Đối với nhiều nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, thờ thần tài là tín ngưỡng phổ biến nhất. Nên việc thắp hương thần tài cũng vô cùng quan trọng, cần phải tìm hiểu kỹ ý nghĩa của mỗi cây nhang thì mới cầu mong được tài lộc thịnh vượng. Vậy cách thắp hương thần tài thế nào mới là chuẩn? Khi thắp cần cúng những gì? Hay khung giờ nào là tốt nhất khi thắp hương thần tài? Tất cả thắc mắc trên của bạn sẽ được Mekong trả lời qua bài viết dưới đây.  

Nên thắp hương Thần Tài Ông Địa vào giờ nào, ngày nào?

Hầu hết các gia chủ đều thắp hương cúng thần tài mỗi ngày. Tuy nhiên về quy tắc và cách thắp hương thần tài như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cả năm có một vài ngày phải đặc biệt chú ý, bởi vì đây là những ngày đẹp, thích hợp với việc cầu xin tài lộc và may mắn an lành đến cho gia đình. 

Nên thắp hương Thần Tài Ông Địa vào giờ nào, ngày nào

Nên thắp hương Thần Tài Ông Địa vào giờ nào, ngày nào

Hướng dẫn thắp hương thần tài hằng ngày

Có nên thắp hương Thần tài hàng ngày hay không là điều được rất nhiều người chưa biết? Thắp hương ông Thần tài hàng ngày là việc nên làm. Thờ Thần Tài không phải là công việc đòi hỏi sự cầu kỳ và tỉ mẩn. Vì vậy, mỗi ngày các gia chủ chỉ cần chuẩn bị một hộp bánh nhỏ, ít hoa quả tươi và chén nước là được. Bên cạnh đó, muốn việc thờ cúng mang tính chất thiêng liêng và lòng thành kính, gia chủ nên lưu ý những điều sau: 

– Mỗi ngày, gia chủ chỉ nên thắp nhang tại hai thời điểm chính đó là vào 6h – 7h sáng và 6h – 7h giờ tối. 

– Bên cạnh đó, mỗi lần đốt nhang, gia chủ nên đốt 5 cây nhang. Đây cũng là trả lời cho câu hỏi Thắp hương Thần tài mấy nén của nhiều người. 

– Khi đốt nhang, gia chủ nên chú ý thay thế nước trắng bằng nước ở các bình hoa đã có sẵn ngày hôm trước. 

– Theo định kỳ mỗi tháng, gia chủ nên quét dọn, lau chùi bàn thờ và sử dụng nước tắm rửa cho thần tài vào các ngày cuối tháng hoặc ngày 14 âm lịch của tháng. Việc tắm các ông Địa – Thần tài này sẽ được tiến hành bằng nước lá bưởi và rượu trắng hòa lẫn với nước. 

Quanh năm Gia chủ nên sử dụng một chiếc khăn riêng để lau mặt ông Địa – Thần tài mỗi khi tắm rửa. Chiếc khăn này không nên sử dụng cho các việc khác với những mục đích khác nhau.

Hướng dẫn thắp hương thần tài hằng ngày

Hướng dẫn thắp hương thần tài hằng ngày

Thắp hương thần tài vào tết Đoan Ngọ

Ngoài cúng thần tài hàng ngày hay cúng các ngày lễ mùng 1 rằng thì cũng có Thắp hương thần tài vào tết Đoan Ngọ. Theo phong tục, ngày Tết Đoan Ngọ được diễn ra trong ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Gia chủ cần làm một mâm cúng dâng lên bàn thờ thần tài và tổ tiên với nhiều loại hoa quả có vị chua ngọt giúp trừ sâu bọ cùng các món đồ ăn mặn khác như: mận, vải thiều, gạo nếp cẩm, đậu xanh, thịt vịt. Và giờ thắp hương tốt nhất là giờ trưa.

