Thắp hương cho người mới mất là phong tục truyền thống lâu đời của người Việt. Mang đậm ý nghĩa tâm linh mà không phải ai cũng nắm rõ và cũng không phải ai cũng biết thực hiện đúng cách. Vì thế, muốn hiểu thêm thông tin về cách thắp hương cho người mới mất và tránh mắc lỗi khi thắp hương, mọi người nên bỏ một chút thời gian xem những hướng dẫn dưới đây từ siêu thị Mekoong.

Có nên thắp hương cho người mới mất không?

Trong 49 ngày kể từ khi người mới mất, gia đình nên hương đèn thờ cúng, thắp hương và bày đồ lễ trên bàn thờ để tưởng nhớ hương linh, làm như thế sẽ giúp người mới mất được siêu thoát nhanh chóng hơn nữa. Đối với những người mất vì tai nạn, gia đình phải lập tức đưa thân xác về nhà và tổ chức thờ cúng tại nhà để tránh trường hợp thân xác một nơi, hồn một nơi. 

Thắp hương cho người đã mất đến 49 ngày người thân mới mất thì gia đình nên duy trì thắp hương mỗi ngày nhỉ! Khi cát bụi sẽ về với cát bụi nhưng đây cũng là quãng thời gian gia đình tưởng niệm người đã mất đi vĩnh viễn,…

Có nên thắp hương cho người mới mất không

Có nên thắp hương cho người mới mất không

Tại sao phải thắp hương cho người mới mất?

Tại sao phải thắp nhang cho người chết? Tại sao phải thắp nhang cho người mới mất? Người Việt Nam có rất nhiều phong tục tập quán cao đẹp thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn. Cách thắp hương cho người mới mất cũng là một tập tục đẹp, có nhiều ý nghĩa sâu sắc và vô cùng linh thiêng mà nhiều thế hệ người Việt đã giữ gìn, truyền lại thế hệ sau. 

Việc thắp hương cho người mới mất sẽ có ý nghĩa khác nhau tùy theo tập quán và phong tục của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, nó còn có ý nghĩa là chia sẻ và tiếc thương người thân đã mất. Là việc bày tỏ cảm xúc và chia sẻ những điều không hiểu hoặc chưa từng tâm sự với người mất. 

Xem thêm: Cách Lập Bàn Thờ Người Mới Mất Thế Nào Cho Đúng?

Thắp hương cho người mới vừa mất sẽ giúp người đã mất biết được tâm tư và tấm lòng của người quá cố. Điều đó có thể phù hộ, mang tới may mắn và sự bình an cho người đang sống, giúp gia đình của họ được bình an, mạnh khoẻ và đem đến tài lộc cho ngôi nhà. 

Tại sao phải thắp hương cho người mới mất

Tại sao phải thắp hương cho người mới mất

Cách thắp hương cho người mới mất

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết cách thắp hương cho người mới mất thế nào mới là chuẩn thì có thể thực hiện theo chỉ dẫn dưới đây: 

Cách thắp hương cho người mới mất

Cách thắp hương cho người mới mất

Về thời gian thắp hương

Thời gian thắp hương cho người mới mất phải xảy ra liên tục 24/24 giờ. Trong 49 ngày đầu của người mới mất, gia chủ cần thắp hương liên tục. Trưa nơi để có thể thắp hương liên tục trong 100 ngày. 

Cùng với việc thắp hương thì gia chủ cũng phải dâng đồ cúng lên người mới mất 3 bữa một ngày. Bao gồm bữa sáng, bữa trưa và buổi chiều. 

Số nén hương luôn là số lẻ

Việc thắp hương cho người thân mới mất phải được đảm bảo là số lẻ. Có thể là 1 nén hương hoặc 3 nén hương. Điều này giúp gia chủ bày tỏ niềm thương tiếc sâu sắc đối với người đã mất. Tuyệt đối không được thắp hương vì sẽ làm tổn thương đến ý nghĩa thiêng liêng và phạm phải lỗi phong thuỷ của ngôi nhà. 

Khi thắp hương phải luôn khấn cầu

Mỗi khi thắp hương bạn cần phải có lời khấn cầu để gọi người đã mất đến dâng lễ vật, hiến lộc và bày tỏ tình cảm, sự hiếu kính của người sống với họ. 

Một mâm cỗ cúng có to đến mấy, bàn thờ có khang trang đẹp đẽ như thế nào đi chăng nữa cũng không có lời chúc hay lời cầu khấn thì hoàn toàn không có ý nghĩa. Thậm chí điều này còn khiến những vong hồn lang thang tìm về cướp lộc của gia đình. 

Cách dâng hương

Cách thắp hương cho người mới mất là phải luôn có thái độ kính cẩn, thành tâm khi cúng lễ. Điều này được thể hiện trong cách thắp hương, bạn cần phải dùng cả hai tay khi cắm hương và hương cần được cắm thẳng vào bát hương. Theo cách cắm hương sẽ thể hiện được tấm lòng ngay thẳng và hiếu kính của mình với người đã khuất. 

Lần đầu tiên cắm hương vào bát hương của người mới mất thì bạn cần cắm vào vòng giữa 3 nén. Những lần thắp hương sau bạn sẽ cắm vòng quanh 3 nén ban đầu và đến khi hết vòng thì sẽ cắm thêm vòng nữa. Thực hiện tượng cứ như thế cho đến khi chân hương chiếm toàn bộ diện tích của bát hương. 

