Ngoài việc cúng 49 ngày thì cúng 100 ngày cho người mất là một trong những nghi lễ hết sức quan trọng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đây là buổi lễ cúng thể hiện lòng thành kính của người sống đối với người đã khuất nhầm cầu nguyện cho hương linh thanh thản đi về nơi chín suối. Vậy mâm cúng 100 ngày được tổ chức như thế nào? Bài viết dưới đây, Mekoong sẽ chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết về cách cúng 100 ngày cho người mất nhé!

Cúng 100 ngày là gì?

Lễ cúng 100 ngày còn được gọi với cái tên là lễ tốt khốc hay là thôi khóc. Theo quan niệm dân gian từ xưa thì khoảng thời gian này, linh hồn người mất vẫn chưa tan biến mà còn phảng phất và luẩn quẩn trong nhà. Để vong linh an tâm đi về nơi an nghỉ thì gia đình sẽ có buổi cúng 100 ngày cho người mất. 

Kể từ lễ cúng 100 ngày cho người chết con cháu sẽ thôi khóc thương cho người đã mất nữa. Để linh hồn có thể thoải mái ra đi, không còn vướng bận chốn phàm trần. Tuần tốt khóc con cháu sẽ lo chuẩn bị mâm cúng 100 ngày cho người mất và làm bàn cổ mời họ hàng thân thuộc. Sau 100 ngày thì mỗi năm con cháu sẽ lấy ngày chết là ngày làm giỗ.  

Cúng 100 ngày là gì?

Cúng 100 ngày là gì?

Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày cho người chết

Theo thuyết vạn vật luân hồi thì con người sau khi chết thì vẫn sẽ còn lại linh hồn. Linh hồn đó sẽ trải qua rất nhiều cửa ải phán xét và đầu thai vào một kiếp sống mới. Vậy nên, lễ cúng 100 ngày cho người đã mất được xem là mang ý nghĩa lễ tiễn biệt vong hồn. Cầu cho vong hồn siêu thoát, tích thêm phúc đức để họ có thể đầu thai vào cõi mới, cũng xem như là buổi ăn cuối cúng ăn với gia đình 

Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày cho người chết

Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày cho người chết

Tại sao phải cúng 100 ngày cho người chết?

Theo văn hóa dân gian quan niệm rằng, linh hồn người mất đi sẽ phải trải qua 10 ải xét xử, 49 ngày linh hồn vượt qua 7 ải. Đối với ải thứ 8 sẽ vượt qua vào 100 ngày để linh hồn chuyển qua cảnh giới khác. Vậy nên, gia đình cần phải cúng lễ cúng 100 ngày để mong họ sớm siêu thoát và mong người thân đã khuất được đầu thai về kiếp sống tốt hơn.

Tại sao phải cúng 100 ngày cho người chết?

Tại sao phải cúng 100 ngày cho người chết?

Sắm lễ cúng 100 ngày cần những gì?

Sau khi lễ cúng 49 ngày kết thúc, tiếp đến là lễ cúng 100 ngày thường đơn giản và mộc mạc hơn. Bởi đây là bữa cơm cuối cùng của gia đình với hương linh đã khuất. Nên người thân cần dâng lên bàn thờ những món đồ thờ cúng như bát cơm úp cùng những món ăn mà gia đình thường ăn, không quá cầu kỳ. Mọi người trong gia đình sẽ có mặt đầy đủ, ăn cơm cùng nhau bình thường, không quá phô trương, mong cầu người khuất tái sanh vào kiếp sống mới, có duyên sẽ gặp lại. Sau khi khấn vái xong sẽ rót chén rượu, dựng đôi đũa giữa bát cơm. Gia đình có thể chuẩn bị thêm nhiều mâm cỗ để tiếp các người thân, họ hàng quây quần, tiễn biệt người đã khuất. 

Sắm lễ cúng 100 ngày cần những gì?

Sắm lễ cúng 100 ngày cần những gì?

Có nên mời thầy về cúng 100 ngày không?

Sau 100 ngày, thì gia đình cần sửa soạn lễ cúng cùng với đó là bài văn khấn lễ tạ bát hương 100 ngày và làm các bước lễ để vong linh người mất được an nhiên, siêu thoát. Để thành kính, trang trọng, đúng thủ tục và tránh xảy ra thiết sót điều gì, tốt nhất là bạn nên mời thầy về cúng tại nhà.

Có nên mời thầy về cúng 100 ngày không?

Có nên mời thầy về cúng 100 ngày không?