Thắp hương thần tài vào tết Đoan Ngọ

Thắp hương thần tài vào tết Đoan Ngọ

Hướng dẫn thắp hương Thần Tài ngày 23 tháng chạp

Theo phong tục từ xa xưa, hàng năm mỗi dịp tết đến xuân về gia đình sum họp, nhiều gia đình theo truyền thống sẽ có những việc không thể bỏ qua đó là lau dọn bàn thờ, cắt chân nhang và cúng bàn thờ Thần Tài ngày 23 hay bao sái. 

Trước khi lau dọn, chủ cần phải thắp hương nhằm mục đích báo với những vị thần đã chuẩn bị lau dọn bàn thờ ngày tết hoặc để các vị tạm thời lánh đến nơi khác. Tất cả với mong muốn một năm mới mọi thứ sẽ suôn sẻ, công việc kinh doanh làm ăn phát đạt và có nhiều tài lộc. 

Hướng dẫn thắp hương Thần Tài ngày 23 tháng chạp

Hướng dẫn thắp hương Thần Tài ngày 23 tháng chạp

Hướng dẫn thắp hương Thần Tài mùng 1 và thắp hương Thần Tài ngày rằm

Theo phong tục xa xưa truyền lại thì thường sáng ngày mồng Một và chiều tối ngày rằm hàng tháng, mỗi gia đình người Việt Nam đều làm lễ cúng thần linh, tổ tiên nhằm cầu mong tất cả mọi người trong gia đình được mạnh khoẻ, hạnh phúc, may mắn, phát tài. Đặc biệt với những gia đình làm kinh doanh thì đây là một nghi thức không thể thiếu trong cách cúng ông thần tài nhằm cầu lộc đầu tháng. 

Lễ cúng sáng ngày mùng 1 (lễ Sóc) và lễ cầu thần tài chiều tối ngày rằm (lễ Vọng) đều là lễ chay: hương, hoa, trầu cau, trái cây, tiền vàng. Ngoài ra lễ ăn chay cũng có thể cúng các lễ mặn những ngày này như: rượu, thịt lợn và một số đồ mặn. Sắm lễ ngày mùng 1 và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, các lễ vật có thể rất đơn giản: hương, hoa, trầu cau, chè nước.

Hướng dẫn thắp hương Thần Tài mùng 10 tháng Giêng ngày vía thần tài

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được gọi là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình kinh doanh, buôn bán thông thường sẽ thắp hương ngày thần tài và sắm sửa một mâm lễ cúng thần tài thổ địa. Với mong ước một năm mua may bán đắt. Tại sao cách cúng ông địa thần tài chung vào ngày này, vì 2 vị thần được thờ chung một bàn thờ. 

Xem thêm: Combo cúng thần tài ông địa mùng 10 đầy đủ

Bên cạnh đó, một số người tin rằng cách cúng thần tài bằng việc mua vàng những ngày này sẽ đón được vía Thần Tài để có thêm may mắn và tài lộc trong suốt một năm. Vào ngày cúng thổ địa và thần tài, giá vàng thường sẽ cao hơn ngày thường và khách tìm đến mua cũng luôn khá đông. 

Hướng dẫn thắp hương Thần Tài mùng 10 tháng Giêng ngày vía thần tài

Hướng dẫn thắp hương Thần Tài mùng 10 tháng Giêng ngày vía thần tài

Khung giờ vàng cho việc thắp hương thần tài

Trong cách cúng thần tài thổ địa thì Khung giờ vàng cho việc thắp hương thần tài cũng là một lưu ý đáng lưu tâm. Những vị thần xuất hiện trên bàn thờ thần tài bao gồm có thần tài và ông địa. 

Thường xuyên thắp hương trên bàn thờ thần tài tại nhà mỗi buổi sáng là cách tỏ lòng thành kính biết ơn với 2 vị thần may mắn này. 

Thắp hương Thần tài mỗi buổi sáng vào khoảng thời gian 7 – 9h đây là giờ thìn nên để đúng phong thuỷ là ổn nhất. 

