Dân gian thươngg truyền tai nhau câu: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” nhằm nhắc nhở con cháu rằng ở bất cứ nơi nào đều luôn có thần linh bảo hộ. Thế nên bất cứ việc gì  ảnh hưởng tới sự xáo trộn đất đai đều phải khấn Thổ Công cho mọi việc êm xuôi. Vậy, Thổ Công là ai? Quy trình bốc bát nhang Thổ CôngCách đặt bát hương thổ công chính xác? Tất cả sẽ được Mekoong giải đáp trong bài viết này!

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Thổ Công hay còn được biết với tên gọi thân thuộc khác là Thổ Địa hay Thổ Thần. Ngài là một vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, có chức năng chính cai quản  bảo hộ đất đai, ruộng vườn của gia đình.

Theo người xưa kể lại thì Thổ Công rất thích chơi với trẻ em và đặc biệt thích ăn tỏi. Trên thực tế thì Thổ Công là cách gọi chung đại diện cho 5 vị:

 • Đông phương Thanh Đế
 • Tây phương Bạch Đế
 • Nam phương Xích Đế
 • Bắc hải Đông
 • Trung ương Huỳnh Đế                        

Bạn biết gì về Thổ Công?        

Thổ Công là 1 vị thần trong Đạo Giáo Trung Hoa, ông cũng có mặt cùng với nhiều vị thần khác như Thần Tài, Ông Táo, Phúc Tinh, Lộc Tinh  Thọ Tinh. Theo niềm tin của Đạo Giáo thì Thổ Công là 1 vị thần trông nom đất đai nhà cửa, đuổi ma quỷ và đem lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình. Bên cạnh đó, Thổ Công cũng giúp các gia đình có được 1 cuộc sống ổn định, làm ăn phát đạt  không mắc phải những kiêng kị  phần âm.

Truyền thuyết dân gian cũng có 1 câu chuyện nói rằng, Thổ Công là 1 trong số 3 vị Táo Quân. Theo đó người chồng thứ 2 của bà Táo chính là ông Thổ Công, chỉ trông coi việc bếp núc, còn người chồng thứ nhất là Thổ Địa chuyên chăm lo việc chợ búaNhưng cũng có một số tài liệu nói rằng Thổ Công và Thổ Địa là 1, ý chỉ mỗi vị thần cai quản 1 vùng đất. Tốt lành khi đó, Táo Quân là chỉ vị thần được xem trọng.

Về tính cách, Thổ Công hay xuất hiện dưới hình dạng một ông cụ quần áo tươm tất, tay cầm quạt nan, bụng no  gương mặt tươi cười rạng rỡ. Ông Địa cũng xuất hiện trong khi múa Lân với khả năng chế ngự thú tính của con hổ hay sư tử  thuần hoá những con vật này  chúng đem tới sự tốt đẹp.                

Tại sao cần thờ cúng Thổ Công trong nhà?        

Dân gian ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” tức là trong 1 phạm vi nào đó nhất định ở đấy sẽ có vị thần cai quản tương ứng. Cần phải thờ Thổ Công trong nhà bởi vì ông là thần cai quản đất đai nên sự an ổn sẽ giúp đuổi ma quỷ và không để âm hồn vào trong nhà làm xáo trộn.

Nên trước khi gia chủ có ý định thực hiện những việc liên quan đến đất đai như xây dựng nhà, lấp ao, khoan giếng,… thì cần phải mời Thổ Công để làm lễ động thổ.

Ngày nay, Thổ Công còn được đặt cùng với bàn thờ Thần tài hoặc bàn thờ gia tiên. Cụ thể như sau:

 • Bàn thờ Thần tài, Ông địa thường được bày ở dưới đất, gần ngay cửa ra vào để tiện cho việc quan sát. Đặc biệt bàn thờ Thần tài, Ông địa còn được đặt ở cơ quan, công ty, các cửa hàng, siêu thị
 • Tương tự, Thổ Công cũng được thờ cùng với gia tiên trên bàn thờ gia tiên. Ở đó thì Thổ Công ở vị trí cao nhất chính giữa, gia tiên được đặt ở bên phải và bên trái là thần tài, ông táo. (https://kidsrkids.com/)                 

Chi tiết cách bốc bát hương Thổ Công

Chi tiết cách bốc bát hương Thổ Công

Chi tiết cách bốc bát hương Thổ Công

Để việc bốc bát hương Thổ Công được trọn vẹn nhất thì gia chủ cần chuẩn bị những đồ lễ sau để làm nghi thức trước khi tiến hành bốc bát hương, theo đó thì cách đặt bát hương thổ công được thực hiện như sau:

