Tư Vấn Mở Cửa Hàng Tạp hoá và Cách Bán Hàng Tạp Hóa Miễn Phí

Mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hoá từ lâu đã khá quen thuộc và thành công ở nước ta. Tuy nhiên, làm sao để có thể kinh doanh cửa hàng tạp hóa thành công và đem lại nguồn lợi nhuận khủng? Nếu các bạn muốn biết thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách mở tiệm tạp hoá từ A – Z sau! 

Tạp hóa là gì?

Hàng tạp hoá là tập hợp tất cả những mặt hàng cần thiết cho đời sống hàng ngày như: thực phẩm khô, thực phẩm đã qua chế biến/sơ chế, thức uống, đồ dùng nhà bếp, kim chỉ, giày dép, quần áo,… Thậm chí là các loại vật liệu xây dựng như: đinh, ốc vít, bê tông,… Hiện nay có khoảng hơn 4000 sản phẩm tạp hoá khác nhau. Đa số chúng đều có giá cả phải chăng, tiện dụng, được bày bán tại các quầy, sạp bán hàng hay tiệm tạp hoá theo phương thức bán lẻ và thanh toán trực tuyến. 

Tạp hóa là gì

1. Các bước mở cửa hàng tạp hóa hiệu quả

Nếu các bạn đang muốn mở tiệm tạp hoá nhưng vẫn không biết làm sao thì các bạn nên tham khảo các kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hoá sau: 

1.1. Xác định đối tượng của khách hàng khu vực mở tiệm tạp hoá

Bước tiếp theo bạn cần phải khảo sát xem quanh khu vực định mở cửa hàng có đông dân cư không, nhóm dân cư nào là chính như nông dân, công nhân hay là dân văn phòng, học sinh, sinh viên,… Mỗi nhóm đối tượng khác nhau sẽ có các đặc trưng riêng biệt về: mức thu nhập; thói quen, sở thích;… Khi đã xác định rõ đối tượng khách hàng thì việc chọn lựa sản phẩm phù hợp để bán sẽ rất thuận lợi. 

Ví dụ, nếu nhóm đối tượng xung quanh khu vực định kinh doanh chủ yếu là công nhân và học sinh, sinh viên thì tốt nhất các bạn nên nhập những mặt hàng bình dân, có giá thành vừa phải vì nhóm khách này có thu nhập không cao. Nếu nhóm đối tượng này là công nhân viên chức thì các bạn nên nhập những mặt hàng chất lượng, mẫu mã đa dạng, trang trí đẹp và chuyên nghiệp. 

Xác định đối tượng của khách hàng khu vực mở tiệm tạp hoá

1.2. Chọn mặt bằng phù hợp để mở tiệm tạp hóa

Bước thứ hai muốn kinh doanh hiệu quả là người mở cửa hàng cần chọn những vị trí gần với phố. Đối với kinh doanh tiệm tạp hoá thì các bạn nên chọn vị trí kinh doanh ở những khu vực đông dân cư có nhiều người lui tới và kinh tế phát triển. Nếu mở cửa hàng có hai mặt tiền và ở gần phố chính, trung tâm hoặc các khu vực đông dân cư, người dân có thu nhập cao thì việc kinh doanh sẽ thuận tiện hơn nhiều. Còn nếu để kinh doanh cửa hàng tạp hoá ở khu vực nông thôn thì các bạn nên mở tiệm tạp hoá nhỏ vì nhu cầu mua bán ở những khu vực trên không quá cao. 

