Lập bát hương, cây hương ngoài trời là một tín ngưỡng thờ cúng lâu đời. Đây được xem là nét đẹp của văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam ngàn đời nay. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa sâu xa của bát hương, cây hương ngoài trời. Để biết được vị trí đặt bát hương trên mộ hay mua bát hương ngoài mộ ở đâu? Mời bạn tham khảo bài viết sau của Mekoong!

Bát hương ngoài trời và cây hương có phải là một?        

Bát hương ngoài trời và cây hương có phải là một?        

Bát hương ngoài trời và cây hương có phải là một?        

Bát hương ngoài trời và cây hương ngoài trời chính là một, tùy theo khu vực hay địa phương mà chúng sẽ có tên gọi khác nhau. Bát hương hay cây hương ngoài trời thường được gọi với những cái tên khác như bàn thờ thiên, cây hương cúng thần,… Đây là một vật phẩm thờ cúng phổ biến đã được sử dụng hàng ngàn đời qua.

Trước đây, cây hương thờ ngoài trời chỉ được xây cơ bản với gạch, sau đó trát vữa. Nhưng hiện nay đã được thiết kế cầu kỳ hơn với đá xanh tự nhiên  chạm trổ hoa văn rồng, phượng tinh xảo. Hầu hết các cây hương ngoài trời hiện nay được thiết kế dạng cột trụ cao, chiều cao của cột trụ khoảng 107cm hoặc 127cm tuỳ thuộc vào thiết kế cụ thể.

Phía trên đầu cột trụ được làm tròn để tạo nên mặt bàn thờ vuông. Hai bên và phía sau cây hương thờ đều có cánh. Trên mặt bàn thờ thường đặt một số đồ lễ cúng đơn giản như: bát hương, lọ hoa, đĩa ngũ quảchén nước hay rượu.

Xem thêm  Cách Lập Bàn Thờ Người Mới Mất Thế Nào Cho Đúng?

Lập bát hương ngoài trời, cây hương ngoài trời như thế nào?

Lập bát hương ngoài trời, cây hương ngoài trời như thế nào?

Lập bát hương ngoài trời, cây hương ngoài trời như thế nào?

Về cách bốc bát hương ngoài trời thì khi đặt cây hương ngoài trời thờ cúng, mình cúng xin mới “thông với thiên”. Do ở trong nhà bị vướng mái thì không thông thiên được, cho nên đốt cây hương ngoài trời xong ra ngửa mặt lên trời khấn vái.

Một số người phản bác rằng đã là trời thì không cần thông thiên cũng có thể thấu, nhưng nếu quan niệm như thế thì không nhất thiết phải có bất kì một hình thức thờ cúng nào khác ngoài bát hương.

Bàn thờ ngoài trời có thể là một cây hương ở giữa sân vườn hay ban công. Cây hương ngoài trời có 1 trụ cao khoảng 80 cm trở lên, trên của trụ được nới rộng ra bằng một mặt bàn thờ, có lan can ở đằng sau và hai bên. Ở bên trên bàn thờ có đặt một bát hương lọ hoa hoặc mâm bồng, không viết tên của bài vị mà được chạm khắc thành hình rồng chầu nguyệt.

Văn khấn ngoài trời, văn khấn khi thắp hương ngoài trời

Văn khấn ngoài trời, văn khấn khi thắp hương ngoài trời

Văn khấn ngoài trời, văn khấn khi thắp hương ngoài trời

Người ta hay dùng văn khấn cây hương ngoài trời vào các ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà có việc không may mắn để mong những điều an lành đến mọi người trong gia đình.

Xem thêm  Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đúng phong thủy

Dưới đây là văn khấn ngoài trời, văn khấn khi thắp hương ngoài trời:

– Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

– Tín chủ chúng con đây là……… Tuổi……

– Hiện cư ngụ tại……….

– Hôm nay được biết là ngày…tháng…năm…

– Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.

– Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Phục duy cẩn cáo!

Vị trí đặt bát hương trên mộ

Vị trí đặt bát hương trên mộ

Vị trí đặt bát hương trên mộ

Vị trí đặt bát hương trên mộ phải được để ở nơi trang trọng. Nhưng hiện nay, chúng tôi quan sát tại nhiều lăng  mộ có một số nơi làm không đúng, cụ thể là để bát hương ngoài nghĩa trang ngay trên đầu các cụ.

Trong một số trường hợp, có mộ còn phải leo lên để dâng hương, như thế là phản cảm. Ngoài ra, việc đặt bát hương trên đầu có ý nghĩa buộc các cụ phải bỏ bát hương. Đây như một hình phạt!

Xem thêm  Có Nên Để Đồ Trên Bàn Thờ Ông Địa

Vì vậy, thông thường bát hương đặt phía dưới đầu các cụ giúp người hành lễ khi đốt nhang cầu khấn thuận lợithực hiện trang nghiêm, đúng nghi thức. Nếu vị trí đặt bát hương trên mộ ngay trên đầu mộ thì nên để trên khám đã xây dựng ở giữa phần mộ. Đây là một trong những điều cần biết về bát hương khi đặt ngoài mộ.

Mua bát hương ngoài mộ ở đâu ?                

Mua bát hương ngoài mộ ở đâu ?                

Mua bát hương ngoài mộ ở đâu ?                

Mekoong là đơn vị có nhiều nằm thâm niên làm việc về lĩnh vực cung cấp bát hương ngoài trời. Với những sản phẩm chất lượng cùng đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm về phong thủy.

Chúng tôi không chỉ mang đến các mẫu bát hương giá rẻ,  còn có nhiều sản phẩm thờ cúng khác như: bàn thờ, chóe thờ, mâm bồng, đỉnh hạc, nậm rượu… cho quý khách hàng tại TP.HCM trên khắp 64 tỉnh thành cả nước.

Nếu bạn đang có ý định mua bát hương giá rẻ, hãy liên hệ ngay với Mekoong để được hướng dẫn chi tiết hơn nhé!

Lời kết: Bát hương, cây hương ngoài trời là một trong những vật phẩm thờ cúng mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Để đặt mua bát hương, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được nhân viên tại Mekoong tư vấn và báo giá tốt nhất!

Bình luận

[viweb_comments_template]