 • Cốt bát hương gồm: 1 lá giấy đề hiệu thổ công hoặc vàng (nhẫn giả, tờ tiền vàng, đồng xu, hay bạc,… tuỳ điều kiện)
 • Nước rượu gừng hay nước gừng (nước ngũ vị hương hoặc nước vỏ bưởi) để trừ tà cho bát nhang
 • Vàng hoặc cát trắng
 • Hương hoa lễ vật tuỳ tâm        

Xem ngày bốc bát hương thổ công

Xem ngày bốc bát hương thổ công

Xem ngày bốc bát hương thổ công

Theo phong thuỷ học, xem ngày tốt bốc bát hương Thổ Công được căn cứ theo 2 yếu tố chính là chọn ngày đẹp trong tháng và giờ đẹp trong ngày.

Chọn ngày đẹp bốc bát hương

Ngày tốt bốc bát hương được các bậc tiền bối xưa chỉ ra là chọn vào ngày sao cát tinh soi chiếu. Khi bốc bát hương trong những ngày này vạn sự hanh thông, nạp trạch cát và đón lộc. Những ngày tốt của tháng như:

 •  Ngày Hoàng Đạo
 •  Ngày Nguyệt Đức
 •  Ngày Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát (Theo Lý Thuần Phong)
 •  Ngày có các sao Thiên Đức, Thiên Phúc, Thiên Thành, Thiên Quý, Thiên Tài, Thiên Mã, Sao Tuế, Sao Thiên hộ chiếu
 •  Ngày có các sao tốt: Trực Trừ, Trực Định, Trực Nguy, Trực Khai, Trực Chấp

Giờ đẹp bốc bát hương

Giờ tốt trong ngày cũng là một trong các yếu tố quan trọng khi lựa chọn một ngày đẹp để tự bốc bát hương thờ thổ công, giờ đẹp trong ngày là những giờ sau:

 •  Giờ Hoàng Đạo: Căn cứ theo lịch âm mà lựa chọn giờ Hoàng Đạo hàng ngày.
 •  Giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Các: Là giờ đẹp trong các khung thời gian: Tý (23h-1h); Ngọ (11h-13h); Sửu (1h-3h); Mùi (13h-15h); Thìn (7h-9h) và Tuất (19h-21h).
 •  Giờ hoàng đạo không xung tuổi: Căn cứ theo con giáp trực tại giờ đó, tránh rơi vào tứ hành xung Dần – Thân – Tỵ – Hợi, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

*Lưu ý: Cần tránh chọn vào những giờ có Thiên Can – Địa Chi xung với tuổi của gia chủ hoặc giờ xấu như giờ Hắc Đạo, giờ Xích Khẩu,…        

Quy trình bốc bát nhang Thổ Công

Quy trình bốc bát nhang Thổ Công

Quy trình bốc bát nhang Thổ Công

Ngoài việc chuẩn bị các vật phẩm lễ cúng, gia chủ cũng cần nắm vững quy trình bốc bát nhang Thổ Công sau đây:

1 – Chuẩn bị bát hương, lau rửa sạch        

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bát nhang bao gồm: bát nhang bằng đồng và bát nhang bằng sứ Bát Tràng. Sau quá trình nghiên cứu và tổng hợp nhu cầu của người dùng thì bát hương bằng sứ được ưa thích hơn cả vì nó làm từ đất. Việc sử dụng bát hương bằng sứ giúp cho bàn thờ của gia đình hội tụ đủ ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ, điều này rất có ích trong việc hút tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Tuỳ theo kích cỡ bàn thờ của từng nhà mà gia chủ có thể chọn bát nhang cho thích hợp. Theo tìm hiểu, bát hương bằng sứ Bát Tràng có khá nhiều kích cỡ để quý khách chọn lựa như: Bát hương phi 12, Bát hương phi 14, Bát hương phi 16, Bát hương phi 18, Bát hương phi 20, Bát hương phi 22,…

Bát hương sau khi mua về thì gia chủ tiến hành vệ sinh theo các cách sau, đây cũng chính là cách rửa bát hương mới mua:

 • Pha nước gừng hoặc rượu gừng 1 lượng vừa đủ
 • Chuẩn bị 1 chiếc khăn sạch và mới, dùng riêng để lau đồ thờ
 • Tiến hành vệ sinh cho bát nhang bằng cách dùng giẻ lau sạch với nước rượu gừng hoặc nước gừng đã pha sẵn
 • Sau khi đã làm xong thì để bát hương khô tự nhiên        

2 – Bên trong bát hương cần chuẩn bị gì?        