Chọn mặt bằng phù hợp để mở tiệm tạp hóa

1.3. Lên danh sách các trang thiết bị cần cho cửa hàng tạp hóa

Khi các bạn đã có mặt bằng rồi thì việc đầu tiên là cần lên danh mục từng loại sản phẩm nhằm phục vụ cho việc kinh doanh. Các cửa hàng bán khá nhiều loại sản phẩm khác nhau nên muốn việc kinh doanh thuận lợi hơn thì quan trọng nhất là bạn phải mua kệ đỡ, giá treo hoặc tủ để trưng bày, ngoài ra sẽ tận dụng tốt không gian trên cao và giúp tiết kiệm diện tích. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chú ý tới việc hệ thống đèn chiếu sáng để chống ẩm nhằm bảo vệ những sản phẩm tốt hơn, vừa giúp không gian được rộng rãi và thoáng mát. Các chủ cửa hàng cũng nên trang bị thêm hệ thống an ninh như camera giám sát, . .. phù hợp nhằm hạn chế việc mất trộm, thất thoát không đáng có bởi những mặt hàng kinh doanh vô cùng đa dạng và khó thể kiểm soát hoàn toàn được.

Lên danh sách các trang thiết bị cần cho cửa hàng tạp hóa

1.4. Tìm nguồn hàng uy tín để bán hàng tạp hóa

Muốn mở rộng cửa hàng và vận hành một cách chuyên nghiệp hơn các bạn cũng nên có thêm nhân viên sẵn sàng hỗ trợ nếu cần thiết. Tuy nhiên, khi tuyển dụng nhân viên các bạn nên tìm những người có khả năng bán hàng, am hiểu về nhiều chủng loại sản phẩm, quan trọng nhất đã từng có kinh nghiệm bán hàng mới có thể tìm và giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên trang bị thêm hệ thống máy tính tiền, máy in mã vạch, máy in hoá đơn và phần mềm đếm tiền nhằm chuyên nghiệp hoá công việc kinh doanh, giảm thiểu chi phí cũng như hoạt động tốt. 

Nguồn hàng sỉ giá rẻ

1.5. Thủ tục pháp lý, đăng ký kinh doanh tạp hóa

Phần lớn các cửa hàng ở Việt Nam hiện nay đều đang nhập hàng tại những nguồn sau đây: 

Lấy hàng từ chợ đầu mối: Các chủ tiệm tạp hoá nên đi tới một số chợ đầu mối chuyên bán hàng thực phẩm để mua những loại khác nhau. Nguồn hàng này rất rẻ, đa dạng nhưng cũng có thể bị pha trộn những sản phẩm kém chất lượng. Do đó, các bạn nên sáng suốt và tỉnh táo khi tìm mua. Lấy hàng từ chợ bán lẻ: Đây cũng là một nguồn hàng mà rất nhiều chủ shop cần tới. Một số siêu thị bán lẻ như Big C, Mega, . .. Đặc điểm của nguồn hàng này là rất phong phú, số lượng lớn, đáp ứng đủ nhu cầu mỗi ngày tuy nhiên giá lại không rẻ như vậy. 

Thủ tục pháp lý, đăng ký kinh doanh tạp hóa

2. Kinh nghiệm mở tiệm tạp hóa mang lại thành công

Trước tiên tôi muốn nói rõ cho các bạn hiểu được ý nghĩa của một cửa hàng tạp hoá là như thế nào? Tiệm tạp hoá hay tiệm tạp phẩm, cửa hàng tạp hoá là một cửa hàng loại nhỏ theo mô hình của cửa hàng bách hoá, là nơi cất giữ hàng hoá và bày bán nhiều loại hàng hoá khác nhau trong đó có bán cả những thứ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày bao gồm các mặt hàng đồ ăn uống khô, đồ gia dụng, kim chỉ, quần áo, một số loại đồ 

2.1. Quản lý cửa hàng tạp hóa thông minh

Bán hàng nhu yếu phẩm cần khá nhiều nhân viên với những mức giá tiền khác nhau. Do đó, các bạn cần phải có trí nhớ tốt và nhạy bén, linh hoạt mới có thể quản lý hiệu quả cửa hàng tạp hoá cũng như nắm bắt những yêu cầu của khách. Tuy nhiên, có quá nhiều mặt hàng và số lượng nhập xuất liên tục trong ngày sẽ khiến bạn không thể quản lý được chúng. Bởi thế, bạn cần phải có một biện pháp quản lý thông minh và qui hoạch cửa hàng tạp hoá theo thời gian để có thể nhanh chóng kiểm soát. Tốt nhất, mỗi bạn nên sắm cho tiệm tạp phẩm của mình một phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp việc điều hành, quản lý thuận tiện hơn. 