Luôn phải mở cửa khi thắp hương

Khi cúng cơm hoặc thắp hương cho người thân mới mất, bạn cần lưu ý thường xuyên mở cửa để “đón” người đã khuất đến nhà để làm lễ. Trước khi làm điều này, bạn cần phải chuẩn bị bàn thờ tươm tất. Đảm bảo ý nghĩa tâm linh và có một số công việc như đổ nước, đặt mâm cơm, uống rượu, bật đèn vàng, thắp nến hoặc đèn cầy. 

Những điều cần lưu ý khi thắp hương cho người mới mất

Song song với nghi thức thắp hương lên bàn thờ người mới mất. Mọi người cũng cần lưu ý thêm những vấn đề quan trọng về cách thắp hương cho người mới mất dưới đây nhằm không mắc phải lỗi phong thuỷ. 

– Không được đặt thẳng mâm cơm cúng lên bàn thờ của người mới mất. Cũng không được đặt mâm lễ ở dưới mặt đất. Cách cúng lễ đúng là bạn phải đặt trên một chiếc bàn nhỏ và thấp hơn bàn thờ của người mới mất. 

– Trong 100 ngày đầu, bạn phải cúng cơm đều đặn cho người mới mất. Mâm cơm gồm có cơm trắng, nước sạch, thịt và trứng luộc. Từ ngày thứ 50 trở lên, mâm cơm cần có các món mặn như gà kho, trứng xào, nước chè,…

– Tất cả những thức ăn, gia vị dùng để cúng cho người mới mất tuyệt đối không được nếm qua. Cần ước lượng gia vị đã cho vào thực phẩm thì không được nếm lại. 

– Trong khi thắp hương cần trói hay xích chó, mèo lại. Tránh trường hợp chúng làm ngã hay ăn những thứ trên mâm cúng. 

– Đến khi hương hết mới được hạ lễ. Hương tàn rồi thì cũng cần hạ lễ ngay để ăn. Không được làm từ sáng đến trưa và từ trưa đến chiều. Mất không được từ ngày này sang ngày khác. 

– Không được dùng chè gạo hay các món khác khi cúng cơm cho người mới mất. 

Những điều cần lưu ý khi thắp hương cho người mới mất

Những điều cần lưu ý khi thắp hương cho người mới mất

Bàn Thờ Người Mới Mất Gồm Những Gì

Bàn thờ của người mới mất là một loại tủ hay bàn có bày di ảnh, bát hương, nhang đèn,…  để dành cho người đã khuất. Tại bàn thờ sẽ có bài vị hay di ảnh của người chết, linh hồn của họ sẽ hòa chung vào nhau và trở nên thiêng liêng, được người thân thờ phụng. Đồng thời, bàn thờ cũng có thể xem như là chốn trú ngụ hay ngôi nhà mới dành cho linh hồn người mất đi khi không còn vương vấn quê hương. 

– Một chiếc bàn thờ nhỏ, gọn đủ để đặt những vật dụng cần thiết. Xin bạn lưu ý nhé, bàn thờ người mới mất trước 49 ngày là dùng tạm thời. Sau này sẽ làm một chiếc bàn lớn và chính thức. 

– Chuẩn bị đủ bát hương, nhang đèn, lọ hoa, di ảnh hoặc bài vị, quả cúng, nến, rượu trắng, 5 bát nước và đèn thắp sáng,… Nếu nhiều người không hiểu phải mua thế nào là đủ và đúng nghi thức bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của nhà lễ tang hoặc thầy cúng. 

– Chỉ là bàn thờ tạm thời trong 49 ngày, tuy nhiên bạn cũng phải làm cho chỉn chu để thể hiện lòng kính trọng với người quá cố. 

Bàn Thờ Người Mới Mất Gồm Những Gì

Bàn Thờ Người Mới Mất Gồm Những Gì

Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất Gồm Những Gì

Trong vòng 49 ngày khi người đã khuất không còn tồn tại dương thế, họ có thể trải nghiệm và cảm nhận được các nét sinh hoạt bình dị, quen thuộc thường ngày. Thế nên chúng ta phải để họ có được sự tận hưởng trọn vẹn của những phút giây quý giá này. 

Sau khi gia chủ dựng bàn thờ và mời vong về thì chúng ta phải cúng cơm nước đầy đủ, vẫn coi đó như người trong nhà mình. Cứ trước mỗi bữa cơm, mọi người phải xới cơm, chào hỏi và mời nước như thường lệ thì mới dùng bữa với nhau. 

Chúng ta phải thực hiện cách cúng cơm với người mới mất theo đúng lễ nghĩa. Cứ mỗi bữa cơm chúng ta lại chia phần như người thường. Nhang, đèn bao giờ cũng phải được thắp. Thông thường, mọi người có thể xá, lạy, mời người khuất mày, khuất mặt đến ăn cơm. Nếu chúng ta có lòng thành tâm thực sự, xin hãy đọc văn khấn mời người đến nhà ăn cơm một cách trang trọng. 

Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất Gồm Những Gì

Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất Gồm Những Gì

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến độc giả một số thông tin cơ bản về cách thắp hương cho người mới mất. Hy vọng đã giúp các bạn biết cách cúng lễ ý nghĩa nhất. 

Bình luận

[viweb_comments_template]