18 / 100

Bánh bò truyền thống là một trong những món ăn không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Món ăn này đã trở thành truyền thống và được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, các chị em nội trợ thường có xu hướng làm bánh bò để thưởng thức tại nhà. Món bánh này có thể chiêu đã khách và ăn trong các bữa xế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách làm bánh bò truyền thống. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết ngay nhé. 

Giới thiệu về món bánh bò truyền thống

Trướng khi tìm hiểu về cách làm bánh bò truyền thống, chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về món bánh bò này.

Bánh là là một trong những loại bánh rất phổ biến và được xuất hiện tại Việt Nam. Loại bánh này có dạng hơi xốp. Nguyên liệu để làm nên bánh là từ bột gạo, đường nước và men nở. Bề mặt bánh sẽ có rất nhiều bong bóng nhỏ do khí của bánh. 

Loại bánh này ở Trung Quốc còn có tên gọi khác là là bái táng gāo, có thể dịch nghĩa ra là bánh đường trắng. Khi ăn bánh sẽ có vị hơi chua. Đây là loại bánh thường được dùng để làm món tráng miệng hoặc ăn kèm cùng với chả, …

Giới thiệu về món bánh bò truyền thống

Giới thiệu về món bánh bò truyền thống

Bánh bò truyền thống cũng có rất nhiều loại khác nhau như:

Bánh bò nướng

Đây là một biến thể của bánh bò nướng. Bánh sẽ được làm chín bằng phương pháp nướng từ bột được nhào lên men dạng rắn. Bánh sẽ được nặn với kích thước lớn. Khi ăn sẽ được cắt thành các miếng hình tam giác. Bên trong của bánh sẽ có màu hơi vàng và trắng, về phần mặt và rìa sẽ có màu nâu từ nước cốt dừa bị cháy. 

Bánh bò hấp

Bên cạnh bánh bò nướng thì còn có bánh bò hấp. Loại bánh này sẽ được hấp và có kèm thêm phần nước dừa trong bột lỏng. Bánh sẽ được làm với dạng tròn nhỏ màu trắng. Có thể có màu vàng từ đường thốt nốt, màu hồng hoặc tím từ lá cẩm hoặc màu xanh từ lá dứa. Tùy vào màu sắc mà người làm pha để có những màu sắc khác nhau.

Bánh hấp này đôi khi sẽ được làm thành các mảng lớn rồi được cắt nhỏ thành các miếng tam giác hoặc chữ nhật. Bánh có thể ăn riêng hoặc ăn kẹp cùng các loại bánh khác như bánh tiêu.

Bánh bò sữa nướng

Bánh bò sữa nướng là dạng bánh mới xuất hiệu sau hai loại bánh bò nướng và hấp. Nước cốt dừa thông thường làm với bánh bò được thay bằng sữa. Bột bánh sẽ được làm với dạng lỏng và được là chín bằng phương pháp nướng chảo

Loại bánh này sẽ được nướng trên các khuôn và được gọi là khuôn chuồn chuồn dạng trụ rỗng. Khi lớp vỏ chín thì sẽ cho khuôn dừa sợi cùng đường và đậu xanh đổ vào rồi đợi chín và lật mặt dưới để nướng. Sau khi hoàn thành sẽ có thành phẩm là dạng trụ tròn hoặc hình tròn dẹp.

Nguyên liệu làm món bánh bò truyền thống

Cách làm bánh bò truyền thống khá đơn giản, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu để làm nên món bánh bò: 

 • Khoảng 110 gam bột năng
 • Khoảng 8 gam bột gạo
 • Khoảng 140 đường thốt nốt
 • Khoảng 160ml nước cốt dừa
 • Khoảng 5g bột nở
 • Khoảng 5 gam bột muối nở
 • Chuẩn bị một ít bơ
 • Một ít dầu ăn

Trên đây là các nguyên liệu cơ bản và cần thiết để làm, tùy thuộc vào lượng ăn mà bạn có thể tăng hoặc giảm theo ý muốn. 