2.2. Đặt tên tiệm phải đơn giản

Việc chọn tên cửa hàng bán lẻ là rất cần thiết bởi đó là phương pháp kinh doanh và cũng làm tăng mức độ nhận biết thương hiệu một cách nhanh chóng, hiệu quả. Chính vì vậy bạn nên chọn một cái tên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đặt 

Ví dụ: quán Cây đa, quán ông Ba mập,… Bên cạnh đó khi tiếp xúc với khách hàng, các bạn cũng nên niềm nở, vui vẻ giúp khách cảm thấy hài lòng. 

2.3. Mô hình cửa hàng tạp hóa – Trưng bày hàng một cách chuyên nghiệp

Khi bán hàng các bạn nên sắp xếp những đồ vật làm sao cho gọn gàng thì khi muốn tìm kiếm và lấy bất kỳ thứ hàng nào cũng không phải mất nhiều công sức. Sắp xếp hàng hóa gọn gàng khoa học vừa thuận tiện cho khách và chính bản thân bạn. Hãy sắm những chiếc kệ, giá đỡ hay tủ để đựng hàng. Hoặc các bạn cũng có thể tận dụng những tủ, kệ cũ để sắp xếp hàng hóa cũng được. Miễn sao là có thể bày sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, gọn gàng khi mở tiệm tạp hoá. 

Việc sắp xếp, bài trí hàng hoá tưởng là không cần thiết nhưng thực ra nó có tác động tích cực đối với thương hiệu cũng như doanh số của cửa hàng. Minh chứng có thể kể tới những siêu thị, cửa hàng tiện ích hàng hoá luôn được trưng bày và sắp xếp một cách gọn gàng, sạch sẽ. Khi sắp xếp hàng hoá các bạn cũng nên lưu ý, mặt hàng đó đang có chương trình giảm giá hay khuyến mãi thì phải để chúng ở những nơi bắt mắt, dễ nhìn và dễ tìm kiếm. Bên cạnh đó, các mặt hàng liên kết với nhau và hay được mua cùng lúc như bát – đĩa, kem đánh răng – bàn chải đánh răng, . .. đều nên sắp xếp cạnh nhau. 

2.4. Bán tạp hóa cần có những khuyến mãi cho khách hàng

Cách mở ra hiệu quả chính là bạn có các chương trình ưu đãi đặc biệt với những người khách thân thiết. Các bạn có thể tặng cho vị khách lâu năm, luôn ủng hộ cửa hàng của mình những món đồ nho nhỏ, xinh xinh như gấu bông, cây bút, . .. chẳng hạn. Mặc dù giá trị của món đồ không quá cao nhưng cũng sẽ tạo được ấn tượng với khách. Ngoài ra, cũng có những chủ các tiệm tạp hoá đã hạ bớt tuổi nhằm thu hút khách hàng hay mở thêm dịch vụ chuyển hàng tận nhà đối với một số khách hàng có đơn hàng giá trị lớn. Đây cũng là các chiêu thu hút khách khá hữu hiệu. 

2.5. Các bước kinh doanh tạp hóa kinh doanh đa dạng mặt hàng

Khi nào bạn có kế hoạch kinh doanh loại hình cửa hàng bách hoá này trước hết bạn cần chắc chắn rằng cửa hàng của bạn sẽ tiến hành kinh doanh rất đa dạng về mặt hàng. Hãy thử khảo sát một số hiệu thuốc trên thế giới nhằm xác định họ đang kinh doanh loại mặt hàng này, qua đó có danh sách từng sản phẩm cụ thể bạn cần nhập khẩu. Một số mặt hàng khác khi mới mở quán tạp hoá lúc nào cũng cần có là: nước rửa bát, bột giặt, sữa, kem đánh răng, đường, muối, mì chính, … Ngoài một số mặt hàng cơ bản cần phải có này bạn còn nhập thêm những mặt hàng nữa để thoả mãn nhu cầu sử dụng của gia đình quý khách. 

