Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa để mang lại may mắn trong kinh doanh và đời sống gia đình. Là một tín ngưỡng tốt đẹp được duy trì từ xa xưa đến nay. Theo quan niệm tâm linh Việt Nam, việc bốc bát hương Thần Tài cần phải được thực hiện đúng quy cách thì mới không làm ảnh hưởng đến tài lộc và vận khí của gia chủ. Dưới đây là chia sẻ của mekoong về bốc bát hương thần tài bạn có thể tham khảo:

Ý nghĩa của việc bốc bát hương Thần Tài

Ý nghĩa của việc bốc bát hương Thần Tài

Ý nghĩa của việc bốc bát hương Thần Tài

Trong giới làm ăn hay buôn bán nhỏ, bàn thờ Thần Tài được coi là biểu tượng đem lại sự thuận lợi, may mắn và phúc lộc. Theo quan niệm dân gian, muốn công việc làm ăn phát đạt các. Gia chủ cần thờ cúng ông Thần Tài và Thổ Địa một cách đầy đủ, chu toàn nhất.

Việc bốc bát hương Thần Tài hoặc đổi bát hương sứ mới cũng nằm trong những phần lễ các gia chủ cần lưu tâm. Mình trong quá trình làm, gia chủ cần phải xem xét các yếu tố sau: ngày, giờ, vị trí, ai sẽ là người bốc bát hương,… Vì theo quan điểm dân gian, có người cho rằng, nếu việc bốc bát hương Thần Tài xảy ra không suôn sẻ thì sẽ khiến sự nghiệp và vận khí của gia chủ giảm đi theo.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bốc bát hương chuẩn phong thủy

Bốc bát hương ông Thần Tài vào tháng nào chuẩn phong thủy?

Bốc bát hương ông Thần Tài vào tháng nào chuẩn phong thủy?

Bốc bát hương ông Thần Tài vào tháng nào chuẩn phong thủy?

Nếu gia chủ có ý định di chuyển, bốc bát hương mới hoặc muốn dọn bàn thờ Thần Tài được gọn gàng, sạch sẽ. Thì cần phải chọn ngày lành tháng tốt để làm mà không nên tự tiện thực hiện.

Ở Việt Nam, gia chủ hay chọn tháng 12 Âm lịch trong năm. Trong tháng này, gia chủ chọn ngày lành hợp tuổi mà bốc bát hương chứ không chọn ngày xung khắc với tuổi nhằm tránh phải gặp điều không may mắn, ngoài ý muốn đến với gia đình và kinh doanh.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại thường đi bốc bát hương Thần Tài vào khoảng 23 tháng Chạp Âm lịch cùng với ngày tiễn ông Táo về trời. Vào ngày này, gia chủ phải dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, bày đồ lễ, thay chân nhang cũng như bốc bát hương Thần Tài, Thổ Địa để chuẩn bị chào đón năm mới. Đón may mắn tài lộc vào nhà, nếu không làm có thể bị ngược lại.

Nên thực hiện cách bốc bát hương Thần Tài ở đâu?

Nên thực hiện cách bốc bát hương Thần Tài ở đâu?

Nên thực hiện cách bốc bát hương Thần Tài ở đâu?

Trong vấn đề địa điểm bốc bát Hương Thần Tài thông thường mọi người sẽ có hai sự lựa chọn:

– Tại nhà

– Ký gửi tại chùa

Tuy nhiên cũng mong rằng quý Gia Chủ vẫn nên lưu ý điểm trên bởi việc thực hiện trọng lễ ở chùa không quá phức tạp, nhưng ai là người làm lễ và làm có đủ, chuẩn hay không. Về hai địa điểm trên đều có các mặt tốt và xấu khác nhau, mong Gia Chủ lưu tâm.

Với địa điểm đặt tại chùa có mặt tốt là sự yên tĩnh, tôn nghiêm. Các sư thầy là những người có sự hiểu biết làm lễ cúng tuy nhiên nếu vào trong mấy ngày cuối năm sẽ vô cùng bận rộn. Cuối năm đến, các hộ gia đình, những người kinh doanh buôn bán thường mang bát hương lên chùa mong được các sư thầy làm lễ hộ. Vậy là sẽ có sự quá tải và nhiều sư thầy sẽ nhờ bà vãi làm lễ hộ sau đó mới tụng kinh gõ mõ giúp đỡ Gia Chủ. Vì các bà vãi thường sẽ làm khoảng vài chục hoặc hàng trăm bát hương sau đó sẽ cùng góp chung và sư thầy chỉ lễ một lần. Như vậy thì sẽ không có những linh thiên mong muốn và trong một số trường hợp xấu vong nhập vào bát hương sẽ quay trở lại phá tại nhà.