Nguyên liệu làm món bánh bò truyền thống

Nguyên liệu làm món bánh bò truyền thống

Các bước làm món bánh bò truyền thống

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu như trên chúng ta sẽ tiến hành làm bánh. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước làm món bánh bò truyền truyền thống dưới đây là có thể thành công.

Bước 1: Ngâm và xay gạo

Bước đầu tiên trong cách làm món bánh bò truyền thống là ngâm và xay gạo. Đây là bước đầu tiên và cơ bản mà bạn cần phải thực hiện. Gạo nên lựa gạo ngon về rửa sạch ngâm qua đêm tầm 8 tiếng. Sau đó hãy mang gạo đi xay nhuyễn. 

Bước 1: Ngâm và xay gạo

Bước 1: Ngâm và xay gạo

Bước 2: Trộn và ủ bột

Trước khi trộn và ủ bột bạn hãy hòa men nở cùng với đường và nước ấm vào một tô. Sau đó hãy khuấy tan và để trong khoảng 10 phút.

Sau đó hãy đặt nồi lên bếp và đổ thêm nước cốt dừa cùng đường và một ít muốn, khuấy đều và đun sôi.

Bước trộn và ủ bột thì bạn hãy nhào bột năng và bột gạo vào tô sau đó đổ nước vào trộn đều. Rồi tiến hành nhào bột đến khi nhận thấy thành một một khối đồng nhất và dẻo quạnh thì dừng lại. 

Sau đó bạn hãy đổ từ từ hỗn hợp men nở đã chuẩn bị từ trước rồi dùng màng bọc thực phẩm bịt kín lại bát. Bạn hãy ủ hỗn hợp đó từ 7 đến 10 giờ.

Bước 2: Trộn và ủ bột

Bước 2: Trộn và ủ bột

Bước 3: Chia bột trộn màu

Sau khi ủ đúng thời gian từ 7 đến 10 tiếng để bột nở thì bạn hãy chia bột ra. Nếu muốn bánh có màu thì có thể trộn thêm màu. Nếu thích màu xanh thì làm từ lá dứa, nếu màu đỏ cam thì có thể trộn gấc.

Bước 3: Chia bột trộn màu

Bước 3: Chia bột trộn màu

Bước 4: Hấp bánh bò

Sau khi đã hoàn tất xong bước 3 là chia bột thì bạn tiến hành hấp bánh bò. Bạn hãy đổ nước vào nồi và tiến hành đun sôi rồi tiến hành xếp các khuôn bánh vào nồi. Sau khi khuôn bánh nóng thì hãy lấy khuôn ra,

Tiếp đến hãy đổ hỗn hợp bánh bò đã trộn vào khuôn và hấp trong khoảng 40 phút nếu là khuôn to và khoảng 20 phút nếu là khuôn nhỏ. 

Trong quá trình hấp hãy tiến hành kiểm tra xem bánh chín, hãy dùng tăm chọc vào bánh, khi rút lên không có bột bánh dính trên tăm thì bánh bò đã chín.

Bước 4: Hấp bánh bò

Bước 4: Hấp bánh bò

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Để món bánh bò được ngon thì nước cốt dừa đóng vai trò quan trọng. Cách nấu nước cốt dừa cũng khá đơn giản. Bạn hãy cho nước cốt dừa vào nồi và thêm một ít muối, một ít bột năng cùng một ít sữa đặc. Nếu không có sữa đặc thì có thể thay bằng đường. Sau đó hãy bắt lên bếp và bật lửa nhỏ khuấy đều, đến khi hỗn hợp sệt lại và sủi lăn tăn bọt thì tắt bếp. 

Bạn hãy đổ nước cốt dừa ra tô và thêm một ít mè rang để tăng hương vị thơm ngon cho nước cốt dừa.

Bước 6: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành thì bạn hãy xếp bánh bò truyền thống lên đĩa. Bạn có thể cắt nhỏ hoặc sắp xếp tùy theo ý thích. 

Bánh bò truyền thống sẽ có vị xốp dẻo, bạn hãy ăn kèm cùng nước cốt dừa béo ngậy. Đây là món ăn có thể đãi thực khách hoặc ăn xế. 