Tuy nhiên, khi nhập hàng thì bạn nên lưu ý về số lượng. Do tiệm tạp hoá mới mở cho nên có lẽ khách sẽ còn động vì không quen. Do đó, nếu nhập số lượng lớn một lúc có thể sẽ khiến bạn phải đầu tư thêm chi phí khá nhiều. Các bạn cứ chờ sau khi cửa hàng tạp hoá đi vào vận hành ổn định, đã có một lượng khách quen thuộc rồi thì tính rằng mình nhập đầy đủ số lượng sẽ khiến nhiều nhà cung cấp lãi. 

2.6. Sử dụng dịch vụ giao hàng cho cửa tiệm

Ngoài việc cửa hàng tạp hoá của bạn kinh doanh đủ loại hàng, sản phẩm khác nhau, thì bạn cũng nên nâng cao chất lượng dịch vụ tại cửa hàng bạn bằng hình thức giao hàng tận nơi khi có đơn hàng được yêu cầu vừa đem đến sự thuận tiện cho khách hàng và cũng một phần để bạn quảng cáo thương hiệu bạn rất tốt. Trong trường hợp vị trí buôn bán của cửa hàng tạp hoá bạn không ở gần với những nhà dân cư đông đúc. Bạn cũng có thể đăng ký dịch vụ của một số công ty giao hàng như Grab, Go Viet,… 

2.7. Luôn cảnh giác trong việc quản lý và kinh doanh

Những ai có ý định bán hàng tạp hoá cần đặc biệt cảnh giác, đề phòng đối phó với nhiều chiêu trò lừa gạt của kẻ gian. Có rất nhiều người giả danh tìm vào những tiệm tạp hoá để bán hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng. Tốt nhất, khi gặp trường hợp có người lạ tới giới thiệu sản phẩm, bà chủ tạp hoá nên đề nghị họ gửi lại sản phẩm mẫu và tờ rơi. Sau khi các bạn xem xét kỷ mới quyết định có liên hệ để nhận hàng hay không. 

Vấn đề cuối cùng mà các bạn nên lưu ý chính là sự nhầm lẫn về tiền bạc. Các chủ cửa hàng tạp hóa thường xuyên gặp phải một số trường hợp họ hay bị nhầm lẫn tiền bạc, ví dụ như đưa nhầm đồ cho khách vậy. Để tránh trường hợp trên thì bạn nên mua một cái túi nhỏ, có khoá và lấy tiền dễ dàng hoặc cũng có thể thiết kế ngăn kéo hay quầy thu ngân riêng biệt. Những khoản tiền lẻ hay dùng khi mua hàng các bạn có thể cất riêng biệt để tránh bị thất lạc. Tốt nhất, mỗi cửa tiệm tạp hoá nên có một phần mềm tính tiền riêng biệt nhằm tránh trường hợp trên. 

2.8. Nâng cao dịch vụ quan tâm khách hàng

Điều cuối cùng mà chúng tôi có thể tư vấn cho những ai đang muốn kinh doanh tiệm tạp hoá đó là hãy cố gắng nâng cao chất lượng phục vụ và luôn quan tâm tới khách hàng. Đây sẽ là một cách để các bạn cạnh tranh được với những đối thủ khác. Các bạn nên đưa ra những chính sách ưu đãi, tri ân quý khách nhằm thu hút đối tượng mới và giữ chân khách hàng cũ. Làm phiếu cộng điểm tri ân khách hàng hoặc giảm giá cho các khách có đơn hàng lớn.  . 

2.9. Dự tính các rủi ro

Dự tính trước các rủi ro do chập điện, cháy nổ, mất cắp, tiền giả, lợi dụng sơ hở để ăn trộm điện thoại, ví tiền. Chủ tiệm nên lắp camera theo dõi, bảo vệ tài sản riêng, không để hàng hoá dễ cháy gần ổ điện, có biện pháp phòng chống cháy nổ khi khẩn cấp, … Ngoài ra, nhập hàng với số lượng nhiều sẽ khiến tiệm không có tiền nhập hàng mới và nhanh hết hạn sử dụng. Do đó chỉ nên nhập số lượng vừa đủ và theo dõi hạn sử dụng để có biện pháp phân phối hàng hoá phù hợp. 