Văn khấn cúng 100 ngày cho người chết

Trong ngày cúng 100 ngày để thể hiện sự thành kính và cầu nguyện cho vong hồn người mất sớm được vãng sanh về cực lạc, gia đình có thể tham khảo bài cúng 100 ngày sau đây mà Mekoong chia sẻ:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Tốt Khốc theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòa ngia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý trong việc cúng 100 ngày cần biết

Đối với việc cách cúng 100 ngày cho người mất, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

Những lưu ý trong việc cúng 100 ngày cần biết

Những lưu ý trong việc cúng 100 ngày cần biết

 Cách tính ngày cúng 100 ngày chính xác

Tùy vào từng nơi mà có những hai cách tính 100 ngày khác nhau: 

    –   Cách thứ nhất: Ngày làm lễ cúng 100 ngày được xác định là khoảng thời gian 100 ngày được tính bắt đầu từ ngày người đó mất

    –   Cách thứ 2:  Ngày làm lễ cúng 100 ngày là khoảng thời gian 100 ngày được tính bắt đầu từ ngày an táng

Tuy nhiên cách tính thứ 2 có nhiều phần không hợp lý nên không được sử dụng phổ biến. Bởi sẽ có một số trường hợp ngày an táng được dời lại vài ngày do đợi người thân từ phương xa trở về và chọn ngày giờ tốt. 

 Cách tính ngày cúng 100 ngày chính xác

Cách tính ngày cúng 100 ngày chính xác

Nên cúng 100 ngày chay hay mặn?

Trong Đạo Phật, nghiệp sát sinh là tội nặng. Do đó các ngày cúng 100 ngày cho người mất tốt nhất nên cúng đồ chay để giảm nghiệp cho người đã khuất. Giúp họ sớm về cõi tốt và đầu thai vào kiếp sống an bình hơn. Tuy nhiên việc đó còn tùy thuộc vào nghiệp khi người đó còn sống. Thường thì nhiều gia đình vẫn hay sử dụng cỗ mặn để thiết đãi thực khách nên từ giờ gia chủ có thể thay bằng cỗ chay để tạo phước lành cho mọi người. Bên cạnh đó, đồ chay cũng có nhiều cách chế biến đa dạng nên rất dễ ăn và ngon miệng đối với mọi người. Vì vậy cúng 100 ngày cho người mất nên cúng đồ chay là phù hợp nhất. 

Nên cúng 100 ngày chay hay mặn?

Nên cúng 100 ngày chay hay mặn?

Nghi thức cúng 100 ngày cho người chết

Khi đã chuẩn bị các lễ vật cúng đầy đủ, các thành viên trong gia đình sẽ tiến hành thực hiện bày trí và các nghi thức khấn vái, đọc văn cúng 100 ngày và thắp hương cho người đã khuất.

Sau đó đặt đôi đũa giữa bát cơm, nếu có rượu thì rót rượu ra chén, có nước thì rót nước và đốt vàng mã đã đặt trên bàn thờ.

Nghi thức cúng 100 ngày cho người chết

Nghi thức cúng 100 ngày cho người chết

Một số gợi ý mâm cơm chay cúng 100 ngày

Lễ cúng 100 ngày cho người mất thường sẽ được tổ chức giản đơn, không quá cầu kỳ như lễ cúng 49 ngày. Thường thì ngày này sẽ mời con cháu trong nhà chứ không mời khách. Tùy vào từng vùng miền và điều kiện mỗi nhà mà sẽ có cách chuẩn bị từng lễ vật và mâm cơm chay khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số mâm chay cúng 100 ngày dưới đây: 

Một số gợi ý mâm cơm chay cúng 100 ngày

Một số gợi ý mâm cơm chay cúng 100 ngày

Lời kết:

Hi vọng những chia sẻ của bài viết trên đây, bạn đã biết được cách chuẩn bị cho lễ cúng 100 ngày cho người mới mất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên thường xuyên truy cập vào website Mekoong để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức thờ cúng hay và hữu ích bạn nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Top 14 Cửa hàng bán đồ thờ cúng uy tín chất lượng tại TPHCM

Top 10 cửa hàng đồ thờ cúng quận 5 uy tín giá rẻ

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Sơ đồ bàn thờ ông địa thần tài và Ý nghĩa của việc bày trí bàn thờ

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt

Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo 12 con giáp đúng phong thủy

Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa

Kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng chuẩn chất lượng

[section] [row] [col span="4" span__sm="12"] [ux_image_box img="78662" image_width="51"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

Hồ Quốc Việt

[/ux_text] [/ux_image_box] [/col] [col span="8" span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [ux_text font_size="1.2" line_height="1.6"]

GIỚI THIỆU

Tôi là Hồ Quốc Việt chuyên gia trong lĩnh vực làm gốm sứ bát tràng và các sản phẩm đồ thờ cúng. Một số sản phẩm như gốm sứ bát tràng, đồ thờ cúng, văn phòng phẩm, bộ đồ thờ, bàn thờ,... cùng với một số sản phẩm quà tặng khác như quà tặng gốm sứ, quà tặng in logo.

 

[/ux_text] [/col_inner] [/row_inner] [row_inner] [col_inner span__sm="12"] [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row] [/section]

Bình luận

Chưa có bình luận nào !