc này, tất cả chấp niệm và mong muốn của bạn sẽ bị tan biến hoàn toàn. Vì thế, từ công đoạn chuẩn bị đến thực hiện cúng kính thì phải bày tỏ tấm lòng thật chân tình. 

Thêm vào đó, đến ngày làm lễ thì người bốc bát hương phải cố gắng làm việc thiện và phải để tâm mình luôn được trong sáng, không tranh thua hoặc vụ lợi. Công đoạn bốc bát hương phải thực hiện thông qua các công đoạn như: chuẩn bị vật phẩm, đồ lễ và đọc khấn bát hương bản mệnh. 

Cách hóa giải bát hương bản mệnh

Làm sao để giải bát hương bản mệnh? Và khi đó có phải khai đồng mở phủ hay không? Cách giải bát hương bản mệnh cũng đơn giản và không cần thiết phải hầu đồng hoặc lập phủ. Trước khi thành tín đồ của Phật giáo thì phải nhớ nằm lòng các lời Phật giảng, và chân lý Phật pháp. Đồng thời, không nên quá lạm dụng để thành mê tín dị đoan và cũng chính vì điều ấy gây ra nỗi sợ hãi khi bị lôi kéo, điều khiển. 

 Nên chăm chỉ giúp người và làm việc tốt thì ắt sẽ thành công và bình an. Hãy để tâm được an tĩnh và tránh xa các rắc rối của cuộc sống. Khi ấy, “trời xanh tự khắc an bài”, bạn sẽ không phải bận tâm nhiều đến những chuyện khác của cá nhân và gia đình. 

Cách hóa giải bát hương bản mệnh

Cách hóa giải bát hương bản mệnh

Bát hương bản mệnh nên bỏ hay nên thờ?

Có nên bỏ bát hương bản mệnh hay không? Đây là câu hỏi có khá nhiều bạn trẻ quan tâm, băn khoăn. Vậy câu trả lời là tuỳ theo suy nghĩ và hoàn cảnh của từng gia đình khác nhau nên sẽ có nhiều quan điểm khác nhau trong việc tin hoặc không tin vào bát hương bản mệnh. 

 Ví dụ với những ai có tướng thọ mệnh mà là tiền kiếp của người ấy đã làm ác, gây tổn hại nhiều sinh linh, không có lòng từ bi, hay bon chen thì mệnh sẽ thấp và không được kéo dài. Còn ngược lại, với những ai siêng tu, hay làm phước sống từ bi, vị tha và giúp người cứu vật tự nhiên thì sẽ hiển thị tướng thọ mệnh và mạng cũng sẽ được kéo dài. 

Lời kết: 

Trên đây là bài viết “Bát hương bản mệnh” mà Mekoong muốn gửi đến bạn. Tuy những thông tin chỉ mang tính tham khảo nên hy vọng phần nào đã giải đáp giúp bạn những thắc mắc xung quanh nghi thức tâm linh này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty sẽ được giải đáp sớm nhất. Chúc bạn cùng gia đình bình yên và hạnh phúc! 

Bình luận

Chưa có bình luận nào !