2.10. Kết hợp bán hàng online

Để bán được hàng thì thay vì bán hàng trực tiếp các chủ tiệm nên kết hợp với bán online. Bởi hầu hết người dân đều có điện thoại di động thông minh, thường xuyên lướt web và dùng mạng xã hội. Nếu bạn biết cách quảng bá tiếp thị sản phẩm trên kênh online thì lợi nhuận sẽ tăng lên. Chủ tiệm có thể đăng bán hàng hoá trên các website thương mại điện tử, lập web bán hàng, livestream bán hàng trên các phương tiện mạng xã hội. 

2. Danh mục các mặt hàng tạp hóa thiết yếu

Một cửa hàng tạp hoá có khoảng tầm từ 3000 – 4000 mặt hàng, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân. Để bắt đầu kinh doanh mở cửa hàng tạp hoá thì việc nhập đầy đủ hàng theo nhu cầu thị trường là rất cần thiết. Bạn nên nhập đa dạng về sản phẩm, chủng loại và chú ý đến thời hạn sử dụng của mỗi sản phẩm để có chính sách nhập hàng phù hợp. 

2.1. Mặt hàng thực phẩm

Một trong những mặt hàng không thể thiếu trong cửa hàng tạp hoá là hàng thực phẩm. Đây là loại hàng có thể bán buôn và có giá trị cao. 

  • Ưu điểm: Không đòi hỏi cao về mặt chất lượng 
  • Nhược điểm: Cần lưu ý nhiều về hạn dùng 

Thực phẩm ở đây gồm: 

 – Một số loại đồ uống: Bia, rượu vang, nước ngọt, sữa đặc và sữa bột, các loại trà (túi lọc, trà xanh, cà phê, . ..) 

 – Các loại đồ ăn nhẹ: Bim bim, bánh quy, kẹo. .. 

 – Các loại đồ ăn lỏng: Kẹo, bánh. .. 

 – Thực phẩm khô: như cơm, phở, hủ tiếu, bún, nguyên liệu khô (nấm hương, mộc miên. ..) , cá khô, măng khô, hoa quả sấy khô nguyên liệu khô (tỏi, hành, gừng, . ..) . .. 

 – Thực phẩm đóng hộp: như pate, lạp xưởng, thịt nguội, . .. 

 – Gia vị: Bột canh, bột đường, nước mắm, muối, mì chính, . .. 

 – Lương thực: gạo, sắn, ngô, . .. 

Ngoài ra, bạn nên nhập hoa quả đông lạnh để bán và cũng cần lưu ý đến việc vận chuyển. Bên cạnh đó, các thức uống giải khát và đồ ăn nhẹ bạn có thể để trong tủ lạnh nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong những ngày nóng nực. Nhập hàng thực phẩm bạn cần bỏ thêm một khoản tiền vốn khoảng 50 triệu đồng. Chi tiết bảng giá từng loại thực phẩm có thể tham khảo ở cơ sở nhập hàng. Đây là những mặt hàng quan trọng và cần đầu tư nhiều tiền nhất trong cửa hàng. 

2.2. Các loại hóa – mỹ phẩm

Với các loại hoá mỹ phẩm, bạn nên nhập những mặt hàng thiết yếu sinh hoạt hàng ngày như sữa tắm, dầu gội, xà bông, nước xả tóc, dầu rửa tay, nước lau nhà. .. Một lưu ý của mặt hàng này cũng là quan tâm đến hạn sử dụng, tuy nhiên bạn có thể nhập của các thương hiệu khác nữa và nhu cầu của người Việt khá phong phú. Mỹ phẩm sẽ cần khoảng 30 triệu đồng tiền vốn nhập về. Hãy tăng hoặc giảm bảng giá này khi xác định khách hàng tiềm năng của cửa hàng. Nếu cửa hàng của bạn có tần suất cao là phụ nữ, bà nội trợ thì nên thêm vốn và lợi nhuận. 