Nhưng làm tại nhà thì không? Chúng tôi khuyến khích các quý Gia Chủ hãy thực hiện trọng lễ tại nhà thôi. Tốt nhất là có thể bốc bát hương Thần Tài tại nhà hoặc địa điểm khác mà bản mình mong muốn thu Vượng Khí và rước Tài Lộc. Nhưng khi thực hiện tại nhà, nếu mình có e ngại về điều cấm kỵ khi không muốn đặt lễ hay di chuyển ban thờ thì cũng có thể mời thầy đến nhà làm lễ.

Người được lựa chọn để thực hiện trọng lễ bốc bát hương phải là người có địa vị cao nhất trong xã hội. Khi thực hiện cần tâm thiện, bài trừ những cảm xúc xấu, loại bỏ tạp niệm.

Quy trình tự bốc bát hương Thần Tài chuẩn nhất

Quy trình tự bốc bát hương Thần Tài chuẩn nhất

Quy trình tự bốc bát hương Thần Tài chuẩn nhất

Gia chủ có thể thực hiện cách bốc bát hương Thần Tài theo các bước đúng quy trình chuẩn gồm các bước như sau:

Bước 1: Thỉnh bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa về nhà

Ngày nay, gia chủ có thể dễ dàng tham khảo và chọn mua những vị Thần Tài, Ông Địa từ cửa hàng chuyên bán đồ thờ cúng. Tượng Thần Tài, Thổ Địa và bát hương cũng là hai vật phẩm quan trọng có ý nghĩa thiêng liêng đối với việc thờ cúng từ trước đến nay.

Theo quan điểm phong thuỷ, tốt nhất gia chủ nên chọn mua bộ bàn thờ Thần Tài được sản xuất từ vật liệu gốm sứ truyền thống hoặc gốm Bát Tràng. Vì tính thiêng liêng sẽ cao hơn.

Bước 2: Vệ sinh bát hương

Một số dòng bát hương phổ biến hiện nay được tráng nhiều màu men phong phú như: men xanh, ngọc, rạn,… Tuỳ theo kích thước cùng sở thích mà gia chủ chọn lựa vật phẩm làm sao để phù hợp và hài hòa nhất với tổng thể bộ bàn thờ.

Vệ sinh sạch sẽ bát hương cùng tượng thờ, gia chủ có thể dùng nước lá bưởi tươi rửa qua tất cả những vật phẩm trên. Sau đó mới tiến hành làm bài văn khấn trước bàn thờ.

Bước 3: Chuẩn bị tro và cốt để an vị bát hương

Trong bát hương thờ cúng thông thường sẽ có hai thành phần quan trọng nhất là tro và cốt.

Ngày xưa, gia chủ hay sử dụng tro than (ở miền Trung) hoặc cát vàng (ở miền Nam). Ngày nay, các loại trên được thay bởi loại tro cơm mới. Vì chúng không những bảo đảm độ sạch, dễ dàng đốt hương mà có giá trị đặc biệt đối với đời sống con người.

Bốc bát hương Thần Tài gồm có nắp? Cốt bát hương gồm có giấy hiệu đề dòng chữ “Phụng thờ: Quan Thần Tài chư vị chân linh”. Trong cốt gồm có: vàng, bạc, xà cừ (ngọc trai), san hô đỏ, kim cương, hổ phách, đá quý. Bộ cốt vàng cũng có tên gọi là cốt ngọc, biểu tượng cho cuộc sống tròn đầy, giàu sang, sung túc và cầu phước đức tốt đẹp cho gia chủ.

Cúng 100 ngày bốc bát hương Thần Tài như thế nào?

Cúng 100 ngày bốc bát hương Thần Tài như thế nào?

Cúng 100 ngày bốc bát hương Thần Tài như thế nào?

Khi mới lập bàn thờ, gia chủ phải thắp nhang đèn liên tục trong 100 ngày. Để bàn thờ tụ khí và ánh sáng từ những chiếc đèn sẽ chỉ đường cho các vị thần trở về trần.

Trong 100 ngày tiếp theo, mỗi sáng gia chủ cần thay nước và thắp một nén nhang. Khi xong 100 ngày, gia chủ chuẩn bị sắm sửa lễ vật thắp nhang và đọc cúng tạ rồi thực hiện việc bốc bát hương Thần Tài. Có như thế, Thần Tài mới phù hộ được cho công việc của gia chủ ngày càng suôn sẻ, thuận lợi.

Trước khi tiến hành tự bốc bát hương Thần Tài

Khác khi tiến hành tự bốc bát hương Thần Tài cần những gì? Gia chủ chuẩn bị các lễ vật dưới đây. Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình sẽ có những chuẩn bị khác nhau.

– Gạo và muối: Mỗi loại cho vào 1 đĩa nhỏ.

– Nước: Một chén với lượng nước vừa đủ (không cần nhiều chén) .

– Hai cây đèn cầy hoặc nến: Nhằm đem đến cảm giác ấm áp cùng bầu không khí tốt lành trên bàn thờ.

– Hương: Nên mua loại hoa có mùi thơm nhẹ.

– Hoa: Chọn hoa tươi và thay mới khi héo.

– Quả: Chọn trái cây quanh năm, nếu là ngũ quả theo mùa lại càng hợp.