Những vật cần thiết khi thắp hương thần tài mùng một

Những lễ vật cúng thần tài thổ địa hàng ngày cũng như Những vật cần thiết khi thắp hương thần tài mùng một bạn cần biết và chuẩn bị: 

Hương: Việc thắp hương rất quan trọng vì hương chính là nơi gửi lời thỉnh cầu của gia chủ lên những vị Thần Tài, bát hương cũng vô cùng quan trọng trong việc thắp hương. Hương nên chọn loại có hương thơm ngát,. Có thể thắp hương bất kể sớm hay tối và chọn giờ đẹp mà thắp. 

Nước: Sử dụng một chén nước vo gạo sạch sẽ và đổ một lượng nước vừa đủ vào cách miệng chén khoảng 1 cm là được. Nhớ là phải sử dụng nước sạch. 

Hoa: Sử dụng một bình hoa tươi để cầu may mắn. Dùng các lọ sứ miệng cao để đựng hoa. Sử dụng một số loại hoa tươi như huệ ta trắng, có hương thơm nhẹ để tăng sự tinh khiết. Không được sử dụng hoa nhựa khi trang trí bàn thờ Thần Tài. 

Quả: Cúng qua quả là một Cách xin lộc Thần Tài. Việc chọn các loại quả bày trên bàn thờ vô cùng quan trọng. Phải chọn những loại quả tươi như cam, quýt, chanh, bưởi,… để cúng lễ. Đặc biệt không sử dụng quả được làm từ kim loại hay những vật cứng. 

Đèn và nến: Sử dụng đèn dầu và nến khi đặt trên bàn thờ Thần Tài sẽ mang lại sự ấm áp cùng khí trong lành lên bàn thờ. Không sử dụng đèn điện bởi vì nó có ánh sáng chói sẽ mang nhiều năng lượng không tốt lên bàn thờ. 

Gạo và muối: cúng ông thần tài thổ địa không thể thiếu muối và gạo. Gạo và muối đặt trên bàn thờ thần tài sẽ giữ lại để lấy lộc chứ không mang vãi ngoài đường bởi vì lộc sẽ bay mất. 

Khi thắp hương xong gia chủ tưới hoa và nước cúng ở trước cổng nhà nhằm cầu tài lộc. Bánh, kẹo, hoa quả sau khi thắp hương xong nên ăn và không chia cho nhiều người nhằm tránh mất lộc. 

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương ban Thần Tài

– Không được mặc đồ lôi thôi, nhếch nhác, bẩn thỉu. 

– Không được nói ra những câu khiếm nhã, tục tĩu trước khi thắp hương. 

– Lộc cúng chỉ tặng người trong nhà chứ không được mang cho người khác 

– Khi thắp hương thần tài không được dùng đèn nến, đèn nháy hay quạt trần bởi nó sẽ tạo nên năng lượng tiêu cực. 

– Không tự ý đổi chỗ đặt bàn thờ thần tài. 

– Không ai được quên lau chùi tượng thần tài mỗi tháng. 

– Phải thắp hương khi thỉnh thần tài đến nhà. 

– Cấm không được thỉnh Thần tài, thầy cúng vào nhà 

Văn khấn bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa hàng ngày

Khi đã sắm xong lễ vật cúng thần tài, gia chủ sẽ bắt đầu dâng hương, thành tâm cầu nguyện một cách tôn kính nhất rồi đọc Văn thắp hương Thần Tài hằng ngày như sau:  

Xem thêm: Văn Khấn Thần Tài Chuẩn Nhất 2022 Để Cầu May Mắn, Tài Lộc

“ Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là …… Ngụ tại ………

Nay là ngày… tháng… năm…

Con chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Lời kết 

Với những thông tin mà siêu thị Mekoong chia sẻ, mong bạn đã nắm được cách thắp hương thần tài để rước tài lộc vào nhà. Cũng như những điều kiêng kị xung quanh việc thắp hương cho thần tài. Nếu bạn có thắc mắc về các nghi thức thờ cúng hoặc tìm kiếm các sản phẩm tâm linh hãy nhớ tới Mekoong là nơi cung cấp các sản phẩm thờ cúng. 

Bình luận

[viweb_comments_template]