2.3. Khăn giấy, giấy vệ sinh, tã em bé

Đây là mặt hàng tiêu hao tương đối nhanh, đem đến nguồn lợi nhuận khổng lồ cho chủ cửa hàng tạp hoá. Trước khi nhập các loại giấy ăn, giấy gói, khăn, tã em bé, … cần tìm hiểu kỹ thói quen của người dân quanh khu phố bạn đang ở xem theo nhu cầu và thói quen của họ hay muốn mua những thương hiệu nào? Loại phổ thông, loại vừa phải hoặc loại đặc biệt nên chọn đúng thương hiệu mà người ta quan tâm. Giai đoạn đầu nên nhập mỗi thứ một tí, sau đó chọn lại và nhập những mặt hàng nào nhu cầu người dân sử dụng cao nhất. Sữa bỉm khăn giấy quần áo trẻ em là loại mặt hàng thứ hai trong gia đình, những sản phẩm này có thể khiến bạn phải bỏ ra khoảng 50 – 60 triệu đồng để mua được mặt hàng này. Đây cũng là bảng giá chi phí cao nhưng vừa túi tiền đủ để tham khảo. 

2.4. Đồ sinh hoạt cá nhân

Các loại đồ dùng sinh hoạt khác cũng cần phải có. VD: Dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, … Hoặc những đồ vật dụng sinh hoạt hằng ngày như quần áo, vải ướt, bao bì túi đựng. Đồ sinh hoạt cá nhân cần phải bỏ thêm khoảng 10 triệu đồng tiền vốn. Nó cũng tương tự như các mặt hàng khác hãy cố gắng thu hút khách hàng bằng những sản phẩm phù hợp với họ nhất. 

2.5. Đồ gia dụng

Ưu tiên chọn các sản phẩm đồ gia dụng thông dụng trên thị trường như chổi, găng tay, móc treo quần áo, cọ xoong nồi, dụng cụ vệ sinh nhà tắm,…. Chủ tiệm nên nhập mặt hàng đồ gia dụng có giá thành rẻ, thương hiệu phổ thông quen thuộc để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của mọi người và dễ bán hơn.

2.6. Các loại thẻ cào điện thoại

Hiện nay, bạn cũng có thể mua thẻ điện thoại trên những cửa hàng tạp hoá rất dễ dàng. Tuy nhiên, nhu cầu thẻ cào điện thoại của những quán tạp hoá vẫn cao. Theo những khảo sát khách hàng của Nielsen, chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn người dân không thích mua thẻ điện thoại ở quán tạp hoá khi có nhu cầu sử dụng. Bởi vì, ngoài thẻ cào điện thoại ở tiệm tạp hoá, họ cũng có thể mua những vật dụng thiết yếu khác. Nhập nhiều loại thẻ cào điện thoại để thu hút khách hàng. Việc bán thẻ cào điện thoại sẽ không có lợi nhuận cao, nhưng nếu bạn có số lượng khách hàng lớn hơn và tài trợ cho việc kinh doanh những sản phẩm khác. Đối với nơi có cửa hàng tạp hoá gần khu vực cư trú của học sinh sinh viên thì nên nhập phần đa là loại thẻ cào viettel, vina, mobifone có mệnh giá 10k, 20k. Thẻ 50k, 100k nhập số lượng lớn hơn một ít. Và ngược lại, đối với nơi chủ yếu là người trẻ tuổi thì nên nhập thẻ 20k trở lên. Thẻ cào điện thoại khá đắt và bạn phải đầu tư một khoản tiền vốn rất lớn vào đó. Tuy nhiên đây cũng là một trong số ít các sản phẩm rất tốt và cần thiết. Cần bỏ thêm ít nhất 30 triệu vào các loại thẻ cào điện thoại này. 