Bên trong bát nhang đầy đủ cần phải được đặt 1 bộ dị hiệu gồm có tờ hiệu: Tờ hiệu được ghi tên gia chủ và tên người được thờ. Tờ hiệu thường có màu vàng, chữ đỏ, ô chính giữa chỉ dùng để viết tên người được thờ cúng.

Thông thường cách viết cốt bát hương thổ công được tiến hành như sau:

 • Nếu tờ hiệu thờ cúng Thần linh, Thổ công, thần long mạch lại ghi: “Bát hương: Thần linh Và Thần địa chư vị chân linh”
 • Nếu thờ tổ tiên thì ghi: “Ông bà: Bố mẹ tổ tiên họ ….. chư vị chân linh”
 • Nếu thờ bà cô ông mãnh thì ghi: “Mẫu: Bà cô ông mãnh họ ….. chân linh trung”
 • Nếu thờ đức Phật thì ghi: “Mẫu: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh”
 • Nếu thờ Thần tài có thể viết: “Bát hương: Thần tài Bà chúa kho chư vị chân linh”

Đặc biệt, nếu bát hương thờ cúng lớn hơn thì ghi chung 1 tờ hiệu hoặc viết nhiều tờ hiệu cũng được. Viết dị hiệu cốt bát hương Thần tài và gia tiên, hay ghi dị hiệu bốc bát hương ông táo gia chủ cũng làm giống với cách tự bốc bát hương thổ công đã trình bày ở trên.

3 – Tro nếp, bộ thất bảo và cách bốc bát nhang        

Khi đặt bát hương, gia chủ hay cho vào bên trong bộ trang sức bao gồm: Thiết vàng, thiết bạc, đá quýkim cương, ngọc trai, hổ phách, thạch anh có tác dụng thu năng lượng, hấp thụ linh khí, xua đuổi ma quỷ, hung khí, giúp cho gia chủ làm ăn phát tài phát lộc.        

Với tro nếp, gia chủ tiến hàng nắm thành những nắm nhỏ để khi đặt vào bát nhang có thể đọc sinh – lão – bệnh – tử ứng với số nắm tro. Lưu ý số nắm tro gia chủ nên dừng lại ở chữ tử là tốt nhất.

4 – Đặt bát hương lên bàn thờ        

Dưới đây là cách đặt bát hương thổ công trên bàn thờ đúng cách:

 • Bát hương sau khi thắp xong cần phải rửa thật sạchkhông cho tro chảy ra ngoài bát nhang.
 • Sau đó đặt bát nhang lên bàn thờ rồi tiến hành thắp nhang ngay, gia chủ nên đốt nhang 1 tuần liên tục sáng và tối.
 • Đồ cúng lễ không cần  cầu kỳ chỉ cần chén rượu  cây nhang là được, tuy nhiên gia chủ nhất định phải thành tâm cúng khấn thì bát nhang mới có thể hiệu nghiệm.
 • Nếu bát nhang của gia đình bạn mua ở chợ hay phải thuê người bốc thì cần lựa ngày giờ đẹp để đưa bát nhang đến, khi di chuyển tránh để bát hương rơi.
 • Bát hương Thổ Công đặt trên bàn thờ gia tiên cần để ở vị trí chính giữa bàn thờ  cao nhất. Bên tay phải là bát nhang cúng gia tiên, bên trái là bát nhang thờ bà cô ông mãnh.

5 – Đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công                

Khi sắm lễ bốc bát hương về nhà mới, gia chủ có thể làm lễ bài cúng lập bàn thờ thổ công để cáo với thần linh  gia tiên. Đồ bài cúng bốc bát hương Thổ công đầy đủ gồm có:

 • 1 mâm cơm canh không dùng hành tỏi
 • 1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 chai rượu, trứng  luộc
 • 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, voi, ngựa đỏ  gươm trắng
 • 3 lá trầu, 3 quả cau, 3 chén nước, 9 bông hồng, 1 đĩa hoa quả        

Khi đã làm đủ các thủ tục nói trên, gia chủ tiến hành đọc bài văn khấn bốc bát hương thổ côngSau khi lễ xong, đợi tắt nốt tuần nhang đầu tiên thì đốt đợt nhang thứ hai rồi chuyển tiền vàng  vãi gạo muối ra trước cổng nhà hoặc cửa ngõ. Lúc tắt hết nhang mới tiến hành hạ đồ cúngchú ý không được chia sẻ đồ lễ với người ngoài bởi như thế sẽ khiến cho tài lộc bị phân tán.