Trước khi thực hiện bốc bát hương cần chuẩn bị một mâm cỗ chay gồm: chè xôi 12 chén, giá đỗ, canh chay và 3 bát cơm. Mâm cỗ chay này đại diện với mong muốn xin phép thần linh chứng giám cho việc bốc mới bát hương Thần Tài.

Cách bốc bát hương Thần Tài chi tiết từng bước

Bước 1: Người bốc bát hương trước khi tiến hành lễ cần tắm gội sạch và sử dụng rượu trắng để vệ sinh tay chân.

Bước 2: Bao sái bát hương bằng rượu ngũ vị hương (1 gói ngũ vị hương hoà với 2 lít rượu, cho lắng và lấy phần rượu trong), sau đó sử dụng khăn mới để lau chùi.

Bước 3: Sàng tro nhằm loại trừ những tạp chất lẫn trong tro. Tiếp đó, gia chủ hòa chung số tro đã lọc với gói ngũ vị hương cùng một ít Gạo Vàng Thần Tài.

Bước 4: Gia chủ viết tờ cửu hiệu (nếu có) rồi gói bột cốt thần tài vào trong đó.

Bước 5: Tiến hành lễ bốc bát hương Thần Tài như sau:

Cho một chút Gạo Vàng Thần Tài vào bát hương và đặt bộ cốt thất bảo đã phủ giấy dị hiệu vào trong bát hương.

Cho hỗn hợp ngũ vị hương, tro, Gạo Vàng Thần Tài lên trên mặt ở trong bát hương Thần Tài và làm sạch sẽ phía trước bát hương.

Đốt trầm viên vào trong bát hương thần tài đến khi trầm hết rồi tắt đi và bày lễ này lên bàn thờ.

Bước 6: Khi đã hạ được bát hương, gia chủ tiến hành cúng khấn. Sử dụng đồ lễ và đọc bài văn cúng để hoàn thành.

Một số lưu ý khi bốc bát hương bàn thờ Thần Tài

Một số lưu ý khi bốc bát hương bàn thờ Thần Tài

Một số lưu ý khi bốc bát hương bàn thờ Thần Tài

Để lễ bốc bát hương Thần Tài được diễn ra suôn sẻ và không mắc phải kiêng kị thì gia chủ cần chú ý một số điều sau đây.

– Người bốc bát hương phải tắm gội sạch sẽ và rửa tay với rượu.

– Khi bày biện bàn thờ thần Tài hoặc sắp đặt lại bàn thờ, gia chủ cần phải khấn, xin phép và chỉ được di chuyển bình hương, chén rượu, lư đồng, đèn nến, . .. riêng bát nhang, bài vị đã bốc thì không được chuyển dịch.

– Tìm hiểu kĩ các loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dâng hương cúng Thần Tài.

– Sắm lễ không nên quá xa hoa, lãng phí để tránh bị tốn kém.

– Gia chủ nên ăn bữa cơm chay giúp việc lễ bốc bát hương trở nên đơn giản, không phải mất công tạo nghiệp.

– Cả gia đình cần thành tâm và kính cẩn khi khấn vái tổ tiên.

Văn khấn bốc bát hương Thần Tài

Văn khấn bốc bát hương Thần Tài

Văn khấn bốc bát hương Thần Tài

(hình)

Gia chủ có thể tự làm lễ bốc bát hương Thần Tài được không?

Gia chủ có thể tự làm lễ bốc bát hương Thần Tài được không?

Gia chủ có thể tự làm lễ bốc bát hương Thần Tài được không?

Bởi vì bàn thờ Thần Tài sẽ quản lý toàn bộ các việc liên quan đến tiền bạc, của cải và tài khí của Gia Chủ. Và chư vị Thần Linh là ông Thần Tài, ông Thổ Địa vô cùng thiêng liêng vậy nên nhiều người cũng khá bối rối và băn khoăn về vấn đề bản thân mình có nên tự thực hiện được lễ này tại nhà hay không? Cần mời thầy hay đem lên chùa hỏi sư trụ trì bởi lo sợ bản thân sẽ không may mắc phải sai lầm, sơ suất dẫn đến việc làm ảnh hưởng tài vận và sức khoẻ của gia đình mình.

Nhưng trên thực tế, quý Gia Chủ hoàn toàn có thể tự ý thực hiện bốc bát hương thần tài tại nhà như: di chuyển bàn thờ đến nhà mới, thay bát hương, bỏ bát hương cũ,… Tuy nhiên quý Gia Chủ cần chú ý một vài điều về thời gian làm lễ, lễ vật chuẩn bị, văn khấn,… Nhang Thần Tài Garuda xin được giải đáp chi tiết trong phần cuối bài viết.

Kết luận:

Hy vọng với những thông tin chi tiết ở bài viết của Mekoong, gia chủ đã biết cách bốc bát hương Thần Tài đúng chuẩn phong thủy tại nhà. Giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình mình.

Bình luận

[viweb_comments_template]