2.7. Đồ dùng văn phòng phẩm

Các đồ dùng văn phòng phẩm như bút chì, sổ viết, vở học sinh, giấy kiểm tra. … chắc chắn là câu trả lời hợp lý nhất khi lựa chọn cửa hàng tạp hoá nào. Bởi lẽ nó không chỉ phục vụ học sinh, sinh viên mà còn được sử dụng cho nhân viên công sở và người dân xung quanh. Do đó, doanh thu tiêu thụ của mặt hàng này cũng chiếm tỷ trọng tương đối cao trong tổng lợi nhuận thu được của cửa hàng. Văn phòng phẩm sẽ cần khoảng 10 triệu đồng tiền vốn. Cần đầu tư những sản phẩm nhỏ lẻ như bút chì, giấy, mực, trước khi đầu tư vào các mặt hàng lớn đắt tiền. Điều này sẽ khiến hàng tạp hoá của bạn trở nên phong phú và phục vụ đa dạng nhu cầu hơn. 

3. Lưu ý khi kinh doanh các loại hàng tạp hóa

Để kinh doanh hiệu quả, ngoài việc phải lựa chọn được mặt hàng bán chạy, đem lại lợi nhuận cao cho cửa hàng, các chủ kinh doanh cũng cần chú ý những vấn đề sau: 

3.1. Nguồn hàng uy tín 

Các mặt hàng bán chạy góp phần không nhỏ cho hiệu quả hoạt động của các cửa hàng. Tuy nhiên, khi trong chân khách hàng thì chất lượng sản phẩm bày bán vẫn luôn là yếu tố quan trọng. Và đây cũng là lý do tại sao các chủ cửa hàng nên chú ý vấn đề này trước tiên. Hiện nay, có khá nhiều nguồn hàng khác nhau đến từ các đại lý, nhà phân phối của các doanh nghiệp, các chợ đầu mối hàng tạp hoá, các diễn đàn thương mại điện tử. .. Mỗi nguồn hàng đều có những ưu điểm riêng biệt. 

Tham khảo nguồn hàng tạp hoá trong bài viết: Các tiệm tạp hoá bán hàng ở đâu? Cách chọn nguồn hàng giá rẻ. Theo kinh nghiệm nhiều năm của các chủ cửa hàng, bạn nên phối hợp với nhiều nguồn hàng khác nhau. Tuy nhiên, đối với chủ doanh nghiệp mới thành lập, chúng tôi khuyến khích bạn mua hàng tại các đại lý và nhà phân phối của mình trước khi tìm kiếm những nguồn cung cấp khác nhằm đảm bảo chất lượng. 

3.2. Chủng loại và số lượng của các mặt hàng tạp hóa

Khi kinh doanh chợ, bách hóa tổng hợp hoặc siêu thị mini, điều bạn luôn phải chú ý là đa dạng chủng loại hàng hoá. Chỉ khi có nhiều loại hàng hoá, phục vụ tất cả nhu cầu của khách hàng thì mới thu được doanh số cao, sinh lợi lớn. 

3.3. Số lượng hàng hóa nhập về

 Ban đầu, khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn còn chưa thể nắm được hết những thông tin về thị hiếu và thói quen mua hàng của người tiêu dùng thì nên cân nhắc số lượng hàng hoá nhập về. Tức là, mỗi chủng loại hàng hoá, bạn nên nhập mỗi thương hiệu một ít để có thêm cơ hội nắm được nhiều thông tin hơn về sản phẩm. 

3.4. Hạn sử dụng sản phẩm

Để ý thời gian sử dụng của hàng hóa sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh khỏi các thiệt hại không đáng có bởi sản phẩm chưa bán hết thì đã quá hạn sử dụng. Do đó, khi nhập hàng về bạn cần chọn các sản phẩm có ngày sản xuất sát thời điểm nhập hàng nhất. 

Hi vọng các thông tin trên mà Mekoong tổng hợp được hữu ích dành cho các bạn nếu bạn có thắc mắc gì về việc mở cửa hàng tạp hóa có thể gọi ngay đến cho chúng tôi tại số hotline 0879071727 để được giải đáp tư vấn chi tiết nhất

Xem thêm