Trên bàn thờ, bát hương Thổ Công được đặt ở đâu?

Trên bàn thờ, bát hương Thổ Công được đặt ở đâu?

Trên bàn thờ, bát hương Thổ Công được đặt ở đâu?

Cách đặt bát hương thổ công trên bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng. Do vậy, gia chủ cần chú ý như sau:

 • Nhìn từ ngoài vào, bát hương Thổ Công thường để ở vị trí chính giữa, bát hương bà cô  ông mãnh đặt bên trái, bát hương gia tiên đặt bên tay phải.
 • Bát hương Thổ Công lúc nào cũng phải to hơn 2 bát còn lại và để ở vị trí cao hơn. Không nên dán giấy hoặc đặt bút lên bát hương để viết tắt tên của bát hương,  như thế sẽ phạm phải nguyên tắc thờ cúng tổ tiên.
 • Một số gia đình hiện nay mắc phải sai lầm là gom chung 3 bát hương vào một bát lớn và để giữa ban thờ. Theo phong thuỷ thì không nên làm như thếbởi Thổ Công không thể thờ cúng chung một bát hương với linh hồn người trần. Tuy nhiên việc thờ cúng quan trọng  xuất phát từ tâm. Nếu thờ cúng một bát hương mà gia đình bạn cảm thấy hạnh phúc  may mắn thì cũng không nên đổi lại.

Nên dùng bát hương Thổ Công bằng gốm sứ hay bằng đồng?

Nên dùng bát hương Thổ Công bằng gốm sứ hay bằng đồng?

Nên dùng bát hương Thổ Công bằng gốm sứ hay bằng đồng?

Theo phong thuỷ, bàn thờ giàu tài lộc  vận khí may mắn là bàn thờ  đủ các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Bát hương gốm sứ tượng trưng cho mệnh Thổ  hình thành nên yếu tố ngũ hành trên bàn thờ.

Bát hương bằng đồng có màu sắc, hoa văn rực rỡđẹp mắt song đồng lại mang mệnh Kim. Nếu bày nguyên cả bàn thờ bằng đồng thì ban thờ sẽ thiếu đi mạng Thổ. Bàn thờ bằng đồng chỉ mang tính chất trang trí nhưng về mặt tâm linh  phong thuỷ thì sẽ không được tốt.

Tóm lại,  lựa chọn bát hương thổ công bằng đồng hay bằng sứ thì cốt cũng là ở cái tâm của gia chủ mà ra.        

Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp mệnh gia chủ

Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp mệnh gia chủ

Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp mệnh gia chủ

Khi mua bát hương thổ công, gia chủ nên lựa chọn màu bát hương hợp với bản mệnh và tránh những màu tương khắc như trong thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc thì mới có thể kích thích được vận may, tài lộc và bình an.

 • Gia chủ mệnh Kim nên mua màu bát hương màu trắng hoặc màu vàng.
 • Mệnh Mộc nên chọn bát hương thổ công màu đen, xanh nước biển
 • Gia chủ mệnh Thuỷ nên chọn mua bát hương màu đen, trắng, xanh dương.
 • Gia chủ mệnh Hoả nên chọn mua bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím, hoặc xanh lá cây.
 • Bát hương Thổ công màu đỏ, tím, hồng, nâu đất sẽ rất thích hợp với những người mệnh Thổ.

Ngoài chọn bát hương thổ công theo mệnh phong thuỷ, thì các bát hương còn lại gia chủ nên chọn theo mệnh, đồng bộ với bát hương thổ công cho may mắn thêm trọn vẹn.

Lời kết: Qua các thông tin trên, bạn đã biết được cách đặt bát hương thổ côngCách lập bàn thờ Thổ côngQuy trình bốc bát nhang Thổ Công ra sao? Nếu bạn có thắc mắc hay muốn mua bàn thờ Thổ Công đẹp, hãy liên lạc với Mekoong theo thông tin bên dưới để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé!

Bình luận

Chưa có bình luận nào !