Bước 6: Thành phẩm

Bước 6: Thành phẩm

Những lưu ý khi làm bánh bò truyền thống

Vừa rồi là những hướng dẫn vô cùng cụ thể về cách làm bánh bò truyền thống. Cách làm khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như trên là có thể thành công. Tuy nhiên trong quá trình làm cũng có một số lưu ý:

 • Cần trộn hỗn hợp bột phù hợp: Đây là bước quan trọng, bạn cần tiến hành trộn phù hợp để có hỗn hợp đúng công thức.
 • Cần tiến hành ủ bánh đúng thời gian đã quy định. Nếu không ủ bánh đúng thời gian thì bột không thể nở và không thể làm bánh bò truyền thống ngon.
 • Đối với nước cốt dừa nên làm dạng sệt để tạo độ ngon.
 • Lúc nước bánh cần căn đùng thời gian, không nên nướng hoặc hấp quá lâu. Điều này sẽ khiến bánh không được ngon và bị bở. 
Những lưu ý khi làm bánh bò truyền thống

Những lưu ý khi làm bánh bò truyền thống

Bánh bò bao nhiêu calo?

Bánh bò truyền thống là một món ăn phổ biến và thơm ngon. Loại bánh này thường được bán ở nhiều nơi hoặc có thể tự làm ở nhà. 

Nhìn chung, một chiếc bánh bò thường chứa lượng calo khá cao từ 82 calo đến 110 calo. Đồng thời, nguyên liệu chính làm nên bánh là bột gạo, do đó lượng tinh bột hấp thụ cao khi bạn ăn nhiều bánh và có thể dễ chuyển hoá thành đường hữu cơ gây mập.

Bánh bò bao nhiêu calo

Bánh bò bao nhiêu calo

Một số lỗi thường gặp khi làm bánh bò

Cách làm bánh bò truyền thống cũng khá đơn giản tuy nhiên một số bạn trong quá trình làm cũng gặp các lỗi. Các lỗi đó là gì và cách khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Tại sao bánh bò không có rễ tre?

Thông thường mọi người sẽ thích bánh bò truyền thống bên trong có dạng hình rễ tre. Bánh bò không có rễ tre bởi khi tiến hành hấp khuôn bánh không được nóng. Hỗn hợp bột nở khi đổ vào khuôn nóng sẽ có hình rễ tre. Cách khắc phục để có bánh bò rễ tre là làm khuôn nóng và đổ hỗn hợp bánh thật nhanh vào khuôn.

Tại sao bánh bò không có rễ tre

Tại sao bánh bò không có rễ tre

Bánh bò bị cứng

Khi làm bánh bò truyền thống còn bị tình trạng bánh bò bị cứng. Bánh bị cứng có thể sau khi hấp xong bạn ăn quá sớm hoặc trong quá trình nướng quá thời gian. Hoặc quá trình ủ bột chưa đủ thời gian nên thành phẩm bánh bị cứng.

Bánh bò bị cứng

Bánh bò bị cứng

Vì sao bánh bò nướng/hấp xong bị xẹp?

Bánh bò nướng hoặc hấp thì bị xẹp. Lỗi này có thể do khuôn bánh khi làm chưa đủ nóng khiến bánh bị xẹp và lấy bánh ra khỏi khuôn khó khăn. Hoặc trứng quậy nhiều bọt hay trộn hỗn hợp chưa đồng đều.

Bánh bò nướng/hấp xong bị xẹp

Bánh bò nướng/hấp xong bị xẹp

Bánh bò không nở phải làm sao?

Bánh bò nướng không nở có thể do quá trình ủ bột không đủ thời gian hoặc hỗn hợp bột không có bột nở.

Bánh bò không nở

Bánh bò không nở

Vừa rồi là hướng dẫn rất cụ thể về cách làm bánh bò nướng. Với những thông tin trên hy vọng mọi người đã hiểu về cách làm. Cách làm bánh này khá đơn giản, bạn hãy thực hiện ngay nhé. Chúc bạn làm bánh thành công.

Bình luận

Chưa có bình luận nào !